Sai lầm khi rửa bát khiến vi khuẩn bám đầy đĩa, cả nhà mắc bệnh

Ngày 12/04/2021 09:59 AM (GMT+7)

Những thói quen rửa bát trong cuộc sống hàng ngày gây hại sức khỏe, cần đặc biệt chú ý để tránh nhiễm bệnh.

Đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén đĩa

Việc này có thể khiến hóa chất từ nước rửa chén sót lại trên bề mặt bát, đĩa, dụng cụ nấu bếp, không thể sạch hết mặc dù được tráng lại nhiều lần. Nếu bát đĩa không được rửa sạch, khi dùng để ăn uống sẽ dễ đưa hóa chất vào cơ thể, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Ngâm bát đũa trong nước rửa chén quá lâu

Sai lầm khi rửa bát khiến vi khuẩn bám đầy đĩa, cả nhà mắc bệnh - 1

Nhiều người muốn nghỉ ngơi sau khi ăn xong, ăn hoa quả, xem TV và đặt bát đĩa vào bồn rửa ngâm cả đêm. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên “ngâm bát với nước” quá 4 tiếng. Vì trong bát đĩa hoặc thức ăn thừa có dầu mỡ nên vi khuẩn đặc biệt dễ sinh sôi, thời gian thích nghi của vi khuẩn khoảng 1 đến 4 giờ, nhưng sẽ nhân lên nhiều lần nếu ngâm quá 4 giờ.

Thói quen này sẽ khiến những hóa chất từ dung dịch tẩy rửa dễ dàng ngấm vào bát đĩa hơn. Đặc biệt là với những đồ dùng có chất liệu như tre, gỗ, khi đã thấm hóa chất sẽ không thể tẩy sạch được, dẫn đến nguy cơ tích tụ những chất độc hại gây bệnh cho cơ thể.

Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa

Sai lầm khi rửa bát khiến vi khuẩn bám đầy đĩa, cả nhà mắc bệnh - 3

Nhiều người sau khi rửa bát đĩa thường chỉ tráng qua, nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được. Tuy nhiên, bạn không biết rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt bát đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Sử dụng bát đĩa không sạch sẽ khiến cơ thể hấp thụ những hóa chất còn sót lại.

Sử dụng quá nhiều nước rửa bát

Dùng quá nhiều nước rửa chén sẽ khiến bạn tốn nhiều nước hơn để làm sạch, và nếu không cẩn thận rất dễ để sót chúng, vì ngay cả khi chén bát hết bọt xà phòng, chúng vẫn chưa hoàn toàn sạch dung dịch tẩy rửa.

Không làm sạch miếng rửa chén

Sai lầm khi rửa bát khiến vi khuẩn bám đầy đĩa, cả nhà mắc bệnh - 4

Sau khi rửa xong bát, nhiều người thường để nguyên miếng rửa chén với đầy bọt xà phòng, thậm chí còn dính cơm, rau, thức ăn thừa ở trên đó. Điều này khiến miếng rửa chén ủ vi khuẩn sinh sôi và thành tác nhân lây chéo vi khuẩn trong bếp. 

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/sai-lam-khi-rua-bat-khien-vi-...

Cho nắm muối vào nồi cháy khét, mẹ trẻ ngỡ ngàng thấy thành quả sau 1 đêm
Với cách này, các vết cháy ở đáy nồi sẽ tự bong ra, còn hơi nước bốc lên còn có tác dụng khử mùi hôi trong bếp.
Theo Việt Hương (T/h) (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình