Tác dụng ít người biết của mã màu trên tuýp kem đánh răng

Ngày 29/02/2016 13:45 PM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng mã màu trên tuýp kem đánh răng để chỉ các thành phần hóa học, thành phần tự nhiên có trong sản phẩm.

Mọi người thường không chú ý nhiều đến những dấu hiệu trên bao bì sản phẩm mà gia đình đang sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế điều này rất cần thiết bởi vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. 

Nhà sản xuất không bao giờ tạo ra những thứ vô giá trị và không có ý đồ. Đơn giản như vỏ hộp kem đánh răng cho chúng ta biết nhiều chi tiết mà mình chưa bao giờ biết hoặc không nhận thấy. Ở phần đáy tuýp kem đánh răng luôn có những ô vuông màu sắc. Đã bao giờ bạn tự hỏi những gì các ô vuông đó có ý nghĩa gì?

Tác dụng ít người biết của mã màu trên tuýp kem đánh răng - 1

Theo đó, trên các trang mạng xã hội, mọi người cho rằng mã màu biểu thị các thành phần có trong kem đánh răng:

- Đỏ: Thành phần hóa học + Thành phần tự nhiên

- Đen: 100% thành phần hóa học

- Xanh da trời: Thành phần tự nhiên + Dược liệu

- Xanh lá cây: 100% thành phần tự nhiên

Tác dụng ít người biết của mã màu trên tuýp kem đánh răng - 2

Các mã màu như vậy không chỉ được in trên bao bì kem đánh răng mà còn được in trên nhiều sản phẩm khác. 

Tuy vậy, các mã màu chỉ đơn giản được sử dụng trong ngành công nghiệp in ấn bao bì, nhãn mác sản phẩm để hỗ trợ việc đóng gói tự động của máy móc hiện đại. Trong ngành công nghiệp in ấn, ô vuông màu này được gọi là “Điểm mắt”. Dựa vào điểm mắt này, cảm biến máy đóng gói tự động hoặc in ấn bao bì sản phẩm nhận biết được đâu là vị trí để máy cắt cho ra sản phẩm.

Vì vậy, các thông điệp trên mạng xã hội về mã màu sắc lên quan đến thành phần của kem đánh răng là không đúng sự thật và không phải là một thực tế trong ngành công nghiệp kem đánh răng nói riêng và các sản phẩm khác có mã màu hình ô vuông được in trên sản phẩm nói chung. Nếu bạn muốn là người tiêu dùng thông thái, hãy tự mình kiểm tra các thành phần được ghi trên bao bì cũng như hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Theo Thư Trà (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình