Tiết Thanh Minh đi tảo mộ nên chọn loại hoa nào để không phạm cấm kị?

Ngày 07/04/2018 06:25 AM (GMT+7)

Không phải ai cũng biết nên chọn loại hoa gì để dâng cúng khi đi tảo mộ cho phù hợp với người đã khuất.

Tiết Thanh Minh là dịp để con cháu chăm chút phần mộ, bày tỏ sự biết ơn, "uống nước nhớ nguồn" đối với công lao ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên. 

Thông thường, các gia đình luôn chuẩn bị một số lễ vật trước một ngày đi cúng, tảo mộ bao gồm một bộ tam sinh, nhang đèn, giấy ngũ sắc, rượu thịt, quần áo giấy, vàng mã… và hoa quả tươi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên dùng loại hoa gì khi đi tảo mộ cho phù hợp.

1. Chọn hoa theo màu sắc

Trong Tiết Thanh Minh truyền thống, khi đi tảo mộ, người ta thường dùng cành liễu và cành hoa đào tươi. Hiện nay, các loại hoa màu trắng và màu vàng cũng thường được dùng để biểu trưng cho sự tiếc thương, đau buồn, nên một số loại hoa như cúc trắng, cúc vàng, bách hợp trắng, hoa hồng trắng, lay ơn,... dùng cho việc tảo mộ là thích hợp nhất. 

tiet thanh minh di tao mo nen chon loai hoa nao de khong pham cam ki? - 1

Dùng các loại hoa màu trắng, vàng là phù hợp nhất trong việc tảo mộ. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, cũng có thể dùng một số loại cây, hoa có sức sống mãnh liệt và bình dị như cây sống đời, cây hương thảo,... với ý nghĩa người còn sống luôn tưởng nhớ mãi đến người đã khuất.

2. Chọn hoa theo tuổi tác hoặc sở thích của người đã khuất

Không có một quy tắc cứng nhắc nào trong việc chọn hoa đi tảo mộ, nên bên cạnh việc chọn những loại hoa màu trắng để dâng lên, ngày nay nhiều người còn chọn hoa dựa vào sở thích, tuổi tác của người đã khuất. 

- Có thể chọn các loại hoa tông màu ấm nóng như màu đỏ, đỏ đậm để dâng lên người đã khuất có tuổi cao để thể hiện sự nhớ thương của con cháu.

- Có thể chọn các loại hoa màu trắng hoặc vàng (như đã kể trên) đối với người đã khuất có tuổi đời còn trẻ.

tiet thanh minh di tao mo nen chon loai hoa nao de khong pham cam ki? - 2

Không nên chọn các loại hoa có mùi quá nồng để dâng cúng. (Ảnh minh họa)

- Nếu người đã khuất đặc biệt yêu thích một loại hoa nào thì người đi tảo mộ hoàn toàn có thể chọn loại hoa đó dâng lên. 

Cần lưu ý rằng, không nên chọn các loại hoa có mùi quá nồng và màu sắc quá lòe loẹt sặc sỡ để tránh việc người khác cho rằng bạn thiếu tôn trọng người đã khuất.

3. Chọn hoa theo vị thế của người đã khuất

Tùy thuộc theo thế hệ, mối quan hệ của người đã khuất với người còn sống mà có thể chọn những loại hoa phù hợp:

- Đối với người bề trên thì có thể chọn hoa cúc vàng hoặc trắng.

- Đối với người cùng thế hệ thì có thể dùng các loại hoa trang nhã như loa kèn, cẩm chướng,... hoặc các loại hoa màu trắng, vàng,...

- Đối với bạn bè, có thể tùy xem người đó trước kia thích loại hoa gì thì chọn loại hoa đó.

tiet thanh minh di tao mo nen chon loai hoa nao de khong pham cam ki? - 3

Dù chọn loại hoa gì thì điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm, thương nhớ và tình cảm của người còn sống đối với những người đã khuất.

Những loại cây không nên trồng trước cửa nhà để tránh gặp họa
Không phải loại cây nào cũng có thể trồng trước cửa nhà. Theo phong thủy, có một số loại cây sẽ khiến gia chủ hao tài tốn của, gặp nhiều xui xẻo.

Theo Du Jin (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phong thủy nhà ở
Tin hay đừng bỏ lỡ