8x giàu to nhờ bỏ phố về quê trồng thứ ở Việt Nam có giá rẻ bèo

Ngày 30/10/2018 00:07 AM (GMT+7)

Để khởi nghiệp, Mai và bạn trai đã dùng toàn bộ tiền tích luỹ và vay thêm hơn nửa tỷ đồng.

Tại thị trấn Hồng Sư, huyện Vân Dương, Trung Quốc, không gian luôn tràn ngập sắc vàng từ cánh đồng hoa cúc. Hơn 20 thôn ở thị trấn này đã cùng nhau xây dựng thung lũng hoa cúc rộng hơn 10.000 mẫu, biến nghề trồng hoa trở thành ngành công nghiệp chủ đạo với quy mô lớn.

Người dẫn dắt bà con trồng hoa cúc làm giàu là một cô nàng 9x xinh đẹp – Dương Tuyết Mai. 10 năm trước, cô cử nhân ngành y quyết định từ bỏ công việc ổn định ở thành phố để về quê lập nghiệp.

Quê nhà của Tuyết Mai là một thôn làng nghèo, nằm ở khu vực xa xôi, địa thế hiểm trở, cách thị xã gần nhất 100km, đi xe ô tô cũng phải mất 2-3 tiếng mới tới nơi. Năm 2000, Tuyết Mai tốt nghiệp chuyên khoa y dược của đại học Trùng Khánh và vào làm cho một bệnh viện Đông y ở thành phố.

Một hôm, Tuyết Mai tình cờ tới phòng thuốc Đông y và nhận ra một số lượng lớn nguyên liệu quen thuộc như hoa cúc, cây bán hạ, hoa kim ngân. Cô thầm nghĩ, nếu quê mình có thể trồng được những loại thảo dược này thì bà con sẽ có thể làm giàu. Năm 2008, Tuyết Mai và bạn trai dùng tiền tích luỹ và vay mượn thêm 200.000 NDT (673 triệu đồng), về quê xây dựng công ty khai thác nông nghiệp Vân Dương Vân Sơn.

8x giau to nho bo pho ve que trong thu o viet nam co gia re beo - 1

8x giau to nho bo pho ve que trong thu o viet nam co gia re beo - 2

Hoa cúc đã giúp thôn làng nghèo vươn lên làm giàu nhanh chóng

Cách trồng, chăm sóc và gia công hoa cúc chuyên sâu là một bước thử đột phá để tạo ra sản phẩm có giá trị thặng dư cao của Tuyết Mai. Hoa cúc của Tuyết Mai đã được cấp bằng chứng nhận hữu cơ của chính phủ, của châu Âu, chứng nhận FDA của Mỹ, chứng nhận sản phẩm xanh hữu cơ được bảo vệ. Nhờ vậy, một công ty thương mại của Mỹ đã chủ động liên hệ với công ty Vân Dương Vân Sơn để nhập mua 1.500 kiện hoa trị giá 200.000 USD sang Mỹ (4,6 tỷ đồng). Tiếng lành đồn xa, khách hàng từ Đài Loan cũng tìm tới Vân Dương Vân Sơn. Sau 3 ngày khảo sát, họ đã đặt hàng 2.000 kiện hoa cúc.

Tuyết Mai cho biết, tổng gía trị sản lượng của công ty năm ngoái đạt hơn 54 triệu NDT (181,6 tỷ đồng), trong đó giá trị sản phẩm xuất khẩu đạt gần 3 triệu NDT (10 tỷ đồng). Trên thị trường, một hộp hoa cúc từ 30-40g có giá khoảng 40 NDT (134.500 đồng), nhưng hoa của Tuyết Mai có thể bán được 368 NDT (1,2 triệu đồng) cho một hộp 72g.

Bí quyết nhuộm màu cho hoa cúc trắng cực nhanh
Nếu muốn "hô biến" hoa cúc thành những bông hoa mang màu sắc nhất định, bạn cũng không mất nhiều công sức lắm đâu nhé.

Theo Hương Nguyễn (Theo chuangyejia) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn