Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nho, ai nói ở quê không thể giàu?

Ngày 09/01/2019 00:21 AM (GMT+7)

Bằng nỗ lực và sự dám nghĩ dám làm của mình, từ một người đi làm thuê, Uông Minh Cương đã trở thành chủ một trang trại nho với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Sau hơn 10 năm làm việc ở nơi đất khách quê người, năm 2013, Uông Minh Cương trở về quê hương của mình là Bành Thủy (một huyện tự trị thuộc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc), quyết tâm bỏ ra 40 vạn nhân dân tệ (~1,3 tỷ VNĐ) mà hai vợ chồng chắt bóp được trong nhiều năm đặt cọc một mảnh đất rộng 130 mẫu để trồng nho và rau. Các loại nho mà anh trồng chủ yếu là các loại nho cao cấp thuộc dòng nho đen, nho xanh, nho ngón tay…

Năm 2015, tức sau hai năm phát triển, Uông Minh Cương nhận thấy hi vọng từ việc trồng nho của mình, vì thị trường khi đó thường xuất hiện tình trạng nho cung không đủ cầu.

Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nho, ai nói ở quê không thể giàu? - 1

Một trong những loại nho cao cấp mà Uông Minh Cương trồng

Theo Uông Minh Cương, vườn cây của anh không sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học mà chủ yếu dùng loại phân bón vi sinh vật, vừa đảm bảo chất lượng hữu cơ, vừa thân thiện với môi trường đất lại vừa có thể tái chế.

Về các cành của cây nho, Uông Minh Cương cho biết, mỗi một cành lớn thường mọc ra khoảng 10 nhánh nhỏ. Mỗi nhánh nhỏ thường sẽ có 3 chùm nho, anh sẽ cắt đi chùm lớn nhất và nhỏ nhất, chỉ để lại chùm tốt nhất để đảm bảo chùm đó được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nhất có thể. Phương châm của anh là chú trọng chất lượng hơn số lượng, vì vậy mà nho của anh luôn được đảm bảo chất lượng một cách tốt nhất.

Khi đã qua vụ nho, để tận dụng đất đai, anh trồng thêm các loại rau thay thế. Chẳng hạn như vào mùa hè, anh trồng dưa chuột, đậu đũa, đậu cô ve…., mùa đông lại trồng bắp cải, củ cải... Nói chung một năm 4 mùa, mùa nào cũng đều có rau để bán. Cứ như vậy, anh kiếm được khoảng 8 vạn tệ (khoảng 270 triệu VNĐ) từ rau mình trồng.

Về khía cạnh bán hàng, Uông Minh Cương nói rằng xung quanh khu vực anh sống có khoảng chục khu du lịch nông thôn tập trung, rau của anh chủ yếu được gửi đến các khu đó, vừa tiện cho anh ở khoản vận chuyển, lại thuận tiện cho các khu du lịch đó có thể mua rau tươi bất cứ lúc nào.

Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, khu vườn của anh hiện đã canh tác được khoảng 270 mẫu nho và 30 mẫu dâu tây, mỗi năm thu hút hơn 25.000 người đến thăm quan và hái quả. Năm 2015, khu vườn này giúp anh kiếm được khoảng 20 vạn tệ (hơn 600 triệu VNĐ), năm 2016, doanh thu vượt quá 100 vạn tệ (hơn 3 tỷ VNĐ). Và doanh thu vẫn tiếp tục tăng lên trong năm 2018.

Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nho, ai nói ở quê không thể giàu? - 2

Uông Minh Cương kiếm được hơn tỷ đồng từ việc trồng nho

Thừa thắng xông lên, Uông Minh Cương ấp ủ cho mình một kế hoạch đó là anh dự định sẽ đầu tư hơn 100 vạn tệ để xây dựng một “khu nhà vườn” rộng 300 mét vuông, chủ yếu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp của nông dân địa phương để khách du lịch đến tham quan và mua, đồng thời cũng xây một "hành lang nhà vườn" dài 250 mét trong khu vườn hiện tại của mình.

Theo anh, dự án mà anh ấp ủ đã được chính thức phê duyệt gần đây và có thể được thực hiện ngay lập tức. Anh tin rằng bằng những nỗ lực và kinh nghiệm nhiều năm của mình, anh chắc chắn sẽ có thể làm tốt hơn nữa trong tương lai.

Khu vườn 300m² sai trĩu cherry, nho, cam,... đáng ngưỡng mộ của mẹ Việt ở Mỹ
Những chùm nho sai lúc lỉu, chùm cam, thanh long trĩu cành trong khu vườn nhà cô Thu Đặng ở Mỹ khiến ai đi qua cũng phát thèm.
Theo Như Nguyễn (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn