10 cách dùng điện thoại để quản lý nhà

Ngày 19/02/2013 13:00 PM (GMT+7)

Thế giới ngày càng phát triển và chúng ta càng có nhiều tiện ích hơn trong một ngôi nhà thông minh.

Phải chăng chiếc điện thoại thông minh cũng chỉ có những ứng dụng mà bất cứ điện thoại nào cũng có thể có? Chắc chắn là có những thành phần đặc biệt khiến chúng khác với những chiếc điện thoại thông thường. Bạn có thể làm bất cứ điều gì với những bộ phận như máy ảnh, kết nối mạng, tập tin lưu trữ, nhưng khi bạn được tiếp cận với một loạt các ứng dụng, bạn sẽ thấy nó có thể làm nhiều thứ hơn mình nghĩ. Trong thực tế, với những công cụ thích hợp, điện thoại thông minh của bạn thậm chí có thể trả tiền cho chính nó.

Hãy cùng khám phá một vài cách dùng thiết bị để quản lý ngôi nhà thân yêu của bạn bằng chính chiếc điện thoại của mình. Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thời đại mà các thiết bị gia dụng ngày càng trở nên “thông minh hơn”. Điều đó có nghĩa là chúng được cài đặt chip máy tính hiện đại hơn trong ruột nhựa hay thép không gỉ của mình và có thể tương tác với nhau bằng kết nối Wi-Fi. Dưới đây là 10 cách bạn có thể sử dụng chiếc điện thoại thông minh để kiểm soát nhà mình.

1. Bộ chỉnh nhiệt thông minh

Một thiết bị hạ nhiệt, gọi là Nest được đặc biệt chú ý thời gian gần đây. Bạn chắc hẳn còn nhớ iPot? Người thiết kế ra nó đã tạo ra một bộ điều chỉnh nhiệt thực sự tinh xảo. Nó có wifi và kết hợp với một ứng dụng của iPhone. Điều đó có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ nhà mình từ bất cứ nơi nào! Bạn có muốn tiết kiệm tiền bằng cách hạ thấp nhiệt độ xuống khi vắng nhà và khi trở về không phải bước vào một căn phòng lạnh lẽo? Rất đơn giản, chỉ cần sử dùng điện thoại của mình để nâng nhiệt độ phòng trước khi về nhà.

Khi bạn bắt đầu sử dụng dịch vụ Nest, nó sẽ tự động ghi nhớ thời gian biểu và lịch trình của bạn để tiết kiệm tối ưu lượng tiền sử dụng. Điều đó nghĩa là Nest có thể nhanh chóng điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm khi bạn về nhà và rời đi.

2. Kích hoạt camera

Bạn có thể sở hữu một hệ thống camera giám sát các chuyển động tốt hơn cả truyền hình cáp. Có 90 ứng dụng tiện lợi kèm theo cùng camera an ninh chất lượng cao cho phép bạn quan sát được bất cứ ai trong nhà mình. Những chiếc máy quay này không ghi lại tất cả mọi thứ, chúng chỉ đơn giản là chờ đợi các chuyển động được phát hiện và sau đó mới bật lên. Nó có thể báo lại cho điện thoại của bạn và bạn có thể theo dõi trực tiếp từng bước chân trong nhà mình từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Hãy nói đến giấc mơ của những người đi du lịch! Bạn cũng có thể điều chỉnh các thiết lập bảo mật với chiếc điện thoại thông minh của mình, và nếu bạn kết hợp nó với một số hệ thống tự động hóa tại nhà khác, bạn có thể kiểm soát hầu như tất cả mọi thứ từ chiếc điện thoại của mình.

3. Điều chỉnh Hệ thống an ninh

Hệ thống an ninh gia đình mà bạn đã cài đặt một vài năm trước đây với bảng điều khiển được đặt ở cửa nhà để xe hoặc phòng ngủ? Bây giờ với sự sẵn có của máy tính di động, bạn có thể loại bỏ bảng điều khiển cũ và thiết lập mọi thứ thông qua chiếc điện thoại thông minh. Bạn cũng sẽ có thể nhận được thông báo ngay lập tức về bất cứ mối hiểm họa an ninh nào trong nhà. Nếu bạn sở hữu công nghệ thông minh  mới nhất trên thị trường, gọi là Lockitron, bạn sẽ có thể để đóng, mở khóa, và  gửi chìa khóa thời gian thông minh cho gia đình và bạn bè mình khi họ cần vào nhà. Điều này không chỉ làm cho cuộc sống đơn giản hơn, nhưng nhờ nó mà bạn không phải lo lắng mỗi khi đưa chìa khóa nhà cho hàng xóm nhờ họ cho thú cưng ăn khi bạn đi du lịch.

4. Nuôi thú cưng

Nếu bạn cũng yêu thú cưng như tôi nhưng bạn rất bận rộn và không thể về nhà để cho chúng ăn đúng giờ thì cũng đừng lo. Có rất nhiều ứng dụng bạn có thể tải về để cho phép xác nhận hình ảnh với một máy ảnh và một thiết bị phân phối thực phẩm từ xa. Pintofeed là một trong những ứng dụng sử dụng công nghệ này, nó có thể giải quyết những rắc rối khi nuôi thú.

5. Làm chủ hệ thống đèn

Hãng Phillips đã tạo ra một bóng đèn thông minh gọi là Hue, cho phép bạn dễ dàng kiểm soát tất cả các bóng đèn trong nhà. Điều này có ý nghĩa rất lớn nếu bạn không muốn trang bị thêm tất cả bóng đèn hoặc thiết bị chuyển mạch ánh sáng mới. Chỉ đơn giản bằng những bóng đèn thông minh này, bạn có thể thay đổi màu sắc của ánh sáng, độ sáng bạn muốn, và tất nhiên cả bật, tắt chúng nữa.

6. Pha cà phêChắc chắn, một số máy pha cà phê trên thị trường đã được lập trình đầy đủ, nhưng có bao nhiêu chiếc  được kết nối với điện thoại thông minh của bạn? Chúng có thể điều chỉnh chính xác nếu bạn muốn thay đổi không? Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và không muốn uống một cốc cà phê thông thường mà là cà phê đặc, thay vì phải chạy quanh nhà chỉ để điều chỉnh lượng nước trước khi bình trà hoạt động thì bạn chỉ cần ấn nút từ chiếc điện thoại thông minh của mình.

7. Chìa khóa thông minhSử dụng khóa truyền thống và then gài để mở cửa đang dần trở nên lỗi thời. Nâng cấp chìa khóa và hệ thống khóa cửa có ý nghĩa quan trọng vì kẻ trộm không thể đánh lại chìa khác và đột nhập vào nhà bạn được. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể kiểm tra cửa nào khoá hay mở bất cứ lúc nào. Bạn cũng có thể đánh khóa tạm thời cho những người cần vào nhà trong chốc lát.Nhưng theo tôi, điều quan trọng là bạn không phải mang theo những chiếc chìa khóa cổ điển kè kè bên mình. Như tôi nói ở trên, Lockitron đang dẫn đầu trong công nghệ thú vị này.

8. Nâng cấp ổ cắm điện

Nếu bạn không định đi tìm mua một tá các thiết bị mới có Wi-Fi kết nối với chiếc điện thoại thông minh của mình để bật bình cà phê, bạn có thể trang bị thêm các ổ cắm điện thông minh cùng các ứng dụng thân thiện. Đơn giản chỉ cần cắm thiết bị của bạn vào các ổ điện mới này và điều khiển bằng điện thoại . Cái hay nhất nhất là chúng rất rẻ so với tiền mua tất cả các thiết bị mới.

9. Khởi động xe từ xa

Có rất nhiều ứng dụng trên thị trường có thể kết nối điện thoại thông minh với chiếc xe của bạn, cho phép bạn khởi động từ xa và bật hệ thống sưởi. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn sống ở vùng khí hậu lạnh cả năm. Chạy xe khi nhiệt độ bên ngoài dưới 10 độ để khởi động xe rất mệt mỏi và không cần thiết. Tôi biết một công ty được đánh giá cao và có một sản phẩm tiên tiến gọi là “ Viper”.

10. Quản lý nhà tự động hóa

Liệu có chắc rằng bạn có thể sử dụng hầu hết các ứng dụng này? Chắc chắn là có rồi, nhưng vấn đề mà bạn sẽ gặp phải là không thể ngay lập tức bao quát hết mọi thứ trong nhà. Ngoài ra, bạn phải tải về hàng tá các ứng dụng cùng với hàng chục thiết bị hoặc ứng dụng để có thể hoạt động được. Thật phức tạp.

Có một thiết bị nối để điều khiển nhà tự động bằng cách trang bị thêm các ứng dụng cũ, đèn chiếu sáng, hệ thống an ninh, và thậm chí là các tấm năng lượng mặt trời. Nếu bạn sống ở Bắc Mỹ, hãy xem xét sử dụng “Vivint”. Chúng được đánh giá là thứ “tiện lợi nhất” . Nếu bạn sống ở châu Âu, hãy nghĩ đến “Quby”.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Trang trí nhà ấn tượng