8 mẹo diệt kiến hiệu quả không xài hóa chất

Ngày 14/04/2016 17:41 PM (GMT+7)

Những con kiến hay bò vào thức ăn gây khó chịu và đem mầm bệnh đến cho gia đình. Chỉ cần những nguyên liệu có sẵn trong nhà như chanh hay giấm sẽ tiêu diệt sạch loài côn trùng khó chịu này.

Kiến là loài côn trùng nhỏ. Tuy ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày. Chúng có thể chích, đốt người làm cho nổi mẩn... dẫn đến sốt, dị ứng da, nhiễm trùng....Ngoài ra, kiến còn mang theo các vi trùng, vi khuẩn từ những nơi kém vệ sinh nhất tới nguồn thức ăn của con người.

Thời điểm giao mùa là lúc kiến sinh sản nhanh nhất. Vì vậy, bạn cần có những biện pháp để phòng và diệt kiến tự nhiên thay vì sử dụng thuốc xịt hóa học. Các phương pháp chủ yếu dựa trên đặc tính của loài kiến. Khi chúng đi ra ngoài kiếm ăn sẽ nó đánh dấu con đường di chuyển về tổ bằng cách sử dụng hợp chất pheromone. Một số mùi hương thực vật can thiệp và phá vỡ đường đi của kiến - khiến chúng không tìm được đường về tổ và chết. Ngoài ra, có những thực phẩm an toàn với con người nhưng lại phá hủy hệ tiêu hóa hay thần kinh của kiến.

1. Nước chanh 

Nếu tìm được tổ kiến, bạn chỉ cần xịt nước chanh nguyên chất ở xung quanh. Chất axit trong chanh sẽ làm kiến hỗn loạn.

8 mẹo diệt kiến hiệu quả không xài hóa chất - 1

2. Quế

Các chất cay có trong quế khiến kiến choáng váng và mất phương hướng. Bạn có thể sử dụng linh hoạt như bột quế hay tinh dầu để ở quanh cửa ra vào, cửa sổ, sàn,…- những nơi kiến bò qua. Không chỉ giúp phòng tránh loài côn trùng khó chịu này, quế còn mang lại mùi hương thơm mát cho không gian ngôi nhà.

8 mẹo diệt kiến hiệu quả không xài hóa chất - 2


 

 3. Bạc hà

Hương bạc hà tươi mát là kẻ thù của nhiều loại động vật, côn trùng như ruồi, muỗi, kiến. Bạn hãy pha tinh dầu bạc hà và nước theo tỉ lệ 1:1 trong bình xịt. Ngay khi vừa xịt lên kiến và đường đi của chúng sẽ thấy tác dụng tức thì. 

Nếu bạn thấy rằng xịt tinh dầu chưa đủ mạnh vì nhanh bay hơi thì có thể sử dụng một miếng bông. Trong khi bóng bông bịt mất đường ra của kiến thì tinh dầu bạc hà sẽ tiêu diệt kiến hiệu quả đến 90%. 

8 mẹo diệt kiến hiệu quả không xài hóa chất - 3

4. Hỗn hợp hàn the, nước và đường

Đường ngọt có tác dụng thu hút kiến còn hàn the có tác dụng tiêu diệt khi lũ kiến ăn phải. Dù phải mất vài tuần chờ đợi nhưng đây là phương pháp hiệu quả và có tác dụng triệt để. Bạn hãy trộn đều nước, đường và hàn the rồi rải lên miếng bìa cứng để ở những nơi kiến hay đi qua. Lũ kiến sẽ ăn hoặc tha hỗn hợp này về tổ tích trữ. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không được để hàn the trong tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi trong nhà. 

5. Phấn  

Chất vôi có trong phấn có tác dụng diệt kiến. Và nếu bạn thử vẽ một đường phấn ở ngoài cửa tổ thì thấy chúng không bao giờ dám bước chân qua khỏi vạch. Bạn hãy vẽ một đường phấn dày ở quanh lối ra vào và vẽ đè lại mỗi khi mờ. Có thể kết hợp với các phương pháp khác nữa để gia tăng hiệu quả. 

8 mẹo diệt kiến hiệu quả không xài hóa chất - 4

6. Baking soda và đường bột 

Trong cơ thể kiến luôn có một chất axit bảo vệ. Đường sẽ lấn át mùi hương của baking soda và thu hút kiến. Khi ăn phải hỗn hợp này, sẽ có một phản ứng hóa học xảy ra bên trong cơ thể kiến. Sau vài ngày, bạn sẽ thấy lượng kiến trong nhà giảm rõ rệt.

8 mẹo diệt kiến hiệu quả không xài hóa chất - 5

7. Bột ngô

Khi ăn phải loại ngũ cốc này, lũ kiến sẽ bị trướng bụng và chết. Bạn chỉ cần rắc thêm bột vào ổ kiến mới và chưa đầy một tuần sau, chúng không còn xuất hiện nữa. Ngoài ra, bột ngô còn an toàn hơn cho nhà có vật nuôi và trẻ nhỏ.

8 mẹo diệt kiến hiệu quả không xài hóa chất - 6

8. Giấm

Cũng giống như chanh, giấm có tác dụng diệt kiến. Bạn cần đổ chúng vào tổ kiến, chứ không chỉ là nơi chúng đi qua. Phương pháp này thích hợp cho nhà nhỏ chỉ có 1-2 tổ kiến trong nhà. 

8 mẹo diệt kiến hiệu quả không xài hóa chất - 7

2 mẹo diệt ruồi vĩnh viễn trong nhà

Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng

Bí quyết tiêu diệt rệp giường không dùng hóa chất

Giấm diệt vi khuẩn, baking soda tẩy vết bẩn cho nhà tha hồ sạch

2 phút mỗi ngày tiêu diệt sạch 10 triệu vi khuẩn trong giẻ rửa bát

Theo Minh Trà (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình