Trồng táo siêu lùn trong chậu cho quả sai lúc lỉu cả nhà vặt mỏi tay, chơi Tết cực “hịn”

Ngày 03/12/2018 18:52 PM (GMT+7)

Cách trồng cây táo siêu lùn không phức tạp ngược lại khá đơn giản ai cũng có thể tự thực hiện được ở nhà. Vừa có quả ăn, vừa chơi Tết đẹp, tội gì mà không trồng nhỉ?

Giống táo Tây siêu lùn hiện đang là "từ khóa" được nhiều người săn lùng bởi cây táo không chỉ tượng trưng cho sự may mắn, cầu tiến và hạnh phúc mà sự hiện diện của chậu cây này ở bất kỳ không gian nào trong nhà cũng có thể giúp các thành viên trong nhà luôn vui vẻ, thoải mái.

Cây Táo tây siêu lùn có tên khoa học là Malus Domestica. Loại cây này được trồng rộng rãi, phổ biến ở các nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ nhờ khả năng cao sản.

trong tao sieu lun trong chau cho qua sai luc liu ca nha vat moi tay, choi tet cuc “hin” - 1

Trung bình 1 cây táo có tuổi đời 2 năm sẽ cho tới 15 – 20kg quả/ cây. Lượng quả sẽ tăng dần theo độ tuổi của cây táo.

Táo là loài cây thường có khả năng tự thụ phấn. Vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm khi trồng loại cây này để làm đẹp cho khu vườn, ban công hay sân thượng nhà mình.

1. Chọn giống táo phù hợp với khí hậu Việt Nam

Với thời tiết khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam, bạn có thể lựa chọn giống táo lùn nhiệt đới. Loại cây này khá khỏe mạnh, ít sâu bệnh và sinh trưởng tốt.

trong tao sieu lun trong chau cho qua sai luc liu ca nha vat moi tay, choi tet cuc “hin” - 2

Từ khi gieo trồng đến khi có quả để thu hoạch chỉ khoảng 18 tháng đến 2 năm. Bạn dễ dàng chọn cây và trồng trong chậu cỡ lớn hoặc thùng xốp.

Giống táo lùn này không chỉ thu hút người ngắm nhìn về hình dáng mà ngay cả những quả táo chín mọng trên cây cũng đặc biệt khiến những người thưởng thức cảm thấy ngon miệng và thích thú.

Quả táo xốp nhẹ, có mùi hương nhẹ nhàng và dư vị ngọt ngào khi thưởng thức khiến nhiều người muốn trồng cả vườn táo lùn khi có đất trồng.

2. Cách trồng táo siêu lùn trong chậu cho quả sai lúc lỉu

- Chuẩn bị

+ Một vài quả táo

+ Đất trồng: Có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau (từ đất sét trung bình đến đất cát) nhưng thích hợp nhất trên đất thịt pha cát, giàu dinh dưỡng.

+ Giấy ăn

+ Chậu

+ Túi nhựa

trong tao sieu lun trong chau cho qua sai luc liu ca nha vat moi tay, choi tet cuc “hin” - 3

- Tiến hành trồng

Bước 1: Mua hoặc tách hạt táo từ những quả táo một cách cẩn thận.

trong tao sieu lun trong chau cho qua sai luc liu ca nha vat moi tay, choi tet cuc “hin” - 4

Bước 2: Đặt hạt giống táo vào hai khăn giấy gấp lại và tưới nước đủ để làm khăn giấy ướt như trong hình. Để hạt nằm gọn bên trong và làm ướt nó một lần nữa và để ở nơi có độ ẩm cao, thậm chí bạn có thể gói chúng trong bao nhựa và đặt trong tủ lạnh ngăn mát.

trong tao sieu lun trong chau cho qua sai luc liu ca nha vat moi tay, choi tet cuc “hin” - 5

Bước 3: Chờ cho hạt nứt nanh, nảy mầm trong khoảng thời gian từ 1- 3 tháng. Chúng có thể mất nhiều thời gian hơn, thời gian này bạn cần kiên nhẫn chờ đợi.

trong tao sieu lun trong chau cho qua sai luc liu ca nha vat moi tay, choi tet cuc “hin” - 6

Bước 4: Cách khoảng 10 -14 ngày bạn nên kiểm tra các dấu hiệu của vỏ. Hãy chắc chắn rằng khăn giấy để gói những hạt giống này luôn trong trạng thái đủ ẩm ướt.

trong tao sieu lun trong chau cho qua sai luc liu ca nha vat moi tay, choi tet cuc “hin” - 7

Sau khi hạt đã nảy mầm, đem gieo chúng xuống đất và để ở nơi có nhiều ánh sáng (có thể dùng nhíp để gắp trong quá trình chuyển mầm ra chậu). Những hạt mầm táo này cần ít nhất 8-10 giờ ánh sáng mỗi ngày, vì vậy bạn có thể dùng ánh sáng nhân tạo nếu cần thiết.

trong tao sieu lun trong chau cho qua sai luc liu ca nha vat moi tay, choi tet cuc “hin” - 8

Bước 5: Khi cây đã lớn có thể đem ra đất rộng trồng để cây có đầy đủ ánh sáng, diện tích,... phục vụ cho việc ra hoa kết trái.

trong tao sieu lun trong chau cho qua sai luc liu ca nha vat moi tay, choi tet cuc “hin” - 9

Bước 6: Thu hoạch quả: Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng. Trái chín sẽ có da láng, chuyển sang màu nhạt hơn và có màu sáng, có mùi thơm. Có thể chia ra thu hoạch thành nhiều đợt do trái chín không tập trung.

trong tao sieu lun trong chau cho qua sai luc liu ca nha vat moi tay, choi tet cuc “hin” - 10

3. Lưu ý khi trồng táo trong chậu

- Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Cắt bỏ cành bị sâu bệnh, cành dưới tán, sau đó quét vôi. Có thể đốn tái sinh để rải vụ thu hoạch, nhưng cần tránh đốn vào mùa mưa.

trong tao sieu lun trong chau cho qua sai luc liu ca nha vat moi tay, choi tet cuc “hin” - 11

- Bón phân: Táo cho năng suất rất cao nhưng hoàn toàn phụ thuộc vào lượng phân bón mà ta cung cấp cho nó. Phải bón lót thật đầy đủ, đào hố sâu và rộng để trữ nguồn dinh dưỡng. Rễ táo phát triển mạnh, nó có thể ăn xa gấp 5-6 lần đường kính của tán và ăn sâu tới tận 1,5m. Khi táo ra hoa kết trái cần tăng cường thêm phân cho cây.

- Cắt cành: Táo ra rất nhiều hoa và cũng rụng rất nhiều. Những hoa không kịp thụ phấn sẽ bị rụng. Chờ tới khi hoa táo ra rộ, ta khoanh bỏ hẳn một lớp vỏ rộng khoảng 2cm, vị trí khoanh ở phần thân chính cách gốc độ 1-1,2m, nơi các cành bên bắt đầu ra ít hoa hoặc không có hoa.

Sau khi khoanh ta phải buộc chống ngay. Làm vậy, số quả đậu sẽ tăng lên nhiều và quả có thể nặng gấp rưỡi.

Chúc các bạn thành công!

Trồng cây phát tài đúng cách giúp gia chủ không ngừng thăng tiến
Cây phát tài là một loài cây đẹp và có giá trị, được nhiều người yêu thích song không phải ai cũng có thể trồng và chăm sóc tốt để phát huy hết tác...
Theo Lê Lê (t/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh độc đáo