Bưởi Diễn còn trên cây, ngoài chợ đã tràn lan

Ngày 22/12/2015 11:58 AM (GMT+7)

Còn gần một tháng nữa, bưởi Diễn mới bước vào vụ thu hoạch và hầu hết những quả bưởi đang còn ở trên cây này đều đã có chủ đặt mua từ vài tháng trước đó. Vậy nhưng trên thị trường lại rất sẵn bưởi Diễn giá rẻ. Bưởi này ở đâu ra?

Bưởi Diễn còn trên cây, ngoài chợ đã tràn lan - 1

Để đối phó với dịch ruồi vàng, ông Nguyễn Văn Nhàn phải bỏ thuốc vào trong những cái ống như thế này và treo khắp cây bưởi.

Tìm đến tận vườn để mua

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng giá của loại đặc sản này đã lên đến 70.000 - 80.000 đồng/quả, tại vườn. Thậm chí, có nơi còn ngã giá 100.000 đồng/quả. Đắt đỏ là vậy, nhưng vài năm gần đâybưởi Diễn luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Vì phần lớn, loại đặc sản này đã được đặt trước vài tháng.

“Lượng bưởi bị hỏng khá nhiều, số còn lại quả cũng kém đẹp nhưng đều đã được đặt mua hết. Vì đã nhận tiền của khách đặt bưởi nên tôi rất sợ mất, thời gian gần đây tôi thường phải đi trông thâu đêm suốt sáng, tầm này xểnh ra là mất trộm. Có năm, tôi tưởng ăn chắc đến nơi mà lại mất trắng”, ông Nhương ở Minh Khai, Bắc Từ Liêm (Hà Nội), than thở.

Rút kinh nghiệm cho những năm trước, năm nay, anh Hoàng Minh Chiến (Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) lọ mọ tìm đến tận vườn để mua. “Nhưng đi đâu hỏi, họ cũng lắc đầu vì đã hết bưởi. Người ta đặt tiền hết rồi, có trả giá cao cũng không mua nổi”, anh Chiến ngậm ngùi.

Không chỉ những người sành ăn mà ngay cả dân buôn thứ thiệt, cũng rơi vào tình trạng tương tự. “Tôi buôn bưởi Diễn bao nhiêu năm rồi. Mọi năm, cứ cuối tháng 10 là tôi phải đi đặt trước. Năm nay, ở quê có việc đột xuất, tôi về mấy hôm, lên hỏi người ta đã bán hết rồi”, chị Chu Ngọc Anh, Cầu Giấy, Hà Nội tâm sự.

Lý giải về vấn đề này, một chủ vườn bưởi này cho biết: “Giống bưởi Diễn rất kén đất, chỉ trồng ở vùng này mới cho quả ngon, trồng ở đất khác là chất lượng kém hẳn. Trước kia, cũng có người quen ở vùng khác lên xin giống bưởi Diễn về trồng nhưng quả có vị không ngon. Vì thế, gần cuối năm người ta cứ đua nhau kéo về đây mua cho kỳ đượcbưởi Diễn chính gốc”.

Không phải bưởi Diễn “xịn”?

Tiếp tục thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cương, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Phúc Diễn, cho biết: “Mặc dù, chưa bước vào vụ thu hoạch nhưng phần lớn bưởi Diễn đã được đặt trước. Thời gian thu hoạch của nó, bắt đầu từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 Âm lịch. Ở đây, người ta thu hoạch rầm rộ vào cận Tết. Vì nếu thu sớm, chất lượng quả sẽ không chuẩn. Bây giờ, chỉ có một số nhà sợ mất trộm, họ mới hái về để cho xuống nước, nhưng cũng không bán ra thị trường vì hầu hết có mối đặt rồi. Với lại, chẳng ai dại gì bán sớm, để mất giá, mất danh của bưởi Diễn”.

Ông Cương cũng chia sẻ thêm: “Năm nay vừa bị ruồi vàng phá hoại, sản lượng bưởi Diễn giảm đáng kể. Ước tính, giảm 30 – 40% so với năm ngoái nên bưởi Diễn lại cháy hàng. Tôi lo việc bưởi Diễn mất mùa, là cơ hội để các loại bưởi Diễn “phẩy” (bưởi nhái, bưởi mạo danh – PV) lộng hành, gây ảnh hưởng đến thương hiệu bưởi Diễn. Tôi khẳng định, các loại bưởi đang được bày bán trên thị trường hiện nay không phải làbưởi Diễn “xịn”. Có thể, nó là giống bưởi Diễn thật nhưng được trồng ở nơi khác như Trôi, Phùng, Chương Mỹ... hoặc ở các tỉnh khác: Văn Giang (Hưng Yên), Phú Thọ, Hòa Bình. Và đương nhiên, hương vị của nó cũng không thể so được với bưởi chính gốc”.

Bưởi Diễn còn trên cây, ngoài chợ đã tràn lan - 2

Bưởi Diễn được ươm, trồng trên đất Văn Giang.

Theo thông tin của ông Nguyễn Văn Cương cung cấp, chúng tôi đã tìm về vùng đất Văn Giang, Hưng Yên để tìm hiểu thực hư. Quả thật, nơi đây là thủ phủ của các loại cây ăn quả đặc sản. Phần lớn, diện tích đất nông nghiệp của huyện Văn Giang đã được nông dân chuyển đổi thành những vườn cây cảnh, cây ăn quả. Đa phần, chúng đều là những dòng cây đặc sản của các địa phương được đem về lai tạo, chiết, ghép, trong đó có cả cam Canh, bưởi Diễn.

Nói về chuyện lai tạo bưởi Diễn ở đất Hưng Yên, một nhà vườn ở huyện Văn Giang tiết lộ: “Để có vài sào bưởi Diễn như hiện nay, tôi đã sử dụng biện pháp giâm cành, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nhân giống. Tuy nhiên, sau khi vườn bưởi cho thu hoạch, nhiều người nghi ngờ về chất lượng bưởi đã lắc đầu khi được chào bán, nên tôi phải đưa bưởi ra tận Hà Nội bán lẻ. Sau khi đã khẳng định được chất lượng của bưởi Diễn mới có nhiều người biết và đến tận vườn đặt mua”

Bưởi Diễn còn trên cây, ngoài chợ đã tràn lan - 3

Ông Nguyễn Quốc Chương cho biết ở Văn Giang có trồng giống bưởi Diễn.

Tìm hiểu thực hư về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Quốc Chương, Phó Trưởng phòng NN& PTNT, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Ông Chương cho biết: “Ở Văn Giang, bà con có lấy giống bưởi Diễn về trồng. Hiện nay, diện tích của nó vào khoảng 70 ha. Tuy là giống cây du nhập từ nơi khác về, nhưng cũng được trồng ở đây 30, 40 năm rồi. Vì thế, nó có vị khá ngọt, không khác gì bưởi gốc. Như năm ngoái, giá bưởi Diễn được trồng trên đất Văn Giang là khoảng 40.000 đồng/1 quả. Tuy nhiên hiện nay, bưởi Diễn ở đây cũng chưa bước vào vụ thu hoạch. Thời điểm thu hoạch của nó thường bắt đầu từ cuối tháng 12 Dương lịch”.

Tuy nhiên, khi nếm những quả bưởi Diễn được trồng ở Hưng Yên chúng tôi thấy vị của nó cũng không hẳn như lời ông Chương nói. Bưởi Diễn trồng ở Hưng Yên vẫn có vị the, đắng, nhất là khi mới hái chưa xuống nước. Tìm hiểu qua những người trồng bưởi Diễn ở nơi đây, hầu hết đều đưa ra những ý kiến rằng: Thấy người ta trồng bưởi giống ngon, bán đắt mà không nhân giống về trồng thì đó mới là người làm vườn kém cỏi?!

Khác đất dễ đổi vị

Bàn về sự ảnh hưởng của chất đất đến giống bưởi Diễn, bà Nguyễn Thị Hường, Phó Giám đốc  Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm (Hà Nội), cho biết: “Không chỉ riêng bưởi Diễn mà tất cả các loại cây ăn quả đều bị ảnh hưởng nhất định từ chất đất. Vì mỗi loại cây ăn quả chỉ phù hợp với một số loại đất nhất định. Loại đất thích hợp với giống bưởi Diễn là đất thịt pha và đất phù sa. Nếu đem giống bưởi này đến vùng đất khác, người trồng phải xem xét chất đất để có những biện pháp chăm sóc, can thiệp hợp lý, mới giữ được hương vị đặc trưng vốn có. Tất nhiên, nếu xét ở góc độ nào đấy, hương vị của nó trên đất khác vẫn không thể bằng loại bưởi trên đất Diễn, nơi mà nó sinh ra”.

Theo Thu Trang
Nguồn: Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh Tết

Video chọn lọc