5 mẹo nhỏ giúp cắt giảm 3.500 lít nước mỗi tháng

Ngày 21/07/2017 10:00 AM (GMT+7)

Chỉ với vài mẹo nhỏ “nhưng lợi hại không ngờ” này, bạn và gia đình có thể cắt giảm khá nhiều lượng nước lãng phí mỗi tháng. Không chỉ giảm hóa đơn tiền nước mà bạn còn có thể san sẻ nước sạch cho mọi người xung quanh.

Thay thế bồn tắm bằng vòi hoa sen

Đây là một cách hiệu quả đến không ngờ giúp đồng hồ nước nhà bạn đỡ “quay nhanh như chong chóng”. Không thể phủ nhận sự sung sướng của việc được đắm mình trong bồn tắm để xua đi cơn nóng. Nhưng tắm bồn hàng ngày sẽ tiêu tốn rất nhiều nước, từ 35 - 50 lít nước, trong khi 10 phút tắm vòi sen chỉ tốn 25 lít. Ngoài ra, việc ngâm trong bồn tắm lâu dễ khiến bạn bị cảm lạnh và bỏ lỡ những hoạt động vui chơi thú vị trong ngày hè.

5 meo nho giup cat giam 3.500 lit nuoc moi thang - 1

Thay thế tắm bồn bằng vòi hoa sen sẽ giúp bạn cắt giảm ít nhất 750 lít nước mỗi tháng.

Không sử dụng bồn cầu như gạt tàn hoặc thùng rác

Các đấng mày râu thường có thói quen biến bồn cầu trở thành gạt tàn. Cứ mỗi lần bạn “làm sạch” gạt tàn bất đắc dĩ này bằng cách nhấn nước, ít nhất 5 lít nước sạch đã bị hao phí vô ích. Tưởng nhỏ nhưng thực ra bạn đã lãng phí 300 lít nước/tháng, tương đương với lượng nước mà một gia đình vùng hạn mặn cần cho việc ăn uống trong một tháng.

Kiểm tra thường xuyên để tránh các vòi nước bị rò rỉ

Các bạn thường nghĩ rằng một vòi nước nhỏ giọt thì lãng phí chẳng bao nhiêu nước. Nhưng “tích tiểu thành đại”, một vòi nước bị rò rỉ có thể làm tiêu hao 36 lít nước mỗi tuần, tức là gần bằng 2 bình nước suối mà gia đình bạn hay sử dụng. Nếu chỗ rò rỉ là từ một máy giặt cũ thì bạn đang lãng phí hơn 70 lít nước mỗi ngày còn với những chỗ rò rỉ lớn hơn thì lượng nước thất thoát có thể lên đến hàng trăm lít. Vì thế, bạn nên khóa kỹ các vòi nước sau khi dùng và nhớ thay thế hoặc sửa chữa các vòi nước đang bị rò rỉ.

5 meo nho giup cat giam 3.500 lit nuoc moi thang - 2

Hãy khóa nước thật kỹ sau khi sử dụng vì bạn có thể mất 36 lít nước mỗi tuần nếu trong nhà có một vòi nước bị rò rỉ.

Tận dụng tối đa nước rửa cuối

Nếu thay đổi một chút thói quen khi rửa bát, rửa rau, cọ rửa đồ vật hay giặt đồ…, bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì đã tiết kiệm được 2.000 lít nước hàng tháng. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại để lau nhà, rửa xe. Còn nước bẩn (không có xà phòng) có thể được dùng để tưới cây, tưới đất… Bạn chỉ nên rửa trực tiếp dưới vòi nước khi thật cần thiết và hãy nhớ điều chỉnh sao cho vừa đủ dùng.

Thay đổi thói quen giặt xả truyền thống

Thống kê cũng cho thấy trung bình mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng gần 20.000 lít nước mỗi năm cho việc giặt xả. Trong đó, việc giặt giũ chiếm 30% lượng nước, và việc xả quần áo chiếm 70% lượng nước giặt giũ. Mỗi hộ gia đình có thể tiết kiệm được một nửa khối lượng nước cho việc giặt giũ nếu chỉ cần xả một lần theo đúng hướng dẫn.

5 meo nho giup cat giam 3.500 lit nuoc moi thang - 3

Thay đổi thói quen giặt giũ với Comfort Một Lần Xả để cắt giảm 2 lần xả nước và giúp tiết kiệm ít nhất 20 lít nước sạch cho mỗi lần giặt.

Cách giặt tay truyền thống cần xả 3 thau nước  tương ứng với 30 lít nước để sạch xà phòng. Khi dùng Comfort Một Lần Xả, công việc giặt giũ nhanh gọn và dễ dàng hơn chỉ trong một lần xả, giúp tiết kiệm ít nhất 20 lít nước sạch trong mỗi lần giặt. Và thông qua chương trình “Xả 1 lần cùng Comfort, tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn”, mỗi thau nước mà mọi người tiết kiệm được trong việc giặt xả đã góp phần cùng Comfort nối dài hành trình trao tặng nước sạch đến những vùng rất khó khăn trên khắp Việt Nam.

Chương trình “Xả 1 lần cùng Comfort, tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn” là một trong những hoạt động tiếp nối hành trình "Tiết kiệm một tỷ m3 nước sạch cho Việt Nam" mà Comfort khởi động từ năm 2013. Dự kiến, chương trình sẽ xây dựng 10 công trình nước, tài trợ 1.000 bồn chứa nước, 50 xe chở nước và cam kết đem 200.000 m3 nước sạch đến với người dân ở các vùng hạn, mặn trên cả nước.

Để chung tay mang nước đến vùng xa và cùng chia sẻ những vất vả với người dân vùng hạn - mặn, bạn hãy tham gia thử thách xả - xách tại website www.1tym3nuoc.vn

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ