Chỉ nhờ 1 thìa nhỏ này, cây cà chua nào cũng sai quả căng mọng, vị ngon khỏi chê

Ngày 19/03/2018 09:34 AM (GMT+7)

Ít ai biết rằng loại bột ở đâu cũng bán này lại có công dụng thần kỳ đến vậy, giúp cây cà chua, cây ớt,… sai quả trĩu trịt, ai nhìn cũng mê.

Cà chua là một loại thực phẩm có vị ngon, dễ ăn, bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, lại là loại cây khá dễ trồng, nhưng mua ở chợ thì sợ không đảm bảo. Chính vì thế không ít chị em lựa chọn tự trồng cây cà chua ngay tại nhà để phục vụ cho mỗi bữa ăn của gia đình mình, vừa tiết kiệm, vừa sạch sẽ, an toàn.

Tuy nhiên, trồng thì dễ nhưng để thu hoạch được những quả cà chua căng mọng, vị ngon đậm đà và được như mong muốn thì không phải ai cũng đạt được. Chị em đã biết đến một loại muối “thần thánh” mà kiếm đâu cũng có, thường được dùng cho cây cà chua giúp cây sai trĩu quả, vị ngon khỏi chê chưa?

Chỉ nhờ 1 thìa nhỏ này, cây cà chua nào cũng sai quả căng mọng, vị ngon khỏi chê - 1

Muối Epsom được xem là "vị cứu tính" cho cây cà chua, giúp cây phát triển tốt, sai quả, cho năng suất cao.

Nếu chưa từng nghe đến, hãy cùng tìm hiểu xem tại sao loại muối này lại “thần kỳ” đến vậy nhé.

Muối Epsom thường được sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp và ngành công nghiệp y tế, trong phân bón nông nghiệp có chứa một số lượng magnesium sulfate giúp cây trồng phát triển mạnh. Loại muối này rất dễ hòa tan và hấp thụ bởi thực vật khi kết hợp với nước và phun trên lá, sau đó hòa tan với độ ẩm của đất và được cây hấp thụ thông qua rễ.

Chỉ nhờ 1 thìa nhỏ này, cây cà chua nào cũng sai quả căng mọng, vị ngon khỏi chê - 2

Muối Epsom là một loại khoáng chất tự nhiên có chứa lượng magie và lưu huỳnh cần thiết cho cây phát triển, vì thế thường được sử dụng trong nông nghiệp.

Muối Epsom thực chất không phải là muối mà là một hợp chất khoáng tự nhiên có khoảng 10% magiê và 13% lưu huỳnh, trong hóa học được gọi là Magie sulfat. Magiê rất quan trọng cho sự nảy mầm và sản xuất chất diệp lục, hỗ trợ việc vận chuyển canxi vào các phần trên của cà chua và tạo điều kiện cho sự hấp thu các chất dinh dưỡng.

Sự thiếu magiê hoặc lưu huỳnh trong đất làm cây phát triển nhỏ, lâu lớn và chín chậm, và chính vì điều đó, muối Epsom trở thành “vị cứu tinh” cho cây cà chua.

Dùng muối Epsom chăm sóc cây cà chua cho năng suất cao

Làm phụ gia cho đất khi bắt đầu trồng: Khi bắt đầu trồng cây cà chua, cho khoảng 1 muỗng canh muối Epsom vào đáy lỗ và phủ một lớp đất mỏng trước khi gieo hạt, trồng hoặc cấy ghép. Muối Epsom làm giàu chất dinh dưỡng dưỡng cho đất cây rồi từ đó nuôi dưỡng cây từ rễ cây, ngoài ra còn ngăn ngừa sự thối rữa của thân cây, phòng ngừa sự xuất hiện của hiện tượng thối rụng hoa.

Chỉ nhờ 1 thìa nhỏ này, cây cà chua nào cũng sai quả căng mọng, vị ngon khỏi chê - 3

Trước khi trồng cây, giéo hạt hay cấy ghép, hãy rắc một ít muôi Epsom vào dưới, phủ một lớp đất lên rồi trồng cây như bình thường.

Phun thuốc lên lá trong mùa: Hòa tan 4 lít nước và một muỗng canh muối Epsom, sau đó tưới cho cây cà chua trong khoảng 3 đến 4 tuần hoặc cũng có thể phun lên lá cây.

Bón thúc trong mùa: Cho một muỗng canh muối Epsom xung quanh mỗi gốc cà chua. Bón thúc mỗi sáu tuần ngay sau khi lá xuất hiện và tiếp tục cho đến vụ thu hoạch cuối cùng.

Chăm sóc khi cây trưởng thành: Khi cây cà chua phát triển và đã trưởng thành, bạn có thể làm khô vỏ trứng, nghiền nát nhỏ trộn vào đất, có thể trộn cùng và muối Epsom cho hiệu quả tốt hơn. Việc này sẽ giúp cho cà chua phát triển tốt hơn, cho nhiều quả.

Chỉ nhờ 1 thìa nhỏ này, cây cà chua nào cũng sai quả căng mọng, vị ngon khỏi chê - 4

Cho tới khi cây trưởng thành, vẫn cần sử dụng muối Epsom tưới cho cây ngăn hoa trái thối rữa, tăng sản lượng cho cây.

Khi cây đã trưởng thành, bạn càng phải chú ý đến chế độ tưới nước cho cây. Hòa tan 2 muỗng canh muối Epsom vào 4 lít nước tưới cho cà chua trong mùa trưởng thành và đơm hoa kết trái, 1 lần/1 tháng, giúp ngăn ngừa hoa cà chua rụng, tăng sản lượng cà chua.

Một số lưu ý

- Cách tốt nhất để trồng cây hiệu quả là đất trồng cần được kiểm tra trước khi dùng để trồng cây, bất kỳ sự thừa phân bón hay bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng có thể gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng cho cây sau này.

- Dùng muối Epsom không phải là phương pháp chữa bệnh thối cho cây mà chỉ là cách tốt nhất được khuyên dùng để phòng ngừa bệnh.

- Như với bất kỳ nguyên liệu nào dùng cho cây, muối Epsom có phát huy tác dụng hay không phụ thuộc vào việc bạn có sử dụng nó một cách hợp lý hay không.

Chỉ nhờ 1 thìa nhỏ này, cây cà chua nào cũng sai quả căng mọng, vị ngon khỏi chê - 5

Muối Epsom được bón vào cây, sản xuất chất diệp lục, hỗ trợ việc vận chuyển canxi vào các phần trên của cà chua, hấp thu các chất dinh dưỡng và cho quả căng mọng, đẹp mắt.

Ngoài dùng để góp phần tăng năng suất cho cây cà chua, người ta còn sử dụng muối Epsom để kích thích tăng trưởng cho ớt, giúp cây cho năng suất cao hơn, cải thiện chất lượng quả.

Thậm chí, đối với hoa hồng, nhờ sử dụng muối Epsom, chất magie trong loại muối này giúp tăng cường thành tế bào và cải thiện sự lưu thông của lưu huỳnh, nitơ, và phốt pho của cây hoa, khiến hoa nở rực rỡ hơn, màu sắc phong phú hơn, lá xanh đậm và cây khỏe mạnh hơn.

Ngẩn ngơ trước vườn hoa dạ yến thảo rực sắc trước sân nhà của bà mẹ xứ Huế mộng mơ
Không gian hoa nắng rực rỡ trước sân nhà chị Dung khiến ai ai đi qua cũng phải dừng chân đứng lại ngắm nhìn và không ngớt lời trầm trồ.
Theo Ngọc Quỳnh (Theo Asianetindia) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch