Bí quyết cản gió lùa trong nhà ở

Ngày 15/01/2015 08:00 AM (GMT+7)

Trong mùa lạnh, gió lùa vào nhà luôn là vấn đề gây khó chịu cho rất nhiều hộ gia đình nhưng cũng rất ít người lựa chọn được những giải pháp đúng cách và hữu hiệu nhất để giảm thiểu vấn đề này.

Tiếng gió rít tại các chung cư cao tầng hay tiếng cửa va đập mạnh thường tạo cảm giác phiền toái cho chủ nhà, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ, người già…

Ngoài ra, các căn hộ trên tầng cao còn chịu tiếng ồn do gió thổi mạnh qua khe cửa sổ hoặc cửa đi nếu các cánh cửa không kín khít. Căn hộ ở tầng dưới chịu tiếng ồn truyền qua kết cấu nhà nhiều hơn các căn hộ tầng trên do gần đường giao thông hơn. Căn hộ ở tầng cao chịu tiếng ồn do gió thổi mạnh qua khe cửa hơn căn hộ ở tầng thấp.

Thiết kế cửa sổ chống bão là một trong những cách phổ biến nhất để ngăn gió lạnh xâm nhập vào trong nhà của bạn. Tuy nhiên, nếu lắp đặt một tấm cửa sổ mới là điều quá sức với bạn thì bạn có thể chọn giải pháp thay thế khác đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều. Đó chính là các loại rèm cửa và miếng dán chân cửa, khe cửa. Nhiều loại rèm cửa có chức năng giữ nhiệt và ngăn không khí lạnh vào nhà. Vào mùa hè, nhờ vào thiết kế đặc biệt mà chúng có thể làm được điều ngược lại để bảo vệ sức khỏe của bạn quanh năm.

Dưới đây là những biện pháp tiêu biểu và được ứng dụng nhiều nhất trong các hộ gia đình đối với những vấn đề về ngăn gió lùa và giảm tiếng ồn qua khe cửa

Rèm cửa đa chức năng

Bí quyết cản gió lùa trong nhà ở - 1

Rèm cửa đa chức năng

Sử dụng rèm cửa sổ linh hoạt tiện dụng nhưng chi phí thấp, có thể dùng để phong tỏa hoàn toàn khu vực có gió lùa. Rèm cửa này có thể được làm bằng nhựa trong mờ. Việc lắp đặt đơn giản chỉ là phủ kín cửa sổ bằng những tấm rèm cửa. Trước khi mùa đông đến, công việc này nên được hoàn thành để gia đình bạn không phải chịu một ngày gió lạnh lùa và gỡ chúng xuống vào mùa hè.

Rèm nhựa giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí hóa đơn điện, giữ cho không khí trong nhà luôn luôn ấm áp. Tuy nhiên, cũng có một vài nhược điểm khó tránh khi áp dụng phương pháp này. Đó là khi việc gắn rèm nhựa vào cửa sổ không được cẩn thận, chúng có thể bong ra và gió có thể lùa qua các khe hở đó. Và tất nhiên, yếu tố thẩm mỹ không được chú trọng trong giải pháp này vì chúng chỉ làm giảm đi chứ không làm tăng lên giá trị trang trí cho ngôi nhà.

Rèm cách nhiệt

Bí quyết cản gió lùa trong nhà ở - 2

Rèm cách nhiệt  

Rèm cách nhiệt là giải pháp hữu hiệu nhất để không khí lạnh không thể xâm nhập vào trong nhà. Nó đặc biệt có tính năng giữ nhiệt trong nhà ổn định và ngăn khí bên ngoài di chuyển vào trong. Tốt hơn cả chính là bạn có rất nhiều lựa chọn từ màu sắc tới chất liệu. Sự đa dạng này giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để tạo ra những phong cách trang trí khác nhau vào từng thời điểm thích hợp trong năm mà vẫn đảm bảo không khí trong nhà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài.

Thiết bị chặn gió

Một điều tuy nhỏ nhưng ít được chú ý đó là các khe hở ở cửa ra vào hay cửa sổ. Đối với những căn phòng thường xuyên sử dụng máy lạnh như phòng ngủ hay phòng làm việc…lượng hơi lạnh thoát ra qua các khe cửa là rất lớn, dẫn đến việc tiêu thụ điện năng một cách thừa thải.

Để khắc phục vấn đề này, thiết bị chặn gió chỉ được đặt ở phía trên cùng và đáy của khung cửa sổ, vị trí tiếp giáp giữa khung cửa và cửa sổ. Nhiệm vụ cửa chúng là ngăn chặn mọi sự trao đổi khí trong và ngoài nhà. Việc lắp đặt rất đơn giản chỉ là nhồi chúng vào các khe hở giữa khung cửa và cửa sổ mà thôi. Sản phẩm này được bán nhiều tại các cửa hàng phục vụ các dịch vụ trong gia đình.

Bí quyết cản gió lùa trong nhà ở - 3

Thiết bị chặn gió

Để phù hợp với trang trí của căn phòng, bạn có thể tháo chúng ra và may cho chúng một lớp vỏ bọc thật đẹp tạo thành một khối hình trụ vừa vặn với kích thước khe hở. Nhồi vào bên trong một số viên đá nhỏ và chất liệu piyfill nhằm hấp thụ hết các đợt gió muốn tràn vào trong nhà.

Miếng dán ở khe cửa và chân cửa

Bên cạnh thiết bị chặn gió, miếng dán chân cửa và khe cửa cũng được biết đến như một giải pháp khá tiện dụng và dễ dàng lắp đặt cho nhiều gia đình. Ngày nay, việc sử dụng các miếng dán khe cửa (hay còn gọi là lông nheo) để lắp kín khe hở dưới chân cửa, cánh cửa đang được rất nhiều người quan tâm và sử dụng khá phổ biến. Chỉ với việc tháo keo và dán trực tiếp lên bề mặt các khe hở cần được lắp kín, các sản phẩn ron cửa đang nhận được sự tín nhiệm khá lớn bởi chất lượng, thẩm mỹ, độ bền và tính dễ ứng dụng của chúng. Đây là một biện pháp vừa đơn giản trong quá trình lắp đặt, sử dụng, vừa mang lại hiệu quả cao và tính tiện dụng tối đa cho gia chủ.

Bí quyết cản gió lùa trong nhà ở - 4

Miếng dán chân cửa

Ron mềm của nhãn hàng SEALBOY được thiết kế và sản xuất hoàn toàn theo tiêu chuẩn và công nghệ Nhật Bản, miếng dán ron cửa giúp lấp kín các khe hở ở chân cửa và cánh cửa, hạn chế tối đa các tiếng ồn va đập, ngăn gió lùa, bụi, rác, côn trùng và hạn chế sự thoát nhiệt từ máy điều hòa... Bên cạnh sự đa năng trong việc ứng dụng, các sản phẩm ron cửa này có nhiều loại, đa dạng về kích cỡ và kiểu dáng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của các hộ gia đình.

(Theo Khám phá).