"Té ngửa" sự thật việc kiêng phơi quần áo ban đêm trong tháng cô hồn để không hút... âm khí

Ngày 05/08/2019 13:51 PM (GMT+7)

Nhiều người có tâm lý "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhưng việc thực hành theo phong tục, quan niệm dân gian cũng nên linh hoạt tùy thời, phù hợp với khoa học.

Dân gian xưa cho rằng tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn là tháng "âm khí xung thiên", âm khí vượng do Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan cho ma quỷ tự do trở về dương gian trong một thời gian, nên sẽ không gặp may.

Người xưa cũng truyền tai nhau về những điều kiêng kị cần hết sức tránh trong tháng cô hồn như không dựng nhà, đám cưới, không chụp ảnh buổi tối, không gọi tên thật khi đi đêm,... Không chỉ vậy, người ta còn quan niệm rằng nếu phơi quần áo vào ban đêm trong tháng cô hồn thì các vong hồn cô đơn, vất vưởng không người thờ cúng sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí”.

amp;#34;Té ngửaamp;#34; sự thật việc kiêng phơi quần áo ban đêm trong tháng cô hồn để không hút... âm khí - 1

Phơi quần áo ban đêm liệu có thu hút... vong hồn như dân gian quan niệm? (Ảnh minh họa)

Việc phơi quần áo ban đêm theo dân gian còn thu hút năng lượng âm vào quần áo, sẽ đem lại rủi ro và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, vận mệnh của chủ nhân.

Liệu điều này có đúng như vậy và nếu không kiêng phơi quần áo ban đêm trong tháng cô hồn thì có gặp phải những điều xui xẻo?

Về góc độ khoa học, thực tế

Khoan chưa nói đến việc kiêng kị liên quan đến tháng cô hồn, việc phơi quần áo ban đêm là không nên bởi khi đêm xuống, độ ẩm thường tăng lên, khí ẩm ngấm vào quần áo sẽ khiến quần áo vừa lâu khô hơn, có mùi hôi khó chịu lại thêm ẩm ướt khiến vải nhanh mục, hỏng. 

Không chỉ vậy, độ ẩm này còn dễ sinh ra nấm mốc, vi khuẩn gây nhiều bệnh cho người mặc như nấm ngứa, hắc lào, dị ứng, suy hô hấp,... lâu dài bệnh sẽ càng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt đối với trẻ em, khi da trẻ còn nhạy cảm, sức đề kháng kém thì không nên phơi quần áo trẻ vào ban đêm, dễ khiến trẻ bị mẩn ngứa, dị ứng, hen suyễn,…

Chuyên gia nói gì?

Chia sẻ trên trang Gia đình và xã hội, Ông Vũ Thế Khanh - Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ UIA trước đó cho rằng, đây chỉ là quan điểm mê tín. Không có nghiên cứu khoa học nào cho rằng phơi quần áo vào ban đêm tháng cô hồn sẽ mang lại những điều không may hay quỷ khí gì.

GS Ngô Đức Thịnh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam cũng cho biết thêm, khoa học chưa ai chứng minh được nếu không kiêng kỵ vào tháng 7 âm lịch sẽ gặp họa và kiêng kỵ thì được an lành.

Nhiều người có tâm lý "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhưng việc thực hành theo phong tục, quan niệm dân gian cũng nên linh hoạt tùy thời, phù hợp với khoa học và không nên quá câu nệ để tránh ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt cũng như sức khỏe của bản thân, gia đình.

Phơi quần áo thế nào là đúng cách?

- Nên tạo ra một không gian phơi đồ rộng rãi, thoáng mát, có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Không phơi đồ ở những nơi thiếu ánh nắng, độ ẩm cao, nơi có nhiều tác nhân gây bệnh, những nơi có nhiều bụi bặm.

amp;#34;Té ngửaamp;#34; sự thật việc kiêng phơi quần áo ban đêm trong tháng cô hồn để không hút... âm khí - 3

Nên phơi quần áo ở những nơi thoáng đãng, nhiều nắng. (Ảnh minh họa)

- Nên có khoảng cách phơi đồ giữa các loại đồ sáng và tối màu để tránh hiện tượng bị lem, nhiễm màu lẫn nhau.

- Không nên dùng các loại dây phơi dễ bị rỉ sét như sắt, thép để tránh làm hư màu của quần áo khi phơi.

- Không nên lộn trái quần áo ra phơi vì vi khuẩn, bụi bẩn dễ bám dính vào mặt trong quần áo, nơi tiếp xúc trực tiếp với da khi mặc vào. Nếu sợ quần áo phai màu thì đừng phơi nắng quá lâu là được. Và khi lấy quần áo vào, cũng nên giũ quần áo cho bay bớt bụi bẩn.

8 dấu hiệu cho thấy thần tài sắp gõ cửa nhà bạn, may hơn trúng xổ số
Tai trái rất ngứa, nhìn thấy chó chạy vào nhà hay phân chim rơi trúng đầu… được cho là dấu hiệu nhận biết của may mắn, tài lộc sắp tới.
Theo Lê Lê (T/H) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tháng cô hồn