Đã mắt ngắm vườn lan “giấc mộng vua Trần” khủng nhất đất Mộc Châu

Ngày 23/03/2019 15:00 PM (GMT+7)

Với hơn 1 vạn chậu địa lan trong vườn, anh Bùi Tân Toàn, tiểu khu 14 (thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trở thành người “giàu” địa lan nhất vùng cao nguyên quanh năm mát mẻ này. Chăm vườn địa lan "khủng" đó bán ra thị trường, mỗi năm anh Toàn thu hơn 700 triệu đồng.

Vườn địa lan của anh Toàn tọa lạc bên cạnh Quốc lộ 6, đoạn chạy qua tiểu khu 14, thuận tiện cho khách đến tham quan, chọn mua cho mình những chậu địa lan ưng ý nhất. Khi chúng tôi đến, anh Toàn đang cắm cúi kéo dây lắp thêm camera giám sát vườn lan "khủng".

Đã mắt ngắm vườn lan “giấc mộng vua Trần” khủng nhất đất Mộc Châu - 1

Chậu địa lan Trần mộng đẹp lung linh, anh Toàn giữ lại chơi trong dịp tết vừa qua.

Chỉ vào chậu địa lan khủng, với khoảng 50 cành hoa mềm mại, uốn rủ xung quanh, đặt trước sân nhà, anh Toàn bộc bạch: “Đây là địa lan trần mộng hay còn gọi là lan “giấc mộng vua Trần”. Chậu địa lan này khách trả hơn 30 triệu đồng dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhưng tôi không bán mà giữ lại để chơi. Địa lan trần mộng không chỉ đẹp mà còn bền hoa, kéo dài hơn 2 tháng. Sở dĩ tôi thích lan “giấc mộng vua Trần” cũng chính vì ưu điểm này”.

Đã mắt ngắm vườn lan “giấc mộng vua Trần” khủng nhất đất Mộc Châu - 2

Hiện với số lượng lan khoảng hơn 1 vạn chậu các loại, anh Toàn là một trong những người sở hữu số lượng địa lan nhiều nhất đất Mộc Châu.

Qua câu chuyện với anh Toàn, chúng tôi được biết, xuất phát từ niềm đam mê, anh Toàn bắt đầu sưu tầm phong lan rừng từ những năm 2000. Năm 2004, trong vườn nhà anh đã có hơn 100 giò lan rừng các loại.

“Vì làm ăn thua lỗ, trồng ở nơi chất đất không phù hợp, tôi phải bấm bụng từ bỏ niềm đam mê với lan rừng để tập trung kiếm tiền trả nợ. Tôi chuyển địa điểm để trồng hoa hồng và các loại hoa cắt cành khác về bản Nà Ngà (xã Mường Sang, huyện Mộc Châu). Chất đất nơi đây khá phù hợp với cây hoa hồng. “Ăn nên làm ra” với cây hoa hồng, năm 2015 tôi mới có điều kiện quay trở lại với niềm đam mê vẻ đẹp của các loài lan” – anh Toàn nhớ lại.

Đã mắt ngắm vườn lan “giấc mộng vua Trần” khủng nhất đất Mộc Châu - 3

Địa lan Trần mộng có đặc điểm bông to, nhiều màu sắc, bền hoa

Trở lại thực hiện niềm đam mê mà anh phải từ bỏ trước đây, lần này, ngoài sưu tầm lan rừng, anh Toàn còn mạnh dạn đầu tư trồng địa lan. Trước khi bỏ số vốn đầu tư ban đầu gần 3 tỷ đồng cho vườn địa lan, anh Toàn cất công sang Sa Pa học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc địa lan từ những chủ vườn địa lan có tiếng ở vùng đất quanh năm sương mù bao phủ này.

Cuối năm 2015, anh Toàn nhập địa lan giống các loại từ: Đà Lạt, Sa Pa, Đài Loan... với số lượng lên đến gần 1 vạn chậu về trồng, chăm sóc. Trên mảnh vườn rộng chừng 4.000 m2, cạnh Quốc lộ 6, đoạn chạy qua tiểu khu 14, phủ kín màu xanh mướt của địa lan.

Đã mắt ngắm vườn lan “giấc mộng vua Trần” khủng nhất đất Mộc Châu - 4

Anh Toàn hiện có hơn 2.000 giò lan rừng các loại.

Vườn địa lan nhà anh Toàn với 2 dòng chủ yếu, đó là: Địa lan Trần mộng và địa lan Sa tô, với nhiều màu khác nhau. Địa lan các loại được anh trồng trong chậu, kê trên những viên gạch theo hàng lối nhất định.

Chia sẻ với Dân Việt về kinh nghiệm trồng, chăm sóc địa lan, anh Toàn nói: “Chi phí đầu tư trồng địa lan khá lớn. Từ khi trồng đến lúc cho thu hoạch kéo dài khoảng 4 năm. Bù lại khi nở hoa, địa lan có màu sắc rực rỡ, bông to, độ bền của hoa kéo dài hơn 2 tháng. Địa lan ưa với khí hậu mát mẻ. Các chậu địa lan phải được kê theo khoảng cách nhất định, đảm bảo sự thông thoáng cho địa lan sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại” – anh Toàn tiết lộ.

Đã mắt ngắm vườn lan “giấc mộng vua Trần” khủng nhất đất Mộc Châu - 5

Trong vườn nhà anh Toàn có nhiều giò lan rừng quý hiếm đang độ nở hoa, khoe sắc

Theo anh Toàn, địa lan là loài ưa ánh sáng. Vì vậy, người trồng địa lan phải đặc biệt chú ý tới việc đảm bảo ánh sáng phù hợp cho địa lan phát triển. Ánh sáng nhiều quá hay ít quá đều không tốt cho địa lan. Nếu thiếu ánh sáng, cây địa lan sẽ yếu ớt, nhưng nhiều ánh sáng quá sẽ làm hỏng lá cây và khiến màu sắc của cây bị thay đổi.

“Tôi sử dụng lưới đen để che, giảm bớt ánh sáng chiếu xuống vườn địa lan. Để địa lan đủ dinh dưỡng sinh trưởng và phát triển tốt, tôi thường cho chúng “ăn” phân thông minh (tan chậm) 2 lần/năm. Khi địa lan chuẩn bị ra mầm, tôi bón 1 lần và khi cây chuẩn bị ra hoa tôi cho “ăn” thêm lần nữa...” – người giàu địa lan nhất cao nguyên Mộc Châu, chia sẻ.

Đã mắt ngắm vườn lan “giấc mộng vua Trần” khủng nhất đất Mộc Châu - 6

Anh Toàn sử dụng xơ dừa, sỉ than, vỏ thông... làm giá thể trồng địa lan

Vì mua cây giống năm thứ 3 về chăm sóc nên vào dịp Tết Nguyên đán năm 2017, anh Toàn đã có thu nhập từ vườn địa lan. Giá mỗi chậu địa lan tùy thuộc vào số lượng bông hoa nhiều hay ít. Bình thường, anh Toàn bán với giá dao động từ 150 – 200.000 đồng/bông hoa (bán cả chậu nhưng tính theo số lượng bông hoa). Càng nhiều bông hoa thì địa lan càng có giá. Nếu cây địa lan có từ 30 bông trở nên thì giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng/chậu.

Mỗi năm, vào dịp tết, bán ra thị trường từ 100 – 150 chậu địa lan các loại, với giá bình quân khoảng 5 triệu đồng/chậu, anh Toàn thu hơn 700 triệu đồng.

Sự thật về loại cây cảnh hút tiền nhưng chứa chất kịch độc nhà nào cũng chưng
Kim tiền là một trong những cây cảnh phong thủy được ưa dùng nhiều trong các gia đình Việt vì dáng cây đẹp lại không tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, khi...
Theo Văn Chiến (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh độc đáo