Gợi ý mẹ đảm các loài cây thích hợp cho khu vườn nhỏ

Ngày 06/11/2016 10:53 AM (GMT+7)

Trong một khu vườn, việc phối hợp các loài cây với nhau sao cho phù hợp là rất quan trọng vì các cây trồng trong vườn có sự ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ tới nhau.

Có rất nhiều mục đích khi chọn các loài cây phù hợp trồng chung một vườn. Lý do thường là để sử dụng không gian trong vườn một cách tối ưu, thu hút các côn trụng thụ phấn và có ích cho các cây trong vườn. Nếu bạn đang có ý định trồng một khu vườn rau nhỏ cho bữa ăn gia đình đảm bảo sạch thì hãy tham khảo 26 loài cây sau đây có thể “về chung một nhà” với nhau nhé.

Húng quế: Húng quế là một trong những loại rau thơm phổ biến trong mùa hè và phù hợp trồng ngay cạnh cây hạt tiêu. Hai cây gia vị này đặt cạnh nhau sẽ tăng chất lượng hương vị của nhau đồng thời xua đuổi các côn trùng gây hại như ve nhện, ruồi, muỗi,..v..v..

Cà rốt: Trồng cà rốt là ý kiến sáng suốt tận dụng tối đa diện tích trong vườn. Hạt tiêu phủ bóng mát cho khu cà rốt xung quanh, nâng cao chất lượng đất, tạo điều kiện cho cà rốt thêm thơm ngon.

Hành tây: Hành tây không chiếm nhiều diện tích đất và còn giúp ngăn ngừa các côn trùng có hại cho rau cỏ như ốc sên, sâu cỏ. Ngoài củ, lá hành tây thu hoạch được cả bốn mùa, không thể thiếu cho món salad và những bữa cơm gia đình quanh năm.

Rau diếp: Rau diếp dễ trồng lại tốn ít diện tích, là lựa chọn tuyệt vời cho khu vườn nhỏ.

Rau bina: Rau bina có chiều cao khiêm tốn, không che mất ánh nắng của các loài cây khác, là người bạn đồng hành tuyệt vời của hạt tiêu.

Mướp: Dàn mướp xung quanh vườn bảo vệ hạt tiêu khỏi gió bão và ánh nắng gay gắt của mùa hè, thu hút thêm những côn trùng có ích đến khu vườn nhỏ xinh của bạn.

Tỏi tây: Mặc dù không phải là loài cây phổ biến như tỏi ta và hành tây, song, tỏi tây là trợ thủ đắc lực cho vườn rau thêm khỏe mạnh. Tỏi tây không chiếm nhiều không gian trong vườn, lại giúp lấp đầy những chỗ trống, chống lãng phí diện tích khu vườn. Tỏi tây cũng giúp xua đuổi các côn trùng có hại.

Củ cải đường: Trồng củ cải đường là một trong những phương pháp lấp đầy, chống lãng phí không gian trong vườn, che bóng râm và giữ ẩm cho đất.

Ngô: Ngô không phải là loài cây phổ biến trồng trong vườn nhưng vì phát triển mạnh vào mùa hè, ngô giúp cản gió mạnh và che đi ánh nắng gay gắt cho rau cỏ. Ngô còn giúp diệt trừ các côn trùng có hại, bảo đảm sự phát triển cho các loài cây khác.

Đậu: Trồng đậu trong vườn sẽ tăng thêm chất ni tơ cho đất, cản gió, che nắng gắt, đảm bảo sự phát triển của các loài cây khác.

Cà chua: Cà chua giúp che bóng râm, cải thiện chất lượng đất trồng.

Tỏi: Trồng tỏi không chỉ giúp loại trừ các loài sâu bệnh có hại cho côn trùng mà còn giúp tận dụng tối đa không gian trong vườn.

Bí: Bí đảm bảo bữa ăn gia đình đầy đủ dinh dưỡng cả mùa hè và mùa đông. Lá bí rộng giúp bảo vệ các loài cây khác khỏi nắng gắt, giúp giữ ẩm cho đất.

Thì là: Thì là giúp thu hút các côn trùng có ích và xua đuổi các sinh vật có hại, làm đẹp cho vườn cây, bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn.

Mùi tây: Trồng mùi tây bổ sung lượng rau thơm trong vườn, giúp che chắn đất khỏi ánh nắng chói chang, giữ ẩm cho đất.

Kinh giới: Trồng kinh giới giúp nâng cao hương vị các loài rau trong vườn.

 

Dưa chuột: Dưa chuột không thể thiếu trong bất cứ khu vườn dù to hay nhỏ nào, là thực đơn không thể thiếu cho bữa ăn gia đình.

Củ cần: Trồng củ cần bổ sung dinh dưỡng cho mùa đông, che bóng râm và giữ ẩm cho đất.

Đậu Hà Lan: Đậu Hà Lan giúp tăng ni tơ cho đất, có ích cho các loài rau cỏ trong vườn.

Cúc vạn thọ: Cúc vạn thọ kích thích sự phát triển của các loài cây khác và bảo vệ vườn cây khỏi sâu bệnh gây hại.

Sen cạn: Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon và thức uống từ hoa sen. Sen cạn làm đẹp vườn, nâng cao chất lượng rau cỏ trong vườn và diệt trừ sâu bệnh gây hại.

Theo Hương Ly (dịch từ Tree Hugger) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp