6 cách thông tắc bồn cầu cực đỉnh không tốn một giọt mồ hôi, ai cũng làm được

Ngày 25/08/2018 13:09 PM (GMT+7)

Những cách thông tắc bồn cầu cực nhanh gọn dưới đây không mất nhiều thời gian, không tốn nhiều chi phí, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.

Video: Mẹo thông tắc bồn cầu cực nhanh chỉ dùng... băng dính

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn như bỏ nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu, bồn cầu đã xây dựng quá lâu nên khả năng thoát kém,... Điều này khiến chất thải không thoát được làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, gây mất vệ sinh, tạo mùi hôi.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự thông tắc bồn cầu tại nhà với những cách làm nhanh gọn dưới đây.

1. Những cách thông tắc bồn cầu

1.1 Dùng pittong cao su

6 cách thông tắc bồn cầu cực đỉnh không tốn một giọt mồ hôi, ai cũng làm được - 1

Trước hết, bạn cần phải xác định vật làm tắc bồn cầu là gì, có kích thước lớn hay nhỏ để sử dụng pittong cao su cho phù hợp. Tốt nhất thì nên sử dụng pittong lớn để tạo ra sức ép tốt, đẩy vật dụng ra khỏi đường ống thoát chất thải.

Hãy nhúng pittong cao su vào trong nước ấm trước cho nó mềm ra. Tiến hành đặt pittong vào bồn cầu sao cho đầu của pittong nằm chính giữa, bao quanh được đầu đường ống dẫn chất thải. Đẩy mạnh từ trên xuống, rồi kéo lên khi đã chạm thành bồn cầu.

Lưu ý: Luôn giữ cho pittong ngập trong nước. Nếu cạn nước phải đổ thêm để đảm bảo tính hiệu quả.

Tiếp tục thực hiện một cách đều đặn, mạnh cho đến khi nước thoát được một cách tự nhiên. Khi xác định được vật làm tắc bồn cầu đã được đẩy ra khỏi đường dẫn chất thải, bạn tiến hành xả nước và đẩy pittong thêm vài lần nữa để chắc chắn hơn.

1.2 Dùng baking soda và giấm

Trong trường hợp bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh, do chất thải có nhiều chất xơ và rắn thì có thể sử dụng hỗn hợp của baking soda, giấm và nước ấm. Chúng cũng có tác dụng thông tắc bồn cầu khá hiệu quả.

6 cách thông tắc bồn cầu cực đỉnh không tốn một giọt mồ hôi, ai cũng làm được - 2

Bạn sẽ cần đun khoảng 3 lít nước nóng, và để ấm ấm. Sau đó đổ 1 cốc baking soda và 2 cốc giấm vào bồn cầu. Tiếp tục, đổ nước ấm một cách nhẹ nhàng và từ từ vào thành của bồn cầu cho ngập ngoảng một nửa bồn cầu. Đậy nắm bồn cầu lại và để chúng qua đêm.

Hỗn hợp này sẽ tạo ra một quy trình phản ứng hóa học khiến chất thải bị mềm và tan ra. Từ đó, giúp cho bồn cầu trở về tình trạng ban đầu, không còn tắc nghẽn nữa.

1.3 Dùng móc treo quần áo

Bạn sẽ lấy một chiếc móc quần áo, duỗi thẳng nó ra. Dùng giẻ quấn lại ở một đầu của chiếc móc quần áo, điều này sẽ giúp quá trình thông bồn cầu không làm hư hại đến sứ của bồn cầu.

6 cách thông tắc bồn cầu cực đỉnh không tốn một giọt mồ hôi, ai cũng làm được - 3

Tiến hành luồn dây móc vào trong ống thoát nước của bồn cầu, đẩy sâu vào bên trong cho đến khi cảm giác chạm vào được vật làm tắc nghẽn. Bạn tiếp tục đẩy mạnh, lắc qua lắc lại để khiến vật làm tắc thoát ra ngoài.

Sau khi thấy nước thải trong bồn cầu rút đi thì chúng ta xả nước lại để chắc chắn là không còn vật dụng nào làm tắc nghẽn nữa.

1.4 Dùng máy hút bụi đa năng

Máy hút bụi đa năng trong trường hợp này có thể hút được nước và các vật dụng một cách hiệu quả.

Đầu tiên, dùng máy hút bụi đa năng để hút toàn bộ nước còn lại trong bồn cầu. Luồn ống hút của máy qua họng bồn cầu, quấn khăn ướt quanh ống hút và bịt toàn bộ khoảng không còn lại tại họng bể phốt để tạo ra một độ kín nhất định.

6 cách thông tắc bồn cầu cực đỉnh không tốn một giọt mồ hôi, ai cũng làm được - 4

Dùng một tay giữ khăn dí chặt vào họng bể phốt, tay còn lại bật máy hút bụi lên để hút vật làm tắc ra ngoài. Sau khi đã hút được rồi tiến hành xả nước để kiểm tra xem việc thông tắc đã thành công hay chưa. Nếu thấy nước rút còn chậm thì có thể thực hiện lại vài lần nữa.

1.5 Sử dụng các sản phẩm enzyme

Bạn có thể tìm mua những sản phẩm có chứa thành phần enzyme làm tan cũng như hủy được chất thải. Tuy nhiên, những sản phẩm này chỉ có tác dụng với các loại thực phẩm như rau, củ quả,… chứ không có tác dụng với đồ chơi bằng nhựa, vải…

Để đạt được hiệu quả thông tắc cao nhất thì bạn nên thực hiện theo như hướng dẫn của có trên bao bì sản phẩm.

1.6 Dùng nước xả hóa chất

6 cách thông tắc bồn cầu cực đỉnh không tốn một giọt mồ hôi, ai cũng làm được - 5

Nếu như sau khi dùng những cách trên không đạt được hiệu quả thì bạn mới sử dụng cách này. Do nước xả hóa chất có tính tẩy rửa cao, rất độc hại với con người, động vật và môi trường. Nước xả hóa chất có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa.

2. Những lưu ý khi tiến hành thông tắc bồn cầu

6 cách thông tắc bồn cầu cực đỉnh không tốn một giọt mồ hôi, ai cũng làm được - 6

- Khi phát hiện bồn cầu có dấu hiệu bị tắc nghẽn, đầu tiên phải giữ cho bồn cầu không bị trào nước và chất thải ra ngoài. Không được cố xả nước để mong thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn, như vậy sẽ khiến nước và chất thải trào ngược trở lại, tràn ra sàn nhà vệ sinh gây mất vệ sinh và mùi hôi.

- Nếu bị tràn ra ngoài thì cần nhanh chóng dùng khăn giấy, giấy báo,… để thấm hút chất thải nhanh chóng, tránh tràn ra nền nhà. Bật quạt thông gió để lan tỏa mùi hôi đi.

- Chuẩn bị những đồ bảo hộ đảm bảo vệ sinh và an toàn trong khi tiến hành thông tắc như bao tay cao su, giày, khẩu trang,…

Sàn nhà, cửa bỗng dưng đen sì, chủ nhà đục ra mới phát hiện ấu trùng kinh dị bên trong
Ban đầu cứ tưởng cánh cửa và sàn nhà gỗ do ẩm ướt mà bị mốc đen sì, nhưng khi lật lên, bà Trương - chủ nhà, đã phát hiện ra thứ khủng khiếp phát triển...
Theo Minh Hạ (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình