Mỹ chính thức cấm sử dụng xà phòng diệt khuẩn

Ngày 04/09/2016 00:06 AM (GMT+7)

FDA đã chính thức cấm sử dụng xà phòng diệt khuẩn do “Không có bằng chứng khoa học” nào chứng minh chúng an toàn và có hiệu quả.

Lệnh cấm áp dụng cho các loại xà phòng chứa 19 chất hóa học, bao gồm cả triclosan.

Sau một phán quyết cuối cùng  được công bố vào thứ sáu, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm - FDA đang dần thu hồi từ thị trường một loạt các loại xà phòng kháng khuẩn sau khi các nhà sản xuất không chứng minh được rằng các loại xà phòng này an toàn và hiệu quả hơn so với xà phòng thông thường.

Lệnh cấm được áp dụng cho bất kỳ xà phòng rửa tay hoặc sản phẩm sát trùng có chứa một hoặc nhiều chất trong 19 loại hóa hóa chất đặc biệt, bao gồm cả triclosan thông thường (thường thấy trong xà phòng rửa tay diệt khuẩn) và triclocarbon (thường thấy trong bánh xà phòng).

my chinh thuc cam su dung xa phong diet khuan - 1

Các nhà sản xuất sẽ có một năm loại bỏ các chất đó khỏi sản phẩm của mình hoặc ngừng cung cấp sản phẩm đó cho thị trường.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng triclosan và xà phòng kháng khuẩn khác chỉ có một chút lợi ích cho người tiêu dùng, ngoài ra chúng hầu như mang lại rủi ro. Sản phẩm này có khả năng tăng cường vi khuẩn kháng kháng sinh và tạo điều kiện cho mầm bệnh có cơ hội phát triển.

my chinh thuc cam su dung xa phong diet khuan - 2

Trong phán quyết cuối cùng của mình, được công bố vào thứ sáu vừa qua, FDA cho rằng: "Người tiêu dùng có thể nghĩ rằng chất tẩy rửa kháng khuẩn có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn nhưng chúng tôi không có bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng chúng tốt hơn so với xà phòng thông thường và nước", Janet Woodcock, giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu thuốc (CDER) cho biết. "Trong thực tế, một số tài liệu cho thấy rằng các thành phần kháng khuẩn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi về lâu dài."

my chinh thuc cam su dung xa phong diet khuan - 3

Năm 2013, FDA lần đầu tiên đề xuất lệnh cấm và kêu gọi các nhà sản xuất xà phòng gửi dữ liệu chứng minh rằng sản phẩm của họ vô hại và có thể cạnh tranh với xà phòng thông thường trong việc diệt khuẩn ở người.

Cơ quan này báo cáo lại rằng các nhà sản xuất đã hoặc là không nộp dữ liệu, hoặc là dữ liệu được cung cấp không có tính thuyết phục. Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu giảm dần hàm lượng triclosan và các hợp chất kháng sinh khác trong sản phẩm của mình.

Trong khi các sản phẩm đang dần được thay đổi, FDA khuyến cáo rằng người tiêu dùng nên rửa tay bằng xà phòng thông thường và nước, và lưu ý rằng đây là "một trong những bước quan trọng nhất mà người tiêu dùng cần thực hiện để tránh mắc bệnh và ngăn chặn mầm bệnh lây lan cho người khác ".

Phán quyết này không ảnh hưởng đến chất rửa tay có chứa cồn mà cơ quan này đang xem xét một cách riêng biệt. Nó cũng không ảnh hưởng đến sản phẩm chất khử trùng được sử dụng trong các cơ sở y tế.

Đủ mẹo tẩy quần áo trắng đã ngả sang 'cháo lòng'

Mẹo 'nhét' nội thất cho nhà nhỏ trông không chật mà lại sang

Cắt một dải giấy và mẹo nhỏ này sẽ giúp đuổi ruồi đi

10 mẹo tận dụng đủ mọi góc cất đồ gọn trong nhà

2 mẹo giá rẻ thông bồn rửa bát ứ nước, bốc mùi

Theo Ngọc Anh (Dịch từ AT) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình