Rước họa vào thân vì thói quen tự trộn chất tẩy rửa khi làm sạch nhà

Ngày 02/11/2016 08:32 AM (GMT+7)

Nhiều người thích tự mình sáng tạo chất tẩy rửa riêng nhưng sự tùy tiện có thể khiến bạn phải nhận hậu quả nặng nề.

Pha trộn các chất tẩy rửa với nhau mà không có một chút hiểu biết cơ bản nào về kiến thức hóa học thực sự có thể gây ra những hậu quả chết người. Dưới đây là một số “cặp đôi” không được trộn lẫn với nhau:

1. Thuốc tẩy và Amoniac

Sự kết hợp giữa thuốc tẩy và Amoniac có thể dẫn đến việc hình thành các loại khí độc nguy hiểm, chủ yếu là khí chloramines. Đây là chất khí cực kỳ nguy hiểm cho đôi mắt của bạn. Vì vậy, mọi người tuyệt đối không pha trộn chúng với nhau.

2. Clo và giấm

Bất kỳ chất nào có tính axit như giấm đều trở nên cực kỳ nguy hiểm khi kết hợp với clo. Khí clo độc hại sẽ dễ dàng phát tán nhanh khắp ngôi nhà và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình.

3. Baking soda và giấm

Hỗn hợp baking soda và giấm thường được nhiều bà nội trợ sử dụng trong việc làm sạch một số đồ dùng trong gia đình, thế nhưng trên thực tế mọi người cần tránh xa hỗn hợp này. Khi baking soda phản ứng với axit acetic, chất được tìm thấy trong giấm, sẽ sản sinh ra natri axetat, nước và carbon dioxide gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, khi trộn giấm với baking soda sẽ tạo ra bọt, có thể dẫn đến nguy cơ gây nổ, đặc biệt khi bạn trộn chúng trong 1 hộp kín.

Rước họa vào thân vì thói quen tự trộn chất tẩy rửa khi làm sạch nhà - 1

Khi baking soda phản ứng với axit acetic trong giấm sẽ sản sinh ra natri axetat, nước và carbon dioxide có hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

4. Rượu và thuốc tẩy

Hỗn hợp cồn và thuốc tẩy thực chất là sự kết hợp của chloroform và acid hydrochloric, một phản ứng cực kỳ nguy hiểm. Vì thế trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên dùng riêng lẻ rượu hoặc thuốc tẩy để đảm bảo an toàn.

5. Oxy già và giấm

Oxy già và giấm là 2 chất luôn được nhiều người sử dụng như một mẹo lí tưởng trong việc làm sạch dụng cụ, đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi pha trộn hai 2 chất này với nhau sẽ tạo thành axit peracetic, một chất có thể gây tổn thương da, mắt cũng như hệ hô hấp.

Rước họa vào thân vì thói quen tự trộn chất tẩy rửa khi làm sạch nhà - 2

Khi pha trộn hai 2 chất này với nhau sẽ tạo thành axit peracetic – một chất có thể gây tổn thương da, mắt cũng như hệ hô hấp (Ảnh minh họa)

6. Hai chất tẩy rửa khác nhau

Việc kết hợp hai chất tẩy rửa khác nhau thành một hỗn hợp là điều vô cùng sai lầm bởi khi trộn, các phản ứng hóa học sẽ khiến chúng trở nên nguy hiểm cho gia đình.

Theo Thanh Loan (Dịch từ STR) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phòng tắm - Nhà vệ sinh