Nhà văn Ngọc Thạch “tậu” nhà mới ở tuổi 30

Ngày 29/12/2016 12:00 PM (GMT+7)

Khác với văn phong mạnh mẽ, câu từ có phần gai góc trong các chia sẻ trên mạng xã hội, ngoài đời, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch khiêm nhường và dễ gần hơn khi tỉ tê về căn hộ xinh xắn mới mua của mình.

Chào Ngọc Thạch. Được biết bạn vừa “tậu” một căn hộ ngay trung tâm quận 1. Vậy mục đích Ngọc Thạch dọn ra riêng là gì?

Ngọc Thạch: Thật ra đó chỉ là căn chung cư nho nhỏ để mình về nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Trước đây mình sống với gia đình, nhưng có lẽ đặc tính của những người làm nghề sáng tạo là thói quen cô đơn, độc lai độc vãng, nên khi đủ điều kiện, mình chọn cách sống một mình và dọn ra riêng để có không gian sáng tác.

Nhà văn Ngọc Thạch “tậu” nhà mới ở tuổi 30 - 1

Một không gian nhỏ, ấm cúng cùng thiết bị hiện đại “hỗ trợ” cuộc sống của một chàng trai đã là quá đủ đối với Thạch

Ngọc Thạch định nghĩa “nhà” là gì? Căn hộ Ngọc Thạch vừa mua có phải “nhà” của bạn không?

Ngọc Thạch: Nhà là nơi mà sau tất cả những mệt mỏi, bạn mong muốn tìm về nơi đó nhất, nên với mình, trái tim đặt nơi đâu, thì nơi đó là nhà. Căn hộ mình vừa mua, tuy nhỏ nhưng từng chi tiết trong đó đều do mình và một người bạn thân tỉ mỉ chọn lựa. Trong định nghĩa của mình, chỉ cần như vậy thì đó đã là “nhà”.

Người trẻ độc thân, sống một mình thường có thói quen ăn tiệm, giặt tiệm,… Ngọc Thạch thì thế nào? 

Ngọc Thạch: Thạch ăn tiệm, nhưng giặt thì thường chạy về nhà ba mẹ để làm. Mình ăn uống cũng không cầu kỳ lắm. Nhiều khi mãi làm việc đến lúc ngẩng lên thì 3h – 4h chiều, nên lại kiếm gì đó bỏ bụng để tiếp tục làm. Nhưng có lẽ cũng đã đến lúc phải chú trọng việc ăn uống hơn để đảm bảo sức khoẻ cho công việc.

Có nhà riêng nhưng vẫn mang đồ về nhà ba mẹ để giặt, nếu nói ngôi nhà mới mua chỉ là trạm nghỉ chân tạm thời của Ngọc Thạch thì có đúng không?

Ngọc Thạch: Khi dọn ra ngoài, cảm giác mình sợ nhất đó là sẽ quá bận rộn để không còn thời gian về nhà với ba mẹ. Vì vậy, mình chọn việc vẫn giặt đồ tại nhà ba mẹ như một cách nhắc bản thân mỗi tuần phải về nhà một lần. Hiện nay, mình vẫn đi đi lại lại giữa hai căn nhà như thế; vì hiện tại mình có quan niệm: một nơi là nhà, một chỗ là gia đình. Việc giặt giũ hiện tại của mình có chút thay đổi khi quyết định mua một cái máy giặt và tự tay giặt đồ cho bản thân… cuối tuần thì vẫn về nhà cùng gia đình như một thói quen.

Nhà văn Ngọc Thạch “tậu” nhà mới ở tuổi 30 - 2

Cuộc sống độc lập không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đặc biệt là “thử thách” giặt giũ, một công việc khó khăn và luôn làm Thạch tốn nhiều thời gian.

Nhiều phụ nữ ngày nay định nghĩa “soái ca” là người có thể trông con, nấu cơm và giặt giũ. Ngọc Thạch thì thế nào?

Ngọc Thạch: Mình có con đâu mà trông, ăn cũng toàn đi tiệm (cười). May sao bây giờ đã tự giặt đồ nên cũng xem như vớt vát. Mình cũng không tự nhận là “soái ca”. Đơn giản là từ ngày ý thức được tầm quan trọng của việc có một nơi để quay về, thì mình cũng chú trọng trong việc chăm sóc cho nơi ở của mình hơn. Điều này cũng xuất phát từ tình yêu, giống như khi bạn yêu một người thì tự khắc bạn có mong muốn để chăm sóc, khiến người ấy đẹp hơn, hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Đã bao giờ Ngọc Thạch nghĩ mình đang “nữ tính hóa” hay không?

Ngọc Thạch: Mình nghĩ dù là giới tính nào cũng nên tự biết chăm sóc bản thân, vun vén cho mái ấm của chính mình. Nói thật mình không tỉ mỉ lắm trong nội trợ. Nếu như mẹ vẫn thường phân loại áo quần theo màu sắc, chất liệu khi giặt thì mình chỉ cần nhớ lịch giặt đồ đã là tốt lắm rồi (cười). Nhiều khi viết xong lại mệt, quên trước quên sau nên bỏ thiếu đồ vào máy giặt là chuyện thường tình.

Từ khi dọn ra riêng, có kỉ niệm nào Ngọc Thạch đáng nhớ không?

Ngọc Thạch: Nhớ nhất có lẽ là lần lóng ngóng đi mua máy giặt. Hôm đó, vừa vào cửa hàng điện gia dụng, anh kia hỏi mình muốn mua máy đời nào, hiệu gì. Trước giờ đã bao giờ đi mua mấy thứ này đâu, lại không rành công nghệ nên mình ấp úng một hồi rồi nói “Anh tư vấn em cái đẹp đẹp và chống quên đồ anh ơi”. Anh kia thấy con trai đã không nói về công nghệ, chức năng mà còn thích cái đẹp và chống quên nên anh bất ngờ quá, mặt cứ đơ ra. Mình thì hơi xấu hổ một tí nên cười cười. Hôm đó, nhờ anh ấy tư vấn một lúc, mình đã mua máy giặt cửa trước Samsung AddWash.

Người ta thường nghĩ những chàng trai độc thân sống một mình thường rất lôi thôi, áo quần không tươm tất. Ngọc Thạch nghĩ sao về điều này?

Ngọc Thạch: Quan điểm của mọi người có thể đúng trong vài trường hợp nhưng với mình thì không đúng lắm. Mình ý thức được rằng ăn mặc tươm tất là thể hiện sự tôn trọng người mình gặp mặt, làm việc. Mình thuộc dạng người không trưng khoe bản thân qua trang phục, chủ yếu chỉ chọn những loại quần áo cho mình cảm giác thoải mái khi mặc và phải được giặt sạch sẽ, cẩn thận. Mua máy giặt Samsung AddWash cũng là cách mình tự chăm chút bản thân, điểm tô thêm cuộc sống vốn nhiều bận rộn như ngày nay.

Nhà văn Ngọc Thạch “tậu” nhà mới ở tuổi 30 - 3

Thạch rất “mê” cửa phụ đa dụng AddDoor của máy. Cánh cửa này giúp mình giải quyết tính hay quên của bản thân.

Mỗi khi giặt đồ, cứ loay hoay một hồi là lại phát hiện ra một món gì đó chưa giặt, vậy là lại mở cửa Add Door bỏ vô, giặt tiếp, đỡ biết bao nhiêu. Nhờ vậy mình mới nhận ra rằng, công nghệ có thể giúp những anh chàng độc thân khắc phục nhược điểm hay quên hiệu quả ra sao.

Cảm ơn Ngọc Thạch. Chúc Ngọc Thạch tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp!

(Theo Khám Phá).