Xe Tết: Lo ngại ùn tắc cục bộ tuyến Thái Bình, Thanh Hóa

Ngày 26/11/2013 06:14 AM (GMT+7)

Một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Sơn La có thể ùn tắc cục bộ do lượng khách tăng cao.

Hiện, các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động mới đạt bình quân hơn 50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Tuy nhiên, một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Vinh, Sơn La sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào từng thời điểm. Nhưng nếu tính lượng khách cần vận chuyển trong ngày thì lượng xe trên tuyến vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong những ngày cao điểm.

Công ty TNHH MTV Bến xe Hà Nội dự báo, trong dịp Tết Dương Lịch sắp tới, lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần hàng tuần.

Dự đoán tình hình thực tế, dự kiến lượng khách đi lại vào dịp Tết Dương lịch và Nguyên Đán Giáp Ngọ sẽ tăng trung bình khoảng 20% đến 40% so với ngày thường.

Xe Tết: Lo ngại ùn tắc cục bộ tuyến Thái Bình, Thanh Hóa - 1

Tình trạng quá tải ở nhiều tuyến xe mỗi dịp lễ, Tết (Ảnh: Khampha.vn)

Ngày cao điểm 24, 25 tháng Chạp và 29, 30 Tháng Chạp

Đợt nghỉ lễ Tết dương lịch và Nguyên Đán này dự kiến sẽ có 2 đợt cao điểm.

Đợt 1 chiều thứ 6 (ngày 24/1, tức ngày 24 tháng Chạp), ngày thứ 7 ( ngày 25/1). Đợt 2 bắt đầu từ 29/1/2014 đến hết ngày 30/1/2014 (tức từ 29 đến 30 tháng Chạp) và 10 ngày sau Tết Nguyên Đán đối với các tuyến đường dài.

Đợt 1 từ chiều ngày thứ 6, ngày thứ 7 (tức ngày 24, 25 tháng Chạp), ngày cuối tuần cuối cùng trong năm Quý Tỵ. Đây là thời điểm học sinh, sinh viên thi học kỳ xong và được nghỉ Tết.

Đợt 2 vào ngày 29/1, 30/1 (ngày 29, 30 Tết) là ngày bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán nên những người phải đi làm sẽ bắt đầu được nghỉ và về quê.

Dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 30% đến 50% so với ngày thường.

Với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải phượng tiện thì lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Tuy nhiên, đối với một số tuyến như có đông hành khách như Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Quảng Ninh… sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào từng thời điểm. Nhưng nếu tính trong ngày thì lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách.

Ngoài ra, theo phân tích của ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty THNN MTV Bến xe Hà Nội thì các tuyến buýt kế cận với tần xuất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn. Do vậy, dự kiến lượng khách năm nay sẽ ít có khả năng gây quá tải trên bến.

3.350 lượt xe tại 3 bến Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm

Theo ông Nguyễn Tùng Anh: “Trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn, từ Vinh trở ra. Sau thời gian nghỉ tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như Sài Gòn, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột…tập trung chủ yếu tại bến xe Giáp Bát”.

Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 150% - 200% so với ngày thường và đạt mức từ 25.000 đến 30.000 lượt khách/ngày. Lượt xe dự kiến là 1.100 lượt xe /ngày tăng 1,3 lần so với ngày thường. Trước Tết khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá. Sau tết khách tăng chủ yếu các tuyến đường dài là Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đăc Lắk, Kom Tum, Đắc Nông...

Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường và sẽ đạt ở mức từ 30.000 đến 35.000 lượt khách /ngày, lượt xe dự kiến là 1.550 lượt xe /ngày. Số lượt xe này tăng gấp 1,2 lần so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến đường Vinh, Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Bình, Việt Trì...

Tương tự tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm cũng được dự báo tăng 200% với 13.000 – 15.000 lượt khách /ngày. Dự kiến, sẽ huy động 700 lượt xe tăng 1,3 lần so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cẩm Phả, Bố Hạ, Cầu Gồ...  

Theo Thu Hoài
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vé tàu tết

Video chọn lọc

Tin tức thị trường