Mách mẹ những việc nên làm để bảo vệ an toàn cho cả nhà

Ngày 12/01/2018 10:00 AM (GMT+7)

Nhà là nơi trẻ sinh hoạt và lớn lên, là cả một thế giới rộng lớn với nhiều điều muốn khát khao để khám phá. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những nguy hiểm rình rập ngây mất an toàn cho trẻ trong chính ngôi nhà của mình. Những gợi ý sau đây có thể giúp con bạn tránh khỏi những nguy hiểm không đáng có.

Tắt các thiết bị điện không cần thiết khi đi ra ngoài

Bạn có biết quạt máy đứng, quạt treo tường, đèn chiếu sáng, bàn ủi,… là những vật dụng hoàn toàn có thể tự phát hỏa khi hoạt động với công suất lớn trong thời gian dài. Để đảm bảo an toàn,  mẹ có thể giải thích và hướng dẫn bé cách tắt đèn và quạt khi không sử dụng nữa để hạn chế việc thiết bị điện khi hoạt động hết công suất không thể hoạt động được nữa nhưng dòng điện vẫn cấp liên tục sẽ rất dễ gây ra hiện tượng chập mạch và cháy, đặc biệt quạt máy rất dễ xảy ra hiện tương này do các ổ bi và trục lâu ngày không được vệ sinh.

mach me nhung viec nen lam de bao ve an toan cho ca nha - 1

Tắt điện khi không sử dụng vừa tiết kiệm điện vừa đề phòng các rủi ro chập điện dẫn đến cháy nổ (Hình ảnh: Internet)

Vì vậy trước khi ra ngoài hoặc khi không cần thiết sử dụng hãy dạy trẻ thói quen tắt các thiết bị điện không cần thiết. Thói quen này vừa giúp tiết kiệm điện, phòng tránh các rủi ro như chập điện dẫn đến nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra khi bạn không có nhà mà còn có thể bảo vệ môi trường nữa.

Để các đồ trang trí dễ cháy xa nguồn nhiệt

Những đồ vật dễ bắt lửa như hoa khô, hoa giả, vật dụng trang trí bằng nhựa, giấy tiền vàng bạc ngày Tết… nên dặn dò và hướng dẫn bé không nên để gần các nguồn nhiệt như bếp gas, giá nến, nhang … Đây là những vật dụng thường sử dụng để trang trí trong nhà những dịp Tết đến nên không thừa khi cả nhà cùng chú ý để không khiến các đồ vật trang trí dễ dàng bắt lửa.

mach me nhung viec nen lam de bao ve an toan cho ca nha - 2

Không trang trí các vật dụng dễ cháy trên bàn thờ (Hình ảnh: internet)

Dạy bé ở lứa tuổi này đòi hỏi mẹ phải kiên nhẫn hướng dẫn giải thích giúp bé hiểu và tiếp thu được đúng nhất để làm theo, tạo thành thói quen tốt. Hy vọng 2 thói quen nhỏ này sẽ giúp bé hiểu hơn về hành động nhỏ mang lại lợi ích lớn cho cả nhà.

Lời khuyên an toàn dành cho mẹ trong đề phòng cháy nổ

Để gia đình luôn được bảo vệ bằng những thói quen tưởng chừng đơn giản, các mẹ cũng nên lưu ý vấn đề về an toàn khi sử dụng gas, đây là nguyên nhân chính trong rất nhiều các vụ hỏa hoạn trong những năm gần đây. An toàn khi sử dụng gas có 2 vấn đề cần lưu ý như sau:

- Khóa van gas sau khi sử dụng để đảm bảo khí gas không bị rò rỉ, dễ bắt lửa sinh cháy nổ.

- Sử dụng gas có nguồn gốc rõ ràng từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng gas và tiêu chuẩn bình gas an toàn.

Hiện nay rất nhiều các cơ sở sang chiết gas lậu, cắt tai mài vỏ bình gas để thay đổi thương hiệu,… trong khi các cơ quan chức năng tìm cách ngăn chặn các hành vi sai phạm này thì các mẹ cũng nên “thủ” sẵn một số bí kíp để có thể bảo đảm an toàn cho gia đình bằng cách sử dụng gas chính hãng từ các đại lý và cửa hàng gas uy tín, nắm rõ xuất xứ nguồn gốc bình gas mà gia đình đang sử dụng.

mach me nhung viec nen lam de bao ve an toan cho ca nha - 3

Trên thị trường, hiện đã có thương hiệu gas sử dụng hình thức quét mã QRcode trên bình gas để kiểm tra truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Điều này tạo sự thuận tiện cho các mẹ có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ bình gas của gia đình mình chỉ đơn giản thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Truy xuất nguồn gốc bằng QRcode đã được ứng dụng trong nhiều loại hình mua sắm nhưng đây là lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng trong ngành gas nhằm hỗ trợ người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm gas, giảm rủi ro cho các hộ gia đình, hoàn toàn an tâm, không còn nỗi lo sử dụng gas trôi nổi không rõ nguồn gốc. Đây là một bước tiến vượt trội trong ngành gas hỗ trợ tích cực, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng đặc biệt là cho các bà nội trợ.

Theo Mai Ngọc (Khám Phá).