Bí mật gây chết người ẩn chứa trong chiếc tủ ngăn kéo quen thuộc

Ngày 01/07/2016 17:35 PM (GMT+7)

Hãng nội thất nổi tiếng của Thụy Điển đã phải thu hồi 29 triệu chiếc tủ ngăn kéo sau khi làm chết 6 trẻ nhỏ.

Tủ ngăn kéo ngày càng hiện diện nhiều hơn trong các ngôi nhà thành thị tại Việt Nam. Lưu trữ tiện dụng, dễ phân loại đồ, kích thước nhỏ gọn và mẫu mã đẹp, tủ ngăn kéo đang được ưa chuộng hơn những chiếc tủ đứng cồng kềnh, vốn chỉ thích hợp cho những căn phòng có không gian rộng.

Ngay cả người nổi tiếng nhất thế giới về dọn dẹp là Marie Kondo cũng khẳng định tủ ngăn kéo chính là thứ không thể thiếu trong quá trình làm gọn ngôi nhà của cô.

Bí mật gây chết người ẩn chứa trong chiếc tủ ngăn kéo quen thuộc - 1

Những chiếc tủ ngăn kéo ngày càng phổ biến ở Việt Nam

Tuy nhiên, nếu không để ý, ít ai biết rằng, vật dụng tưởng như là lựa chọn hoàn hảo cho mọi nhà này lại ẩn chứa nguy cơ chết người. 

Cuối tháng 6, hãng nội thất nổi tiếng của Thụy Điển Ikea đã phải tuyên bố ngừng bán mới, thu hồi hơn 29 triệu chiếc tủ và đồng ý hoàn tiền cho khách hàng tại Mỹ và Canada sau khi có tới 6 trẻ em chết vì bị tủ đổ đè vào người. Ikea cho rằng đây là "điều nên làm". Mặc dù năm ngoái, hãng đã phân phối miễn phí 300.000 bộ dụng cụ để gắn tủ vào tường nhưng như lời người phát ngôn của Ikea  "rõ ràng đây vẫn là thứ đồ thiếu an toàn trong nhà khách hàng".

Cả 6 em bé bị tai nạn đều là trẻ dưới 3 tuổi. Vụ việc đầu tiên được ghi nhận xảy ra cách đây 27 năm. Những cái chết xảy ra gần đây hơn, chủ yếu giữa năm 2002 và 2016. Ủy ban An toàn quốc gia Mỹ cho biết đã nhận được 36 báo cáo về việc trẻ em bị thương do tủ đè.

Vì sao tủ ngăn kéo nguy hiểm?

Với thiết kế dạng chữ nhật đứng và kích thước nhỏ - chiều cao khoảng 60 đến 75 cm, nặng khoảng 40 kg -  trọng lực của chiếc tủ rất dễ thay đổi, đặc biệt là khi đặt thêm các vật nặng lên trên nóc (chẳng hạn như TV), khiến cho tủ trở nên kém ổn định.

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần thêm một trọng lượng rất nhẹ vào cũng có thể khiến chiếc tủ bị lật úp. 

Bí mật gây chết người ẩn chứa trong chiếc tủ ngăn kéo quen thuộc - 2

Chơi đùa trên những ngăn tủ mở thường là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn cho trẻ em tại nhà

Cách sử dụng tủ an toàn

Câu chuyện những đứa trẻ gặp nạn vì tủ ngăn kéo không phải là mới. Nó được nhắc tới gần như hàng năm. Tháng 7 năm ngoái, sau cái chết của hai em nhỏ năm 2014, Ikea đã phát động chiến dịch an toàn bằng cách phân phối bộ dụng cụ và hướng dẫn khách hàng cố định tủ vào tường. Tuy nhiên, phần lớn các bậc cha mẹ không biết đến hoạt động này của nhà sản xuất cũng như các thông tin an toàn liên quan tới tủ ngăn kéo khiến tai nạn vẫn xảy ra khá thường xuyên. 

Để tránh rủi ro cho con trẻ, các bậc cha mẹ được khuyến cáo nên lắp bộ chống đổ cho tủ, không đắt và rất dễ lắp đặt. Bên cạnh đó, có thể sử dụng khóa an toàn cho các ngăn tủ, không để vật nặng lên trên nóc. Nếu đặt TV, cũng phải dùng dây an toàn cho TV.

Trong khi đó, nếu không cố định, chỉ để tủ ở những căn phòng mà trẻ không thể ra vào.

Theo Phương Ly (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nội thất đẹp