Ở nóng nực xưa rồi, người Việt bây giờ cũng hướng đến "nhà biết thở"

Ngày 11/05/2017 11:59 AM (GMT+7)

Võ Trọng Nghĩa, Hoàng Thúc Hào,...là những KTS nổi bật từng giành giải cao trong Spec Go Green Award.

Hiện nay, hoạt động xây dựng và vận hành công trình chiếm 40% lượng phát thải CO2. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính, dẫn tới việc biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Việc hạn chế ảnh hưởng của ngành xây dựng được các quốc gia cam kết thông qua quá trình thúc đẩy xu hướng thiết kế công trình đạt tiêu chuẩn xanh trên toàn cầu. Trong xu thế trên, rất nhiều KTS đã hướng tới kiến trúc xanh để thể hiện trách nhiệm với môi trường và sự phát triển bền vững.

"Bình House" - chấm xanh giữa lòng thành phố

Binh House là công trình được xây dựng trên khu đất nằm tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh, là một công trình nằm trong chuỗi không gian xanh của KTS Võ Trọng Nghĩa nhằm mục đích xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn ở Việt Nam rất thấp.

o nong nuc xua roi, nguoi viet bay gio cung huong den "nha biet tho" - 1

Căn nhà “Bình House” trên khu đất 321m2 ngay tại quận 2, TP.HCM.

o nong nuc xua roi, nguoi viet bay gio cung huong den "nha biet tho" - 2

Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. 

o nong nuc xua roi, nguoi viet bay gio cung huong den "nha biet tho" - 3

Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau.

Trường học Hoa rừng - sắc màu cồng vồng cho trẻ em vùng cao

Kiến trúc sư nổi bật ở châu Á năm 2016 - Hoàng Thúc Hào luôn được giới kiến trúc biết đến là chủ nhân của những công trình vì cộng đồng, hướng đến kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng. Một trong những công trình "tạo mật ngọt cho đời" nổi bật nhất là trường học Lũng Luông.

Trường học trình được xây dựng trên diện tích rộng 1200m2. Nhìn từ trên cao, ngôi trường như một bông hoa rừng, rực rỡ và nổi bật với những sắc màu sinh động. Đây là món quà giành cho trẻ em dân tộc vùng cao, nơi có địa đình hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt. Mục tiêu của dự án là xây dựng cho các em một ngôi trường tiện nghi, chắc bền, có thể chống lại sự khó khăn của thiên nhiên, tạo niềm hứng khởi mỗi khi đến lớp.

Ngôi trường hiện lên như một bông hoa rừng, với màu sắc sinh động, có hiệu ứng thị giác mạnh, mỗi góc nhìn mang đến một cảm nhận khác nhau.

o nong nuc xua roi, nguoi viet bay gio cung huong den "nha biet tho" - 4

Trường được thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn giúp học sinh thuận lợi hơn trong việc học tập như chiếu sáng, thông gió, cách âm. Để tiết kiệm kinh phí và tăng khả năng cách nhiệt: mát về mùa hè, ấm về mùa đông, gạch xây dựng đã được làm từ đất, tận dụng từ công tác san lấp mặt bằng. 

Kiến trúc xanh Việt Nam vươn tầm châu Á

Cả "Bình House" (KTS Võ Trọng Nghĩa) hay "Trường học Hoa rừng" (Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 của KTS Hoàng Thúc Hào),...đều từng giành giải cao trong cuộc thi Kiến trúc xanh - Spec Go Green Awards. Đây là một giải thưởng kiến trúc thường niên dành cho KTS trẻ và sinh viên kiến trúc được tổ chức từ năm 2014 dưới sự bảo trợ của Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam. Cuộc thi nhằm tôn vinh và khuyến khích những công trình kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Năm nay, hưởng ứng Tuyên ngôn “Kiến trúc xanh Việt Nam”, giải thưởng tiếp tục được phát triển và mở rộng phạm vi ra toàn khu vực châu Á. Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 giải thưởng cho hạng mục Sinh viên kiến trúc và 10 giải cho hạng mục Kiến trúc sư trẻ. Ban giám khảo sẽ gồm hai giám khảo Việt Nam và năm giám khảo quốc tế. 

o nong nuc xua roi, nguoi viet bay gio cung huong den "nha biet tho" - 5

Cuộc thi chính thức được phát động vào ngày 10/05/2017. 

o nong nuc xua roi, nguoi viet bay gio cung huong den "nha biet tho" - 6

Á hậu Huyền My lộng lẫy tại buổi họp báo

Theo Ngọc Trâm (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhà đẹp mỹ mãn
Tin hay đừng bỏ lỡ