Trồng 500m2 dâu tây, gái đảm Sơn La thu gần 100 triệu đồng

Ngày 08/03/2019 05:18 AM (GMT+7)

Là một trong những người đầu tiên đưa giống dâu tây Nhật Bản về trồng tại xã Chiềng Ngần(Tp.Sơn La) vào năm 2017, đến nay mô hình trồng dâu tây của chị Lò Thị Tuyết đã mang lại hiệu quả cao, chỉ với 500m2 đất trồng dâu đã mang lại thu nhập cho gia đình chị gần 100 triệu đồng/năm.

Đến thăm vườn nhà anh Tòng Văn Diêu và chị Lò Thị Tuyết ở bản Nong La (xã Chiềng Ngần, TP.Sơn La) tôi không giấu nổi niềm thích thú vì màu xanh mát của cây cối nơi đây, đặc biệt những bụi dâu tây chi chít những quả đỏ mọng lại càng khiến tôi không thể rời mắt.

trong 500m2 dau tay, gai dam son la thu gan 100 trieu dong - 1

Những luống dâu thẳng tắp, được lắp hệ thống tưới nhỏ giọt và phủ bạt để hạn chế cỏ dại và tiết kiệm công chăm bón.

Trao đổi với phóng viên, chị Tuyết chỉ tay về phía vườn và cho biết, mảnh đất này trước đây là khu vườn nhãn của nhà tôi nhưng vì trồng giống nhãn cũ, quả nhỏ, hạt to nên bán không được giá, thu nhập từ nhãn chẳng được là bao nên chị không chăm sóc nhiều.

"Tháng 7/2017, tôi có việc phải xuống Mộc Châu, tình cờ tôi thấy ở đây trồng dâu tây rất nhiều. Hơn thế, quả rất ngọt, cây phát triển tốt mà lại cho thu nhập cao nên tôi nghĩ đến việc thử trồng dâu tây tại vườn nhà mình vì ở chỗ tôi khí hậu cũng mát mẻ gần giống ở Mộc Châu...", chị Tuyết chia sẻ.

Sau khi suy nghĩ kĩ, 2 vợ chồng chị Tuyết bàn nhau chặt bỏ số cây nhãn trong vườn, rồi cải tạo lại đất và xuống Mộc Châu mua 300 cây giống dâu tây về để trồng: “Vì là người đầu tiên trồng dâu tây tại Chiềng Ngần nên chúng tôi cũng sợ nó không đạt hiệu quả như mong muốn. Lúc đầu tôi chỉ dám dành 200m2 đất để trồng dâu, số đất còn lại tôi trồng các loại rau củ theo mùa.” Chị Tuyết cho biết.

trong 500m2 dau tay, gai dam son la thu gan 100 trieu dong - 2

Dâu tây nhà chị Tuyết phát triển rất tốt, cây khỏe và ít sâu bệnh.

Chị làm luống cao tầm 15-20cm và cứ cách 50cm thì chị lại trồng 1 gốc dâu. Với 300 cây giống ban đầu, chị Tuyết trồng và chăm sóc cho cây khỏe mạnh. Sau đó từ những ngó dâu mọc ra ở cây gốc, chị tự nhân giống cho tới khi luống đất nhà chị phủ đầy một màu xanh mát mắt. Toàn bộ kinh nghiệm trồng và chăm sóc dâu tây chị đều mày mò trên mạng internet và sách, báo…

Sau khoảng 2 tháng, khi dâu tây bắt đầu nở những bông hoa bói đầu tiên, chị Tuyết lại cắt bỏ số hoa ấy đi mục đích để tập trung dưỡng chất phát triển cho cây thật khỏe. Khi cây ra hoa lứa thứ 2 thì chị mới để cây tạo quả. Những quả dâu đỏ mọng đầu tiên được chị đem mời mọi người ăn thử và ai cũng khen dâu ngọt, thơm.  Với giá bán 150.000/kg, vụ dâu ấy nhà chị thu lãi hơn 60 triệu đồng.

trong 500m2 dau tay, gai dam son la thu gan 100 trieu dong - 3

Chị Tuyết vừa hái dâu vừa tranh thủ nhổ cỏ dại mọc lẫn trong những bụi cây.

“Giống dâu tây tôi đang trồng là của Nhật Bản, có vị ngọt và mùi thơm hơn hẳn các giống dâu khác và bán cũng được giá hơn. Mùa dâu tây kéo dài khá lâu, khoảng từ tháng 11 năm trước đến tháng 5 năm sau nên gần như cho thu nhập đều mỗi tháng. Tôi cũng không ngờ là vùng đất này lại phù hợp trồng dâu tây đến vậy. Quan trọng là mình phải nắm rõ từng giai đoạn phát triển của nó để tiến hành chăm sóc cho hợp lý." Chị Tuyết chia sẻ về kinh nghiệm trồng dâu tây.

trong 500m2 dau tay, gai dam son la thu gan 100 trieu dong - 4

Dâu tây nhà chị Tuyết cho quả to, mọng nước, rất ngọt và thơm nên được nhiều người ưa thích.

Nhận thấy hiệu quả thiết thực mà dâu tây mang lại, nên chị Tuyết đã quyết định nhân giống, trồng thêm dâu tây. Từ 300 gốc dâu tây ban đầu, bây giờ số dâu trong vườn nhà chị đã lên hơn 3.000 gốc trồng trên diện tích 500m2 và đang cho thu hoạch quả. Những luống dâu tây sau này được phủ bạt ni lông và đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, giúp hạn chế cỏ dại và công sức chăm sóc.

Năm nay vườn dâu tây nhà chị cho thu hoạch từ tháng 12, trung bình mỗi ngày cho thu khoảng 3kg-5kg dâu tươi, với giá bán tại vườn 150.000/kg, ước tính cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

trong 500m2 dau tay, gai dam son la thu gan 100 trieu dong - 5

Ngoài bán quả, chị Tuyết còn ươm dâu giống để bán. Mỗi bầu dâu có giá từ 20.000 - 30.000 đồng

trong 500m2 dau tay, gai dam son la thu gan 100 trieu dong - 6
Nhìn vẻ ngoài điển trai, có phần hơi "ngầu", đầu vuốt keo đeo kính râm, ít ai nghĩ rằng anh Nhattan Bui (hiện sống tại thành phố Seattle, Washington,...
Theo Bích Hội (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn
Tin hay đừng bỏ lỡ