Ngỡ ngàng cao tốc gần 50 tuổi biến hình thành “ngôi làng xanh”

Một đoạn đường cao tốc cũ tại Seoul đã được "hô biến" thành không gian xanh cho người đi bộ.

Công viên cây xanh dài 983m này được xây dựng trên một nhánh đường cao tốc cũ có từ những năm 1970. Tuyến đường này đã không còn được sử dụng từ lâu nên chính quyền thành phố Seoul quyết định cải tạo nó thành một phố đi bộ trên cao, tương tự như công viên High Line ở New York. Hiện tại, “ngôi làng xanh” này chứa khoảng 24.000 cây xanh, cây bụi và nhiều loại hoa khác nhau được trồng trong các chậu hình trụ.

ngo ngang cao toc gan 50 tuoi bien hinh thanh “ngoi lang xanh” - 1

Các loại cây xanh và hoa được trồng trong những ống hình trụ lạ mắt.

Buổi tối, cả khu phố sẽ rực sáng nhờ các vòng ánh sáng xanh được lắp đặt bao quanh các “trụ” cây. Ánh sáng xanh từ công trình này được thiết kế nhằm tạo sự tương phản, làm dịu bớt ánh sáng vàng từ đèn đường. Màu sắc của ánh sáng cũng có thể điều chỉnh cho phù hợp với các sự kiện và lễ hội.

ngo ngang cao toc gan 50 tuoi bien hinh thanh “ngoi lang xanh” - 2

Ban đêm, phố đi bộ đặc biệt sẽ tỏa ra ánh sáng xanh rực rỡ.

Phố đi bộ xanh mang tên Seoullo 7017 này thuộc một dự án lớn với mục đích tạo không gian thân thiện hơn đối với người đi bộ. Tên của nó có nghĩa là “Phố Seoul” và đây cũng là sự tổng hòa giữa lối kiến trúc nguyên bản với các công trình cải tạo sau đó. Nó chạy qua nóc nhà ga Seoul cũng như kết nối giữa chợ Namdaemun với các khu vực Malli-dong, Jungnim-dong và Cheongpa-dong của thành phố.

ngo ngang cao toc gan 50 tuoi bien hinh thanh “ngoi lang xanh” - 3

"Ngôi làng xanh" được cải tạo từ một đoạn cao tốc cũ nằm ngay trung tâm thành phố.

Đại diện của công ty xây dựng MVRDV cho biết: “Đây thực sự là một ngôi làng xanh được xây dựng trên con đường cao tốc cũ, nằm ngay giữa khu vực trung tâm không ngừng biến đổi của thủ đô Seoul”. “Cầu vượt dành cho người đi bộ cạnh ga chính của Seoul là bước tiếp theo trong sự án hướng thành phố, đặc biệt là khu trung tâm trở nên xanh hơn, thân thiện hơn và hấp dẫn hơn đồng thời kết nối tất cả các công trình xanh trong thành phố”.

ngo ngang cao toc gan 50 tuoi bien hinh thanh “ngoi lang xanh” - 4

Công trình đặc biệt này được cải tạo nhằm tạo không gian thân thiện với người đi bộ.

Bên cạnh đó, hệ thống cầu vượt và cầu thang kết nối công trình bê tông cốt thép cao 16m này với các khách sạn hay cửa hàng cũng được xây dựng. Trong tương lai, hệ thống sẽ còn được mở rộng ra cả với những tuyến phố khác và các khu vườn vệ tinh trong thủ đô.

ngo ngang cao toc gan 50 tuoi bien hinh thanh “ngoi lang xanh” - 5

Nhiều đoạn cầu vượt, cầu thang được nối xuống nhà hàng, khách sạn để người đi bộ dễ tiếp cận dịch vụ.

Seoullo 7017 cũng được hy vọng là sẽ đáp ứng vai trò ươm giống cây xanh cho toàn thành phố. Dự kiến, các cây xanh được trồng và chăm sóc ở đây sẽ được phân phát tới các quận, huyện khác.

ngo ngang cao toc gan 50 tuoi bien hinh thanh “ngoi lang xanh” - 6

Seoullo 7017 sẽ vừa là phố đi bộ, vừa là "vườn ươm" cây xanh của cả thành phố. 

Theo Vân Anh (Theo Dezeen) (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác