Khi đi chùa thì cần tránh cầu điều gì?

Ngày 12/12/2016 00:07 AM (GMT+7)

Khi đi chùa, mọi người nên tránh cầu những điều như không ốm đau, bệnh tật; cầu mọi việc thuận buồm xuôi gió hay cầu gặp may mắn trọn đời...

Phần lớn người dân Việt Nam đi lễ chùa theo truyền thống gia đình. Theo phong tục cổ truyền, trong các ngày rằm, mồng một, ngày lễ Phật giáo, Tết nguyên đán, hoặc những ngày gia đình có việc hệ trọng, người Việt thường đến chùa lễ Phật. Khi đi chùa, mọi người thành tâm cầu khấn những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình mạnh khoẻ, tai qua nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, gia đình hoà thuận, thế giới hoà bình... Tuy nhiên, cũng có những điều bạn không nên cầu khi đi chùa. Có những việc không phải cầu là có được.

1. Cầu không ốm đau, bệnh tật

Khi đi chùa, dường như ai ai cũng cầu khấn cho bản thân và toàn thể gia đình luôn luôn khỏe mạnh, không phải chịu cảnh đau ốm, bệnh tật. Thế nhưng trên thực tế, đây là một trong những lời cầu khấn không nên thực hiện vì như vậy sẽ sinh ra tham niệm, có thể dẫn đến phạm giới. Trên thân thể một khi có bệnh, trước hết hãy làm cho tâm mình không bệnh. Nhà Phật cho rằng bệnh tật là do nghiệp lực của mình tạo ra, vì thế phải tích đức làm nhiều việc thiện mới trị khỏi tận gốc bệnh tật.

2. Cầu thuận buồm xuôi gió

Khi làm việc mọi người đều mong thuận lợi, suôn sẻ theo ý mình muốn, tuy nhiên không phải chuyện gì cũng được như vậy. Đó là lí do, mọi người khi đi chùa luôn cầu khấn được thuận buồm xuôi gió, không gặp trắc trở khó khăn.

Thế nhưng, theo nhà Phật, khó khăn, thử thách là điều mà con người phải trải qua trong cuộc sống. Nếu cuộc đời không gặp khó khăn thì sẽ sinh ngạo mạn, kiêu căng và làm biến đổi tâm tính. Vượt qua được khó khăn thì con người sẽ bớt kiêu ngạo và vững vàng hơn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, mọi chuyện đều hài lòng thì sẽ dễ sinh ra tâm thái kiêu kỳ, cho mình là tài giỏi nhất, luôn cho rằng cái nhìn của mình mới là chuẩn xác. Khi ấy, sẽ rất khó để tỉnh ngộ, không thể khai mở được trí tuệ.

khi di chua thi can tranh cau dieu gi? - 1

Mọi người khi đi chùa luôn cầu khấn được thuận buồm xuôi gió, không gặp trắc trở khó khăn (Ảnh minh họa)

3. Cầu danh lợi

Danh lợi, tiền bạc là thứ nhiều người đều mong muốn bởi sở hữu được điều đó thì cuộc sống mới được giàu có, an nhàn. Tuy nhiên, việc gì cũng cầu vụ lợi cho bản thân thì sẽ đánh mất đạo nghĩa. Nên nhớ danh lợi là thứ hão huyền, hư không và làm con người tham lam sinh ngông cuồng, vì lợi ích bản thân mà sẵn sàng vứt bỏ đức hạnh. Danh lợi và tiền bạc chỉ đến khi bản thân nỗ lực làm việc chứ không chỉ cầu khấn mà thành được.

4. Cầu không bị ma chướng

Nhiều người đến chùa với mong muốn xua đuổi tà, giải ma chướng gặp phải. Nhưng với người tu hạnh, ma quỷ là người bạn tốt. Vì tà ma sẽ giúp người tu hành rèn luyện, tu tâm dưỡng tính để trở thành người Đức cao. Người tu hành đến cảnh giới cao có thể tự hàng phục các loại ma quỷ.

5. Cầu làm việc dễ dàng thành công

Đây là một trong những lời cầu khấn mọi người thường không bỏ qua khi đi lễ chùa. Tuy nhiên, mọi người đừng cầu con đường thành công không có chướng ngại vật. Nếu như không có chướng ngại thì việc tu tâm dưỡng tính sẽ bị trì trệ, lười biếng mà không tiến lên. Thậm chí, mọi người sẽ nghĩ rằng mình đã giỏi toàn diện rồi và không cần phải cố gắng gì nữa.

Muốn thành công thì phải chăm chỉ cố gắng, làm việc đến nơi đến chốn. Không thể trốn tránh khó khăn và tìm cầu sự thành công dễ dàng. Hãy coi chướng ngại là cách tôi luyện để được giải thoát.

Một số cấm kỵ khi đi lễ chùa bạn phải nhớ rõ

1. Khi đi lễ chùa bạn nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa, vì có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí.

2. Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa

3. Khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chéo sang một bên.

4. Không đặt lễ mặn ở khu vực chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ mà thôi.

5. Lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách…

khi di chua thi can tranh cau dieu gi? - 2

Lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách…

6. Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.

7. Vào chùa nên đi từ cửa bên, không đi cửa chính giữa; đồng thời không dẫm lên bậu cửa khi bước vào, phải bước qua bậu cửa, nếu không chắc chắn phạm tội bất kính.

8. Không nên ngắm tượng Phật như một tác phẩm nghệ thuật, trước tượng Phật nên cung kính nghiêm trang, không nhìn ngang ngó dọc, khệnh khạng trước tam bảo

9. Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường.

10. Không đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật. Lưu ý, đó là vị trí tối cao của trụ trì, nên quỳ lễ chếch sang bên một chút.

11. Không tự ý lấy sử dụng hoặc mang bất kỳ loại đồ đạc gì của nhà chùa về làm của riêng.

Theo Thanh Loan (TH) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Phong thủy