Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa

Ngày 09/11/2019 18:56 PM (GMT+7)

Dù bận rộn với công việc dạy học nhưng chị Huyền Trang luôn coi việc trồng rau quả trên sân thượng như cách thư giãn, "tập thể dục" cho cả trí óc lẫn chân tay.

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 1

Luôn ấp ủ có được một khu vườn xanh tươi nên ngay sau khi nhà vừa xây xong, chị Huyền Trang hiện đang sống cùng chồng và hai con tại thành phố Hải Dương đã lập kế hoạch phủ kín sân thượng của gia đình bằng các loại rau quả mà mình yêu thích.

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 3

Nghĩ là làm, nên chị Trang bắt đầu trồng rau từ nhiều năm trước, một phần do chị muốn tạo không gian cho con cái  tìm hiểu về thiên nhiên, cây cỏ... Một phần nữa là do chị không hoàn toàn yên tâm khi mua rau bên ngoài, rau không rõ nguồn gốc, được "tưới tắm" nhiều loại thuốc trừ sâu, chất kích thích...

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 4

Khoảng sân thượng rộng 30m2 được chị Trang trồng rất nhiều loại rau quả như rau cải, cà tím, rau muống, mồng tơi...Tất cả đều được chị trồng chủ yếu trong thùng xốp, và chậu nhựa thông minh vừa tiết kiệm chi phí lại vừa tiết kiệm được diện tích.

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 5

Để có được khu vườn như hiện tại, chị Trang cùng chồng đã khá vất vả trong việc mang đất, phân từ dưới lên sân thượng. Hết mỗi lứa rau đều phải trộn đất lại. May mắn của chị chính là nhờ ông xã tâm lý và yêu thích trồng cây nên đã dành thời gian cùng làm. 

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 6

Theo kinh nghiệm của chị, khâu trộn đất là quan trọng nhất. Chị Trang trộn đất tribat, phân trùn quế, xơ dừa, phân bò ủ hoai mục theo tỉ lệ 2 đất 1 phân, giúp cây trồng tươi tốt, năng suất. 

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 7

Để có vườn rau sạch, chị không sử dụng các loại thuốc sâu. Nếu xuất hiện sâu bệnh, chị thường giã tỏi, ớt, ngâm với rượu rồi dùng bình xịt để xịt.

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 8

Nhờ những kinh nghiệm đơn giản ấy, khu vườn trên cao của gia đình chị quanh năm được thu hoạch đa dạng các loại rau sạch giúp mỗi bữa ăn luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 9

Bên cạnh cây và rau được trồng ở mặt sàn sân thượng, chị Huyền Trang còn thiết kế giàn bằng kẽm chắc chắn để trồng thêm các loại cây leo giàn như bầu, bí, mướp, dưa chuột…

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 10

Dù bận rộn với công việc giảng dạy ở trường, nhưng mỗi khi về nhà chị lập tức leo lên sân thượng để ngắm rau, làm đất, chăm sóc từng gốc cây.

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 11

Giờ đây, khu vườn trên tầng 4 từ lâu đã trở thành nơi yêu thích của cả gia đình. Nhờ có vườn, cả nhà thích thú hơn khi lên sân thượng, không chỉ để chăm rau, ngắm rau mà còn để trò chuyện, thư giãn, hít thở không khí trong lành.

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 12

Các loại rau tươi tốt.

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 13

Nhờ trồng đa dạng các loại rau quả nên gia đình chị không phải lo việc mua rau ngoài chợ. 

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 14

Chị trồng thêm các loại rau gia vị.

Làm nông trên nóc nhà, mẹ đảm Hải Dương bội thu rau xanh cả 4 mùa - 15

Mỗi ngày, nhìn thấy các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, yêu thích những bữa ăn, chị Trang có thêm động lực để trồng và chăm sóc vườn rau trên cao của gia đình mỗi ngày.

Cách trồng rau mầm không cần đất vẫn mọc siêu nhanh, 2 ngày sau xanh mơn mởn
Bất kỳ loại hạt nào đều có thể trồng theo phương pháp này được. Tuy nhiên tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường hoặc không rõ nguồn...
Theo Thùy An (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch