Chiêm ngưỡng đồi tùng trên thân gỗ 1000 năm tuổi ở Hà Nội

Ngày 01/01/2019 05:50 AM (GMT+7)

Tác phẩm “chiếc thuyền” được tạo nên từ thân gỗ Sao nhiều năm tuổi và những cây tùng già khiến nhiều du khách trầm trồ bởi đây là tiểu cảnh từ thân gỗ lớn nhất từ trước đến nay.

chiem nguong doi tung tren than go 1000 nam tuoi o ha noi - 1

Anh Trịnh Ngọc Cường, đến từ Nha Trang (Khánh Hòa), chủ nhân của tác phẩm cho biết, đây là tác phẩm lớn nhất từ trước đến nay nên phải chở từng phần từ trong Nha Trang ra Hà Nội xong mới hoàn thiện. Tác phẩm được hoàn thiện tại Triển lãm Sinh Vật cảnh huyện Phúc Thọ, sau đó di chuyển đến Bắc Ninh dự triển lãm Sinh Vật cảnh.

chiem nguong doi tung tren than go 1000 nam tuoi o ha noi - 2

Là một người đam mê cây cảnh, anh Cường đã tạo nhiều tác phẩm từ thân cây gỗ nhưng anh cho biết, đây là tác phẩm quá khổ, thân gỗ cây Sao cổ thụ dài 10m, rộng 2,4m.

chiem nguong doi tung tren than go 1000 nam tuoi o ha noi - 3

Theo anh Cường, phần thân và gốc cây Sao to như vậy phải 1000 năm tuổi, thân cây nằm dưới đáy sông hàng chục năm nên có dáng mềm mại, thân lũa tự nhiên hiếm có. Gỗ cây Sao đen là loại gỗ chuyên đóng tàu, thuyền đi biển, khi tưới nước vào gỗ chuyển thành màu đen.

chiem nguong doi tung tren than go 1000 nam tuoi o ha noi - 4

Để sở hữu thân gỗ đặc biệt này anh Cường phải bỏ ra nhiều tiền bạc, sau khi mua về làm sạch, nghĩ tiểu cảnh trên thân gỗ sao cho xứng tầm.

chiem nguong doi tung tren than go 1000 nam tuoi o ha noi - 5

Tác phẩm “chiếc thuyền” là những cây tùng bonsai được anh Cường trồng trên phần thân cây Sao cổ thụ. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bên trong thân cây anh Cường lót một lớp đất ẩm, phía bên trên trải thảm cỏ trang trí.

chiem nguong doi tung tren than go 1000 nam tuoi o ha noi - 6

“Cây tùng biểu tượng cho người quân tử, sức sống mãnh liệt tôn thêm vẻ đẹp, sự hài hòa cho phần thân cây Sao”, anh Tùng nói.

chiem nguong doi tung tren than go 1000 nam tuoi o ha noi - 7

Những vị trí trồng cây tùng được anh Cường tính toán, cân nhắc cẩn thận sao cho nhìn tác phẩm giống như một chiếc thuyền.

chiem nguong doi tung tren than go 1000 nam tuoi o ha noi - 8

Để hoàn thành tác phẩm, hai người phải làm trong 4 ngày. Moi lót từng lớp cỏ xanh lên gốc cây tùng, còn những phần tự nhiên của gỗ anh Cường để nguyên, tạo vẻ đẹp tự nhiên.

chiem nguong doi tung tren than go 1000 nam tuoi o ha noi - 9

Phần giữa tạo một thác nước chảy.

chiem nguong doi tung tren than go 1000 nam tuoi o ha noi - 10

Theo chủ nhân, giá trị của tác phẩm phụ thuộc vào người mua am hiểu nghệ thuật. Trong những ngày tác phẩm có mặt ở Phúc Thọ (Hà Nội) đã có người trả 1,2 tỷ nhưng anh chưa bán.

chiem nguong doi tung tren than go 1000 nam tuoi o ha noi - 11

Vẻ đẹp độc đáo của tác phẩm đã thu hút sự chú ý của khách tham quan ngay từ những ngày tác phẩm đang trong quá trình hoàn thành.

Trồng táo siêu lùn trong chậu cho quả sai lúc lỉu cả nhà vặt mỏi tay, chơi Tết cực hịn
Cách trồng cây táo siêu lùn không phức tạp ngược lại khá đơn giản ai cũng có thể tự thực hiện được ở nhà. Vừa có quả ăn, vừa chơi Tết đẹp, tội gì mà...
Hồng Phú (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn