Đây là 5 trang trại sân thượng ưu việt nhất trên thế giới

Ngày 21/05/2017 16:59 PM (GMT+7)

Dạo một vòng các thành phố lớn trên thế giới, bạn sẽ thấy ý tưởng làm trang trại trên sân thượng không còn mới mẻ, thậm chí chúng đa dạng về chủng loại và tươi tốt chẳng kém những trang trại chuyên canh dưới mặt đất.

Sân thượng của những tòa nhà chung cư được xem là nơi lý tưởng để phát triển thành những trang trại trên cao. Có thể thấy, ngày nay, nông nghiệp đô thị đã và đang trở thành một trong những xu hướng đô thị quốc tế phổ biến và quen thuộc đối với cuộc sống của con người. 

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 1

Dưới đây là top 5 trang trại sân thượng ưu việt hội tụ đầy đủ 3 tiêu chí: hoành tráng nhất - sạch đẹp nhất - lớn nhất trên thế giới.

1. Trang trại HK (Hồng Kông) 

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 2

Trong khi hầu hết các trang trại trên thế giới đều do những người nông dân sáng lập và quản lý thì HK là trang trại đầu tiên được thành lập bởi một vị giám đốc với đầu óc nhiều ý tưởng sáng tạo - Michael Leung. 

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 3

Leung chia sẻ, anh bắt đầu quan tâm và có hứng thú với việc triển khai trang trại trên sân thượng khi vô tình tới thăm Brooklyn Grange - trang trại trên sân thượng lớn nhất thế giới.  

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 4

Mặc dù quy mô sản xuất thực phẩm ở trang trại HK không phải nhiều nhất, song, phải thừa nhận rằng HK là một trang trại có tính thẩm mỹ cao, rất "thời trang" và "sành điệu" do tự tay một giám đốc thiết kế. 

2. Brooklyn Grange (thuộc thành phố New York, Mỹ)

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 5

Sở hữu diện tích "khủng" trên 10.000m², không gian mênh mông của trang trại Brooklyn Grange (Mỹ) - trang trại sân thượng lớn nhất trên thế giới mỗi năm cung cấp hơn 200 tấn rau hữu cơ các loại cho các nhà hàng, người dân trong vùng. 

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 6

Brooklyn Grange là trang trại được Ben Flanner - một nông dân bản địa vùng Wisconsin thiết kế vào năm 2009. 

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 7

Sau vụ mùa đầu tiên trồng và bán ra thành công các sản phẩm của nông trại vào mùa xuân năm 2010, các nông dân ở Brooklyn Grange đang tiếp tục sản xuất các sản phẩm hữu cơ bao gồm 40 giống cây tốt: cà chua tươi ngon, ớt, thì là, rau xà lách, cải xoăn, củ cải Thụy Sỹ, đậu đỗ các loại và một loạt các loại rau củ ngon như củ cải, cà rốt, củ cải đỏ, cũng như rất nhiều các loại thảo mộc khác. 

Clip: Từ a-z quy trình sản xuất rau hữu cơ sạch tại trang trại lớn nhất trên thế giới.
(Nguồn: brooklyngrangefarm)

Không chỉ trồng rau, trang trại hữu cơ lớn nhất thế giới này còn nuôi gà, nuôi ong...   

3. Dakakker (thuộc thành phố Rotterdam, Hà Lan) 

Clip: Sự thay đổi của trang trại Dakakker nhìn từ trên cao (nguồn: Citiesintransition)

Tại Hà Lan, một tập đoàn kiến trúc sư thuộc công ty ZUS đã khôi phục một tòa nhà cũ ở trung tâm thành phố và sử dụng mái nhà để xây dựng một trang trại đô thị. 

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 8

Nơi đây được coi như một địa điểm thử nghiệm cho việc trồng cây và hoa trên cao.

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 9

Trang trại như một khu vườn xinh đẹp và trù phú, màu mỡ với vườn rau khổng lồ xanh mướt cùng vô số các loại cây thảo mộc sạch.

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 10

Ngoài ra, đây còn là nơi trồng nhiều loại hoa sặc sỡ nhất, thu hút lũ ong bướm thường xuyên ghé thăm. 

4. City Farm (thuộc thành phố Tokyo, Nhật Bản)

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 11

Đây là trang trại trên tầng mái tập trung chú trọng tới việc sản xuất các loại thực phẩm phục vụ cho nhà bếp Nhật Bản. Các loại lương thực, thực phẩm do City Farm cung cấp bao gồm gạo, trứng và đậu nành.

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 12

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 13

Khi lúa phát triển trong điều kiện ẩm ướt, việc xả và tưới cho mái sẽ khác với các trang trại trên thế giới. Điều này đòi hỏi kỹ thuật canh tác khác nhau. Vào tháng 9.2012, Limura Kazuki thiết lập trang trại Omotesando, một khu vườn cho thuê trên tầng thượng ở khu thương mại và dân cư cao cấp. Trang trại bao gồm 16 lô nhỏ với giá thuê hàng trăm đô la mỗi tháng.

5. Lufa Farms (thuộc thành phố Montreal, Canada) 

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 14

Nhắc tới quy mô nông nghiệp lớn từ quan điểm của một doanh nhân, Lufa Farms ở Montreal được xem là khá thú vị. Trang trại được thiết kế giống như một ngôi nhà kính rộng tới gần 2900m2 nằm trên đỉnh của một tòa nhà 2 tầng.

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 15

Trang trại hiện đang trồng hơn 40 loại cây khác nhau được trồng quanh năm trong những nhà kính. Và vì vậy nên chúng có thể trải qua một mùa đông lạnh có tuyết rơi như ở Canada một cách dễ dàng.  

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 16

Để tưới nước cho cây trồng, Lufa Farms sử dụng hệ thống tưới tiêu của tòa nhà. Được biết đối với một số cây trồng trong nhà kính cần thêm năng lượng thì phần năng lượng này sẽ do chính tòa nhà cung cấp. 

day la 5 trang trai san thuong uu viet nhat tren the gioi - 17

Trên cơ sở hoạt động này, Luna Farms được xem là một trong những mô hình "ứng cử viên sáng giá" để tận dụng triệt để mọi lợi thế của việc trồng cây trong đô thị.

Theo Thùy Linh (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch