Việt Nam nhập trái cây từ Thái Lan tăng đột biến

Ngày 08/09/2017 08:19 AM (GMT+7)

Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD nhập khẩu rau quả trong 8 tháng đầu năm nay, tăng hơn 90% so cùng kỳ năm ngoái; đặc biệt, lượng rau quả nhập khẩu từ Thái Lan tăng đột biến.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD nhập khẩu quả, tăng gần 94% so cùng kỳ năm 2016. Riêng trong tháng 8, giá trị nhập khẩu nhóm hàng này cũng gần 170 triệu USD.

Trong đó, Việt Nam đã nhập mặt hàng rau ước đạt 190 triệu USD, tăng gần 35%; và chi tới 810 triệu USD để nhập trái cây, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Đáng lưu ý, thị trường nhập rau quả lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay là Thái Lan, với thị phần chiếm tới 62%; tiếp đó là Trung Quốc, chiếm 16% thị phần.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 7 tháng đầu năm 2017, giá trị nhập khẩu rau quả ở tất cả các thị trường đều tăng so với cùng kỳ năm 2016.  Trong đó, thị trường tăng mạnh nhất là Thái Lan (gấp 3,2 lần), Ấn Độ (gấp 2,2 lần) và New Zealand (tăng 53,5%).

viet nam nhap trai cay tu thai lan tang dot bien - 1

Trái cây Thái Lan đang tràn ngập ở thị trường Việt Nam

Vì sao Việt Nam nhập khẩu đột biến các loại trái cây từ Thái Lan, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã đàm phán với Thái Lan để xuất-nhập khẩu các loại rau quả thế mạnh của hai bên.

Hiện hầu hết các loại trái cây của Việt Nam có thể xuất sang Thái Lan như vải, thanh long… Mỗi năm Việt Nam cũng xuất tới 9-10 nghìn tấn thanh long sang Thái Lan. Ở chiều ngược lại, Thái Lan cũng xuất các loại quả như: bòn bon, măng cụt, mít… và đặc biệt là nhãn, với số lượng tăng lên rất nhanh.

“Qua kiểm tra đầu vào, ra ở các cửa khẩu phía Nam và Lạng Sơn cho thấy, lượng trái cây của Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu là hàng tạm nhập tái xuất để đưa sang Trung Quốc”- ông Trung nói.

Đại diện Bộ NN&PTNT cũng cho biết, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đang tăng mạnh. Chỉ riêng 8 tháng đầu năm, xuất khẩu đã đạt 2,32 tỷ USD, tăng tới 46,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các thị trường xuất khẩu chính của rau quả Việt Nam là Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc, chiếm hơn 80% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này.

Theo ông Trung, hiện các cơ quan Bảo vệ thực vật đang tích cực tháo gỡ, tiếp tục xuất khẩu các loại rau quả có lợi thế của Việt Nam sang các nước như Úc, Đài Loan, Mỹ… Hiện chúng ta đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để xuất nhãn sang Úc cùng đó sẽ sớm xuất khẩu vú sữa, xoài đi Mỹ. 

Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ