Hái đặc sản nấm Vua "lộc trời cho" ẵm ngay tiền triệu/ ngày

Ngày 24/12/2018 06:28 AM (GMT+7)

Với số tiền đi hái bán thu về từ 200.000 - 1.000.000 đồng/người/buổi, nhiều người dân vùng quê ở đồng bằng Quảng Ngãi ví von nấm mối tự nhiên là "lộc trời cho" sau những ngày mưa lạnh.

Sau đợt mưa lạnh kéo dài trong những ngày qua, cứ vào tầm 5-6 giờ hàng ngày nhiều người dân vùng quê ở đồng bằng thuộc các xã Bình Long, huyện Bình Sơn; Tịnh An, TP.Quảng Ngãi... lại í ới rủ nhau mang rổ đi tìm hái nấm mối, một đặc sản được ví là “lộc trời cho”.

Hái đặc sản nấm Vua amp;#34;lộc trời choamp;#34; ẵm ngay tiền triệu/ ngày - 1

Hái đặc sản nấm Vua amp;#34;lộc trời choamp;#34; ẵm ngay tiền triệu/ ngày - 2

Nấm mối tự nhiên được người dân ví von là "lộc trời cho" sau những ngày mưa lạnh.

Hái đặc sản nấm Vua amp;#34;lộc trời choamp;#34; ẵm ngay tiền triệu/ ngày - 3

Theo người dân đây là loại nấm mọc tự nhiên ở các khu vực đất bỏ hoang, bờ bụi..., nơi có nhiều mối đất sinh sống nên được gọi tên như vậy.

Hái đặc sản nấm Vua amp;#34;lộc trời choamp;#34; ẵm ngay tiền triệu/ ngày - 4

Nấm mối có thân màu trắng, mặt ngoài màu xám và gốc hơi ngả vàng. Chiều dài của loại nấm khoảng 10cm, với kích cỡ thân to bằng ngón tay út của người lớn.

Theo y học, nấm mối có giá trị dinh dưỡng rất cao, có khả năng phòng ngừa ung thư hoặc chống lão hóa…Vì vậy, một một số nơi còn ví gọi nó là "nấm vua".

Nấm mối hái về chỉ cần ngâm nước muối và nhẹ nhàng rửa sạch (để tránh nấm bị vỡ nát, mất chất ngọt) là có thể chế biến thành các món ăn rất ngon, như: nấu cháo, xào, kho hay nướng...

Hái đặc sản nấm Vua amp;#34;lộc trời choamp;#34; ẵm ngay tiền triệu/ ngày - 5

Hái đặc sản nấm Vua amp;#34;lộc trời choamp;#34; ẵm ngay tiền triệu/ ngày - 6

Nấm mối mọc tự nhiên ở các khu vực đất bỏ hoang, bờ bụi..nơi có nhiều mối đất sinh sống.

Hái đặc sản nấm Vua amp;#34;lộc trời choamp;#34; ẵm ngay tiền triệu/ ngày - 7

Bà Nguyễn Thị Lê (42 tuổi), ở xã Bình Long, huyện Bình Sơn cho biết: "Không như một số loại nông sản tự nhiên khác, muốn thu hái nấm này phải đi vào sáng sớm từ lúc 4-6 giờ. Vì nếu đi thu hái muộn, nấm sẽ tàn, hoặc bị gà, con mối bò lên ăn đục thân làm hư hỏng. Nấm mối chỉ xuất hiện sau những đợt mưa lạnh và việc thu hoạch chỉ kéo dài vài ba tuần là chấm dứt'.

Hái đặc sản nấm Vua amp;#34;lộc trời choamp;#34; ẵm ngay tiền triệu/ ngày - 8

Hái đặc sản nấm Vua amp;#34;lộc trời choamp;#34; ẵm ngay tiền triệu/ ngày - 9

Ngoài để lại một phần chế biến làm thức ăn cho gia đình, với giá bán từ 150-200.000 đồng/kg, không ít người đã thu về cả triệu đồng/người/buổi từ việc thu hoạch loại đặc sản này.

Tùy theo thời gian đi hái và khu vực tìm nấm mọc nhiều ít mà lượng nấm hái được khác nhau. Không ít buổi may mắn gặp khu vực nấm mọc dày thu hái được 4-7 kg/người/buổi, ít thì được 1-2 kg/người/buổi.

Hái đặc sản nấm Vua amp;#34;lộc trời choamp;#34; ẵm ngay tiền triệu/ ngày - 10

Ngoài để lại một phần chế biến làm thức ăn cho gia đình, với giá bán từ 150.000-200.000 đồng/kg, không ít người đã thu về cả triệu đồng/người/buổi từ việc thu hoạch loại đặc sản này.

Cả gia đình làm giàu nhờ tổ ong khổng lồ ở chung trong phòng khách suốt 12 năm
Một đàn ong khổng lồ đã đến làm tổ trong phòng khách của một gia đình ở Trung Quốc suốt 12 năm trời và thậm chí còn giúp họ kiếm thêm thu nhập.
Theo Công Xuân (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn