Để thưởng thức chanh Tây Ban Nha đúng cách, bạn bóc một nửa vỏ, chấm muối ớt và hút mạnh bằng miệng để thưởng thức trọn vẹn hương vị.
Loại chanh Tây Ban Nha rất độc đáo lớp lớp vỏ xanh nhưng ruột vàng ruộm như nghệ. Loại quả này thường xuất hiện ở những vùng nhiệt đới bao gồm cả Nam và Trung Mỹ như Tobago, Haiti, Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Cuba, Jamaica và các bộ phận khác trên vùng biển Caribbean.
Cây chanh này được giới thiệu lần đầu tiên bởi Patrick Browne, một bác sĩ người Ireland và nhà thực vật học, trong năm 1756
Ở mỗi vùng, loài chanh Tây Ban Nha này lại có tên gọi khác nhau như limoncillo, mamón, quenette,...
Cây có thể đạt chiều cao lên đến 25m
Hoa của chanh ruột nghệ này có màu trắng, gồm 4 cánh hoa với kích thước 1-2mm, thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.
Chanh Tây Ban Nha mọc thành từng chùm lúc lỉu trên cây
Vì là cây nhiệt đới nên càng nhiều nắng, cây càng phát triển tốt, cho nhiều trái căng bóng
Mỗi quả chanh ruột nghệ này có kích thước 2-4cm. Quả chín từ tháng 6 đến tháng 9.
Sau khi khía đôi lớp vỏ, mọi người sẽ chấm muối ớt và cho vào miệng mút (tên gọi mamoncillo lấy từ mamar có nghĩa là "hút")
Quả chanh có thể ngọt hoặc chua. Mọi người thường ăn sống kèm với ớt bột, muối
Chanh Tây Ban Nha thường có lớp vỏ da xanh rất mỏng và ruột đặc màu vàng nghệ
Loài chanh này còn thích hợp sử dụng để làm đồ uống, các món tráng miệng, và thạch cho mùa hè