Đừng dùng máy sấy tay nếu bạn không muốn dính "quả bom" vi khuẩn

Ngày 19/07/2016 09:55 AM (GMT+7)

So với dùng khăn giấy, máy sấy tay làm lượng vi khuẩn trong nhà vệ sinh tăng lên gấp 27 lần.

Trong phòng vệ sinh của nhiều tòa nhà, nhà hàng, quán bar và các trung tâm thương mại, máy sấy tay rõ ràng là một giải pháp thoải mái và tiện dụng để đảm bảo về vệ sinh và an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, máy sấy tay nguy hiểm hơn bạn tưởng tượng khá nhiều.

dung dung may say tay neu ban khong muon dinh "qua bom" vi khuan - 1

Trước khi đi vệ sinh, bạn phải mở cửa phòng, chạm vào các nút bấm trên toilet,...Nói chumg, bạn phải chạm vào rất nhiều những vị trí không vệ sinh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường là sau khi đi vệ sinh một người có khoảng 200 triệu vi khuẩn trên mỗi 2cm2 trên mỗi bàn tay. Công đoạn cuối cùng rửa tay bằng xà phòng và sấy khô tưởng chừng sẽ rũ bỏ tất cả những vi trùng, vi khuẩn mà bạn đã dính phải. Nhưng không, các chuyên gia cho biết những người không rửa tay còn sạch sẽ hơn là những ai rửa tay mà dùng máy sấy khô.

dung dung may say tay neu ban khong muon dinh "qua bom" vi khuan - 2

Trên thực tế, rất nhiều người trong chúng ta ít nhiều đã sử dụng máy sấy tay ​​trong các phòng vệ sinh công cộng ít nhất một lần. Nó thay thế cho khăn giấy hoặc khăn bông và được ưa chuộng vì chi phí tính ra rẻ hơn theo thời gian mà thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, một nghiên cứu cho thấy máy sấy tay ​​hiện đại lây lan vi trùng nhiều hơn so với khăn giấy.

Các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng cần phải thật cẩn thận. Máy sấy tay hoàn toàn không hề vệ sinh mà trái lại, chúng có thể tạo ra một "quả bom" vi trùng, khuếch tán virus và vi khuẩn thông qua dòng hơi không khí ấm nóng xối trực tiếp vào tay. Vì vậy, mặc dù bạn không chạm vào bất cứ thứ gì nhưng nhờ những thiết bị này, bạn dính phải vô số vi khuẩn trong nhà vệ sinh.

dung dung may say tay neu ban khong muon dinh "qua bom" vi khuan - 3

Nhưng tại sao công cụ này có nguy cơ lây lan virus? 

Máy sấy tay làm khô dựa trên luồng không khí nóng có thể đạt tới 100km/h. Chúng hút không khí ở ngoài, làm nóng và thổi trực tiếp vào tay của bạn. Nhờ nhiệt độ ấm, virus sẽ càng phát triển mạnh theo cấp số nhân. Các nhà nghiên cứu cho biết số lượng vi khuẩn lây nhiễm lên tay của bạn cao gấp hơn 27 lần so với dùng khăn giấy. Không khí càng nóng, càng mạnh thì càng nhiều virus sinh sản và khuếch tán mà không bị tiêu diệt tí nào.

dung dung may say tay neu ban khong muon dinh "qua bom" vi khuan - 5

Dùng khăn giấy vẫn an toàn hơn nhiều lần so với máy sấy tay

7 đồ dùng quen thuộc nhưng cực nguy hiểm trong nhà

"Mê mệt" hạt giống cây tí hon: Cẩn thận nguy hiểm

13 “sát thủ” nguy hiểm từ đồ gia dụng

7 thói quen nguy hiểm trong nhà tắm khiến vi khuẩn lây lan

12 sai lầm phòng ngủ gây nguy hiểm sức khỏe của trẻ

Theo Minh An (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình