Cả nhà không còn tốn tiền mua thuốc ho với bồn húng chanh tự trồng

Ngày 05/11/2016 08:38 AM (GMT+7)

Thời tiết giao mùa dễ khiến bạn và gia đình mắc phải những cơn ho kéo dài. Nhưng loài thảo dược này sẽ giúp trị tận gốc.

Húng chanh là loài cây thân thảo được bao phủ hoàn toàn bởi lông, có mùi thơm dịu nhẹ, lá dày và rìa có răng cưa. Giã nhỏ những chiếc lá húng chanh để lấy nước uống cùng một chút muối là bài thuốc chữa ho truyền thống và quen thuộc của người dân Việt Nam – một phương thuốc vừa hiệu quả, vừa tự nhiên và rất phù hợp cho trẻ nhỏ.

Cả nhà không còn tốn tiền mua thuốc ho với bồn húng chanh tự trồng - 1

Ngoài công dụng chữa ho, dùng lá húng chanh cho vào gạc đắp lên vết thương có thể chống nhiễm trùng. Mùi thơm của húng chanh cũng khiến muỗi phải “cao chạy xa bay” nhưng lại có thể giúp cho món soup trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.

Vậy tại sao không trồng một chậu húng chanh nhỏ trên ban công, sân thượng, trong bếp hay trong khu vườn nhỏ nhà mình? Với vài bước trồng và chăm bón đơn giản, bạn sẽ có một chậu húng chanh “rất được việc” khi cần đấy nhé!

Chuẩn bị:

Cả nhà không còn tốn tiền mua thuốc ho với bồn húng chanh tự trồng - 2

Cây húng chanh có thể trồng từ hạt nhưng cách trồng đơn giản và tiết kiệm thời gian, công sức hơn là giâm cành. Do đó, việc chọn cây giống khỏe mạnh, lá dày và mọng nước là hết sức quan trọng.

Trước khi thực hiện giâm cành, bạn cần lựa chọn loại đất màu mỡ và thoát nước tốt trước khi bỏ vào chậu (hoặc thùng xốp) và tưới ẩm.

Húng chanh là loại cây ưa nắng. Tùy vào từng giai đoạn, bạn nên đặt chậu cây ở những nơi có nhiều nắng hoặc ít nắng.

Thực hiên:

Cả nhà không còn tốn tiền mua thuốc ho với bồn húng chanh tự trồng - 3

- Cắt một cành húng chanh theo góc chéo (tăng diện tích tiếp xúc của cuống với đất) rồi ngắt bỏ những chiếc lá ở cuống, chỉ để lại những chiếc lá nhỏ trên ngọn.

Cả nhà không còn tốn tiền mua thuốc ho với bồn húng chanh tự trồng - 4

- Cắm cành vào đất.

- Tưới đủ nước cho cây và đặt chậu cây ở những nơi có ánh nắng vừa phải trong một hoặc hai tuần. Giai đoạn này, cây luôn cần đất phải có đủ độ ẩm để sinh trưởng tốt.

Chăm sóc:

- Cây húng chanh là cây ưa nắng nên khi bắt đầu thấy cây ra lá mới thì cần đưa chậu ra nơi có thật nhiều ánh nắng.

Cả nhà không còn tốn tiền mua thuốc ho với bồn húng chanh tự trồng - 5

- Sử dụng phân bón để bón thúc là hai kỳ cách nhau sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn (có thể sử dụng phân hữu cơ, phân cá tự ủ tại nhà hoặc rác hữu cơ làm màu mỡ cho đất). Không bón phân quá nhiều vì như vậy, cây có thể mất đi hương vị đặc trưng.

- Hiện tại, miền Bắc đang là mùa hanh khô nên cần chú ý tưới nước đầy đủ nhưng không quá nhiều. Chỉ tưới khi đất có dấu hiệu bị khô.

- Chú ý bắt sâu bệnh cho cây mỗi ngày.

Thu hoạch:

Cả nhà không còn tốn tiền mua thuốc ho với bồn húng chanh tự trồng - 6

Khi cây bắt đầu cao khoảng 10-15cm và ra nhiều lá là lúc bắt đầu thu hoạch để sử dụng. Ngắt lá hoặc ngắt một phần thân cây và giữ lại gốc để cây có thể tiếp tục sinh trưởng.

'Đổ mồ hôi, sôi nước mắt' vác đất trồng rau sạch sân thượng

Mẹ trẻ lên Đà Lạt tự trồng vườn rau sạch 400m2

HN: Ghen tị vườn rau sạch kín lan can của cô nàng 9x

Cách trồng rau sạch trong thùng xốp cho mẹ bỉm sữa

HN: Vườn rau sạch dưới chân đường sắt trên cao

Theo Ngọc Anh (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp