Nhà nào thớt cũng có một chiếc lỗ, nhưng bao nhiêu năm không ai biết công dụng của nó

Ngày 19/04/2020 13:03 PM (GMT+7)

Thớt phổ biến đến vậy nhưng rất nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi biết bao lâu này mình vẫn chưa sử dụng đúng cách.

Thớt là dụng cụ cơ bản xuất hiện ở mọi căn bếp, từ các hộ gia đình cho tới những nhà hàng sang trọng. Dụng cụ này cũng có nhiều phiên bản với các thiết kế, hình dáng và chất liệu khác nhau. Có những chiếc thớt được chạm trổ hay chế tác bằng các chất liệu quý nên có giá thành rất cao. Nhìn chung, chúng có một công dụng duy nhất là làm mặt đế để cắt, thái đồ ăn. Thớt phổ biến đến vậy nên rất nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi biết bao lâu này mình vẫn chưa sử dụng đúng cách.

Nhà nào thớt cũng có một chiếc lỗ, nhưng bao nhiêu năm không ai biết công dụng của nó - 1

Bạn có thể nhận ra rằng phần lớn những chiếc thớt đều có một lỗ khá lớn gần ngoài rìa. Thông thường, phần lớn mọi người đều nghĩ rằng chiếc lỗ dùng để treo lên giá hay tường hoặc dùng để cầm nắm dễ dàng. Thế nhưng, trên thực tế cấu tạo đặc biệt này ra đời lại phục vụ cho một mục đích hoàn toàn khác.

Bình thường, khi thái đồ ăn, đặc biệt là khi thái thành những miếng nhỏ, bạn sẽ ít nhiều gặp khó khăn khi dồn thành phẩm vào bát hay đĩa. Thực phẩm rất dễ rơi rớt ra ngoài và sẽ phải rửa lại mất thời gian. Nếu bốc tay, nhất là với những đồ ăn chín thì khả năng nhiễm khuẩn từ tay là rất cao, chưa kể nhìn cũng mất vệ sinh.

Nhà nào thớt cũng có một chiếc lỗ, nhưng bao nhiêu năm không ai biết công dụng của nó - 3

Cách làm đúng là bạn dùng dao vừa thái xong, dồn đồ ăn qua chiếc lỗ để chúng rơi xuống khay hay bát đĩa phía dưới một cách dễ dàng. Phương pháp này áp dụng với những loại thực phẩm được thái hạt lựu hay thịt băm. 

Ngoài ra, khi dùng thớt, bạn cũng cần coi trọng một số lưu ý khác như:

– Sử dụng thớt dành riêng cho đồ sống và đồ chín, không dùng lẫn 2 loại. Vi khuẩn từ đồ sống sẽ nhiễm vào những loại đồ ăn ngay, rất dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

– Bạn cũng cần giữ thớt thật khô để tránh nấm mốc, nhất là với những loại thớt gỗ. Sau khi dùng xong, bạn nên rửa sạch, để khô, tốt nhất là hong khô trong máy rửa bát.

Nhà nào thớt cũng có một chiếc lỗ, nhưng bao nhiêu năm không ai biết công dụng của nó - 4

– Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, bạn nên dùng thớt gỗ thay vì thớt nhựa bởi khi để qua đêm, vi khuẩn trên thớt nhựa còn lại nhiều hơn so với thớt gỗ.

– Nên dùng thớt mới hoặc nguyên vẹn, khi thớt đã cũ hoặc có nhiều vết lõm do dao cứa thì bạn nên thay chiếc khác.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nha-nao-thot-cung-co-mot-chiec-lo-nhung-bao-nhieu-nam-khong-ai-...

Thêm một vụ cháy bình nóng lạnh khi quên tắt lúc sử dụng: Đừng đùa với thần chết!
Hai mẹ con chị Quỳnh Mai may mắn không bị làm sao khi vừa ra khỏi nhà tắm thì bình nóng lạnh bất ngờ bốc cháy đùng đùng.

Lê Lê (T/h) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình