Thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan phát triển vững chắc với mô hình đại gia đình nông dân

Ngày 16/12/2020 20:00 PM (GMT+7)

Là thương hiệu sữa nổi tiếng thuộc tập đoàn dinh dưỡng và thực phẩm đứng thứ 4 trên thế giới, Cô gái Hà Lan đã vun đắp một đại gia đình nông dân với 19.000 thành viên, cung cấp hàng tỷ lít sữa tự nhiên mỗi ngày trên toàn cầu.

Hãng sữa hàng đầu phát triển ngành nguyên liệu bằng mô hình đại gia đình nông dân

Ngược dòng lịch sử trở về những năm 70 của thế kỷ 19, khi tập đoàn FrieslandCampina (sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) và những người nông dân liên kết thành một cộng đồng để sản xuất và kinh doanh những sản phẩm sữa chất lượng. Đến nay gần 150 năm, mô hình “người nông dân làm kinh doanh” vẫn vững vàng như một giá trị cốt lõi của tập đoàn ở hơn 100 quốc gia.

Thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan phát triển vững chắc với mô hình đại gia đình nông dân - 1

Khi chính thức có mặt tại Việt Nam năm 1996, Cô Gái Hà Lan tiếp tục mô hình đại gia đình nông dân, trao quyền làm chủ cho nông dân bằng cách giúp họ xây dựng và làm chủ nông trại thông qua chương trình Phát triển ngành sữa. Chọn làm đối tác trực tiếp của nông dân, Cô Gái Hà Lan vừa chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm từ “gia đình” Hà Lan đến cho người nông dân Việt, vừa thu mua sữa nguyên liệu đảm bảo đầu ra cho nông dân an tâm hợp tác. Sau hơn 2 thập kỷ triển khai, hơn 4.000 nông dân đã tìm được sinh kế ổn định.

Chương trình Phát triển ngành sữa chính là di sản quý của thương hiệu sữa trăm tuổi này mà ít hãng sữa nào có thể làm được. Mang đậm triết lý sống “cho đi để nhận về”, các chuyên gia của Cô Gái Hà Lan không chỉ chia sẻ hết tất cả các kỹ thuật, công nghệ mới nhất về chăn nuôi bò sữa cho người nông dân mà còn trực tiếp đến hướng dẫn họ cách chăm sóc bò sữa, chuồng trại, đồng cỏ. Nhờ vậy, đại gia đình nông dân xuyên quốc gia ngày càng gắn kết và nâng cao chất lượng dòng sữa giàu dinh dưỡng trên toàn cầu 

Thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan phát triển vững chắc với mô hình đại gia đình nông dân - 2

Thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan phát triển vững chắc với mô hình đại gia đình nông dân - 3

Dù ở Hà Lan hay Việt Nam, người nông dân luôn được coi là trọng tâm của sự phát triển.

Những người nông dân làm chủ nguồn sữa tự nhiên và thuần khiết

Sản lượng sữa sản xuất tại Việt Nam chỉ đủ đáp ứng 28% nhu cầu nên nhiều hãng sữa đã liên tục đầu tư phát triển vùng nguyên liệu riêng cho mình. Trong làn sóng đó, FrieslandCampina vẫn trung thành với lối đi riêng theo mô hình đại gia đình nông dân. Tập đoàn ngày càng củng cố triết lý "trao quyền cho nông dân" bằng việc phát triển vùng nguyên liệu tại Hà Nam, Lâm Đồng theo hình thức hợp tác với các hộ nông dân, hình thành những trang trại gia đình với quy mô 50-80 bò/trại.

Thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan phát triển vững chắc với mô hình đại gia đình nông dân - 4

Một trong các nông hộ chăn nuôi bò sữa đối tác của Cô Gái Hà Lan tại tỉnh Lâm Đồng

Chính cách làm này đã tạo nên sức mạnh của Cô Gái Hà Lan. Bởi khi được trao quyền làm chủ, người nông dân sẽ đặt tâm sức vào từng việc mình làm. Khi những đàn bò được chăm sóc tốt nhất không chỉ bằng kiến thức kinh nghiệm mà còn bằng cả tình yêu thương, sẽ cho ra những dòng sữa tốt nhất.

“Thật tuyệt vời khi chính nông dân quyết định và làm chủ dòng sữa thuần khiết và an toàn. Đó là cách chúng tôi đảm bảo được chất lượng từ cỏ cho bò ăn, chất lượng sữa tươi nguyên liệu cho tới sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng", bà Ingrid Mol - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của FrieslandCampina cho biết.

Bí quyết của sữa an toàn, tự nhiên và thuần khiết

Có dịp đến huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, khách tham quan sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực lan toả ra từ các nông trại bò sữa nơi đây. Gia đình anh Trường - chị Ái với trang trại hơn 1 hecta và đàn bò 30 con, mỗi ngày thu hoạch được 280 kg sữa tươi nguyên liệu an toàn, tự nhiên và thuần khiết. Đây là thành quả của mô hình đại gia đình nông dân và quy trình chăn nuôi chuẩn Hà Lan mà anh chị, cùng nhiều nông hộ nông khác được thụ hưởng từ DDP.

Thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan phát triển vững chắc với mô hình đại gia đình nông dân - 5

Ông Roel van Neerbos - Chủ tịch Tập đoàn FrieslandCampina Khối các sản phẩm tiêu dùng - khẳng định: “Với tiềm lực cuả tập đoàn dinh dưỡng lớn thứ 4 thế giới, chúng tôi có thể xây dựng những trang trại quy mô công nghiệp ở nhiều quốc gia. Nhưng sẽ ý nghĩa hơn nếu chúng tôi thúc đẩy ngành sữa địa phương, giúp người nông dân làm chủ trang trại, làm chủ nguồn thu nhập và hoàn toàn kiểm soát chất lượng dòng sữa thành phẩm. DDP được lập ra không chỉ phát triển kinh tế bền vững cho nông dân mà còn cung cấp cho trẻ em nguồn sữa tự nhiên và giàu dưỡng chất.”.

Với hướng đi riêng và triết lý kinh doanh đậm chất nhân văn này, Cô Gái Hà Lan đã nhận được cam kết vô hình, nhưng vô giá về chất lượng sữa nguyên liệu: Sữa không chỉ an toàn, tự nhiên và thuần khiết chuẩn châu Âu, mà còn là bằng chứng cho sứ mệnh "Better nutrion for the world" (tạm dịch: Dinh dưỡng tốt hơn cho thế giới) của Cô Gái Hà Lan.

Thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan phát triển vững chắc với mô hình đại gia đình nông dân - 6

Theo bảng xếp hạng 22 tập đoàn dinh dưỡng và thực phẩm lớn nhất thế giới, có đóng góp vào việc phát triển, cải thiện dinh dưỡng toàn cầu, FrieslandCampina đã nỗ lực tăng từ hạng 8 (2016) lên hạng 4 (2018) nhờ triết lý "Nuôi dưỡng từ thiên nhiên" trong hoạt động sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sữa chất lượng cao, với giá trị dinh dưỡng cân bằng góp phần xây dựng một cuộc sống khỏe mạnh đầy sức sống.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thuong-hieu-sua-co-gai-ha-lan-phat-trien-vung-chac...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).