Hòa Bình: Nhà hàng hình nón bằng tre gây sốt trên báo Mỹ

Ngày 29/08/2016 14:10 PM (GMT+7)

Nhà hàng tại khu nghỉ dưỡng ở Kim Bôi có kiến trúc hình nón bằng tre ấn tượng và mang đậm nét truyền thống của Việt Nam.

Hòa Bình: Nhà hàng hình nón bằng tre gây sốt trên báo Mỹ - 1

Chi tiết:

Kiến trúc sư                : Trần Bá Tiệp

Diện tích                     : 700,0 mét vuông

Vị trí                            : Kim Bôi, Hòa Bình, Việt Nam

Hòa Bình: Nhà hàng hình nón bằng tre gây sốt trên báo Mỹ - 2

Công trình là điểm nhấn tại khu nghỉ mát du lịch sinh thái với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp ở miền bắc Việt Nam. Các nhà đầu tư đặc biệt coi trọng việc bảo tồn cảnh quan môi trường, hệ sinh thái tự nhiên của khu vực và mong muốn xây dựng một khu nghỉ mát điển hình cho làng quê Việt Nam.

Hòa Bình: Nhà hàng hình nón bằng tre gây sốt trên báo Mỹ - 3

Hòa Bình: Nhà hàng hình nón bằng tre gây sốt trên báo Mỹ - 4

Kiến trúc độc đáo của nhà hàng được lấy cảm hứng từ hình ảnh của chiếc nón lá truyền thống gắn liền với vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng.

Hòa Bình: Nhà hàng hình nón bằng tre gây sốt trên báo Mỹ - 5

Công trình có mặt bằng hình đa giác mười hai mặt cùng các kết cấu bê tông chưa hoàn thành đã bị bỏ hoang trong nhiều năm do khủng hoảng kinh tế. Tận dụng lợi thế của các cột bê tông và dầm có sẵn, các kiến trúc sư đã nghiên cứu để thiết kế mái nhà hỗ trợ cấu trúc với 12 khung tre dựa vào sàn nhà và 24 khung trên dầm bê tông. Giải pháp kết cấu này mang đến cho mọi người quang cảnh lãng mạn mà không bị cản trở. Nhà hàng trong hình dạng của một chiếc nón có diện tích hơn 700m2 và cao 15 mét.

Tre được kết nối với nhau bằng dây buộc và chốt tre để tạo thành khung kết cấu trên sàn nhà trước khi được dựng lên bằng cần trục. Khung tre kết nối với các móng và dầm bê tông bằng đường ống kim loại, chân sắt làm cho cấu trúc ổn định. Kỹ thuật xây dựng này các công nhân có tay nghề thấp cũng có thể thực hiện với các dụng cụ đơn giản.

Hòa Bình: Nhà hàng hình nón bằng tre gây sốt trên báo Mỹ - 6

Các loại tre sử dụng là tre đặc ruột với các tính chất cơ học thích hợp như chịu được áp lực, dễ uốn cong. Mái nhà được làm bằng lá tự nhiên rất nhẹ và dễ định hình. Ở giữa, có giếng trời đường kính là 1,56 mét để lấy ánh sáng tự nhiên.

Hòa Bình: Nhà hàng hình nón bằng tre gây sốt trên báo Mỹ - 7

Khoảng cách lớn nhất giữa hai cột là 24,6 mét và đường kính lớn nhất của nhà hàng hình nón là 32 mét. Công trình cho thấy khả năng trải rộng của cấu trúc bằng tre không yếu hơn so với sắt và thép mặc dù yêu cầu kỹ thuật thấp. Hơn nữa, kết cấu chịu lực tre cũng là một yếu tố trang trí làm cho không gian nội thất độc đáo hơn.

Hòa Bình: Nhà hàng hình nón bằng tre gây sốt trên báo Mỹ - 8

Ngắm nội thất sang trọng của nhà chồng cô dâu 8 tuổi

Nhà 60m2 chi hết 200 triệu tiền sắm sửa nội thất

Bày nội thất căn hộ đẳng cấp chuẩn như chuyên gia

Thiết kế "khác người" của nhà các sao Việt

Đã mắt 4 thiết kế Việt được thế giới vinh danh

Theo Ngọc Anh (Dịch từ AD) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà độc đáo