GS Đặng Huy Huỳnh: Không nên trồng đồng loạt lát hoa ở đường Nguyễn Chí Thanh

Ngày 05/08/2015 09:17 AM (GMT+7)

GS Đặng Huy Huỳnh cho biết: “Tôi không phản đối việc trồng cây lát hoa trên đường Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên, theo ý kiến của riêng tôi thì không nên trồng đồng loạt cây lát hoa trên một tuyến phố”.

Vừa qua, TP Hà Nội cho trồng hàng loạt cây lát hoa trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, Hà Nội khiến người dân có nhiều ý kiến khác nhau về việc trồng loài cây này.

GS Đặng Huy Huỳnh: Không nên trồng đồng loạt lát hoa ở đường Nguyễn Chí Thanh - 1

Những cây này đảm bảo sống thì cũng phải mất từ 10-15 năm mới có bóng mát.

PV Infonet có cuộc trao đổi với – GS Đặng Huy Huỳnh - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội đồng cây di sản, để hiểu rõ hơn về đặc tính cũng như sự thích nghi của loài cây lát hoa khi được trồng ở địa bàn thành phố Hà Nội và cụ thể là ở đường Nguyễn Chí Thanh.

GS Đặng Huy Huỳnh cho biết: “Tôi không phản đối việc trồng cây lát hoa trên đường Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên, theo ý kiến của riêng tôi thì các cơ quan chức năng của TP Hà Nội không nên trồng đồng loạt cây lát hoa trên một tuyến phố. Nếu trồng cây lát hoa và xen kẽ các cây khác thì tốt hơn.

Việc trồng xen kẽ giữa cây lát hoa và các cây khác sẽ hỗ trợ cho nhau về sức sống, sâu bệnh, thổ nhưỡng… Ngoài ra, việc trồng xen kẽ các loài cây với nhau trên một tuyến phố giúp đảm bảo mỹ quan hơn. Từ trước tới nay, cây lát hoa cũng xuất hiện rất ít tại Thủ đô. Vì thế, tôi nghĩ rằng cơ quan chức năng Hà Nội nên cho trồng thử nghiệm ở một vùng, khu vực hẹp để kiểm nghiệm, chứ đem trồng đại trà thì không nên. Như cây mỡ đã trồng là một ví dụ.

Trường hợp quyết định trồng cây lát hoa rồi thì phải được chăm sóc đúng kỹ thuật, tỉa cành nghiêm túc. Sau một thời gian, cơ quan chức năng cần phải triển khai kiểm nghiệm, đánh giá lại. Trong việc này, nếu Hà Nội làm tốt thì cây sẽ không bị gãy đổ, gây nguy hiểm”.

GS Đặng Huy Huỳnh: Không nên trồng đồng loạt lát hoa ở đường Nguyễn Chí Thanh - 2

Cây lát hoa được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Về việc tại sao các cơ quan chức năng lại trồng đồng loạt loại cây này trên đường Nguyễn Chí Thanh, Chủ tịch Hội đồng cây di sản nói: “Chắc chắn các cơ quan chức năng đã nghiên cứu kỹ rồi mới tiến hành trồng. Cây lát hoa lá không to, không cao lắm, độ che phủ cũng không nhiều. Nhưng thân, cành cây lát hoa rất mềm dẻo, thích nghi với môi trường sống khá tốt”.

Theo GS Đặng Huy Huỳnh, những cây lát hoa mà các cơ quan chức năng TP Hà Nội đang tiến hành trồng có độ tuổi khoảng 7-8 năm. Những cây này đảm bảo sống thì cũng phải mất từ 10-15 năm mới có thể che mát cho người dân và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, chuyên gia Lâm nghiệ Lê Huy Cường cho biết: “Giá trị thành tiền của cây lát hoa như Hà Nội đang trồng ở đường Nguyễn Chí Thanh (cây lát hoa đường kính từ 10-15cm) từ 2-3 triệu đồng/cây, giá gốc. Nếu tính công vận chuyển, trồng… thì khó có thể định tính được bao nhiêu tiền một cây đã trồng. Giá cụ thể mỗi cây, chỉ có cơ quan đầu tư mới biết rõ”.

Theo Tiến Dũng (Infonet)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp