Chiêm ngưỡng bộ lư lọ được đại gia TQ định giá 15 tỷ đồng

Ngày 26/05/2019 06:36 AM (GMT+7)

Bộ lư lọ chạm khắc đá mang tên "Tam bảo vĩnh hằng" được chủ nhân xưởng sản xuất đồ đá cho biết, có một đại gia yêu đồ cổ người Trung Quốc trả giá 15 tỷ đồng nhưng ông không bán.

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 1

Một xưởng sản xuất đồ bằng đá tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội) có nhiều tác phẩm đẹp, tinh xảo có giá rao bán rất cao. Chủ xưởng này là ông Trần Nhật Minh, trước khi làm nghề chế tác đá, ông Minh là kỹ sư địa chất, chuyên đi tìm đá quý. Hiện tại ông sở hữu bộ lư lọ chạm khắc đá mang tên "Tam bảo vĩnh hằng" được chủ nhân xưởng sản xuất đồ đá cho biết có một khách hàng người Trung Quốc trả giá 15 tỷ đồng nhưng ông không bán.

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 2

Đặc biệt, nơi đây có bộ “Tam bảo vĩnh hằng”, là tác phẩm được chế tác từ đá tự nhiên gồm một lư hương có đường kính 45 cm, cao 118 cm và đôi lọ hoa đường kính 40 cm, cao 108 cm. Tác phẩm từng được trưng bày dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội tại Hoàng thành Thăng Long nhưng ít người để ý. Để làm ra "Tam bảo vĩnh hằng", ông cho biết các nghệ nhân và thợ phải mất 3 năm.

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 3

Lư hương được chạm khắc bối cảnh "lưỡng long tranh châu" đường kính 45 cm, rất đồ sộ, tổng khối lượng đá nguyên liệu để chạm khắc lên tới trên 2 tấn. Đặc biệt nó đã giữ Kỷ lục Việt Nam về chạm khắc 3 lớp trên đá, điểm nhấn của lư hương là trên thân có 83 con rồng trùng với số năm Thìn xuất hiện trong lịch sử tính đến thời điểm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 4

Đôi lọ hoa được chạm khắc cảnh sinh hoạt của người Việt cổ. Ông khẳng định, đây là kỹ thuật chạm trên đá tinh xảo nhất Việt Nam. "Nhiều người ở làng Đồng Kỵ, Gia Lâm và Trung Quốc sang nhìn thấy đều khen ngợi. Có người trả giá 10 tỷ, riêng khách Trung Quốc trả 15 tỷ nhưng tôi không bán", ông Minh khẳng định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ là thông tin do chủ xưởng tiết lộ. 

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 5

Các tác phẩm chủ yếu được làm thủ công từ đá Pyrophyllite tự nhiên (đá bán quý) qua hai công đoạn gia công thô và gia công tinh.

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 6

Hầu hết thợ trong các nhà xưởng của ông Trần Nhật Minh đều lành nghề, nhiều kinh nghiệm trong nghề gia công, chế tác đá quý.

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 7

Bộ "Cửu long tranh châu" (9 con rồng đoạt ngọc) đã có người đặt mua với giá 300 triệu đồng, thời gian thi công khoảng 6 tháng.

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 8

Để chế tác những tác phẩm này đòi hỏi sự tinh xảo trên từng chi tiết, thợ phải làm buổi tối để tĩnh tâm và có sự tập trung cao nhất.

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 9

Nhiều tác phẩm có giá trị trong khuôn viên xưởng của ông Trần Nhật Minh.

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 10

Mặt trống đồng được chế tác tinh xảo.

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 11

Bộ "Chùa Một Cột" có giá 70 triệu đồng, được làm trong vòng một tháng, với một thợ chính và một thợ phụ.

chiem nguong bo lu lo duoc dai gia tq dinh gia 15 ty dong - 12

Ấn thời xưa cũng được chế tác trên các loại đá quý.

Tự Long khoe vợ đẹp, con khôn trong nhà nhỏ xinh trị giá tiền tỷ
Là một trong những nghệ sĩ hài được yêu thích trong cả nước, Tự Long khiến khán giả không khỏi tò mò về đời tư.
Theo Viết Chung (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nội thất đẹp