Tự trồng mầm cây non xinh và ngon

Ngày 27/03/2013 05:26 AM (GMT+7)

Vừa để cho con thí nghiệm, quan sát sự phát triển của đời sống thực vật, vừa giúp phòng bếp trở nên xanh mát hơn.

1. Trồng cây trong lọ thủy tinh (terrariums)

Trẻ có thể biến phòng bếp thành một phòng thí nghiệm của riêng chúng khi quan sát cây xanh mọc lên từ những thực phẩm bình thường mà mẹ vẫn hay nấu. Ví dụ như các hạt đậu, đỗ, cây gia vị, hành tây hay khoai lang. Trẻ sẽ háo hức quan sát sự phát triển của cây, đây chính là niềm vui chúng có sau mỗi giờ học bài căng thẳng. Các lọ terrarium rất dễ dàng làm và không yêu cầu nhiều vật liệu cao xa gì. Để cho các con chọn thực phẩm con thích như đậu hay đỗ, cây xương rồng hay cây gia vị rồi giúp con trang trí đặt ở một nơi mà mọi người có thể thưởng thức sự phát triển của nó.

2. Vườn rau xanh nhỏ xinh

Thật dễ dàng để bạn khởi đầu làm một bình thủy tinh có vườn rau xanh nho nhỏ bên trong. Cây xanh cần nước và ánh sáng mặt trời thì trong bếp bạn đều có cả. Các vật liệu cần thiết là bông gòn hoặc khăn giấy, lọ thủy tinh hoặc nhựa. Bạn có thể trồng đậu lăng theo cách hướng dẫn dưới đây: Hạt đậu được đặt trong lọ thủy tinh, phủ một chiếc khăn giấy ướt. Bình thủy tinh cho phép ánh sáng lúc nào cũng có, nắp thủy tinh giữ khăn giấy lâu khô. Khi đủ nhiệt độ, nước và ánh sáng, hạt đậu được “đánh thức dậy” và nứt mình vươn lá mầm lên. Những cây đậu non non, xanh xanh trong bình thủy tinh tạo nên cảnh đẹp mà một người yêu cây xanh và thiên nhiên mong chờ nhất. Do đó, khi đặt nó trong phòng bếp, tạo nên một không gian thực sự gần gũi, xanh mát cho bạn cảm giác thư thái.

3. Trồng những gốc rau củ quả

Khoai tây, hành tây, củ cải trắng hoặc củ cải đỏ, cà rốt là những cây có thể trồng được trong nhà bếp. Lá cây màu xanh, thân cây và rễ cây được nhìn thấy hoàn toàn nếu bạn đặt nó trong một bình thủy tinh có đổ nước. Đối với củ cải hoặc khoai tây, bạn đặt chúng vào trong bát thủy tinh, đổ nước ngập khoảng 2/3 thân củ, thay nước khi nó có màu để tránh bị thối, đặt nó dưới cửa sổ. Cách này giúp cây phát triển thuận lợi, nhìn rất đẹp mắt. Bạn dùng để trang trí trên bàn ăn hoặc đặt cạnh cửa sổ.

4. Gieo hạt khi có thể

Một số loại hạt có trong thức ăn hàng ngày như hạt dưa hấu, hạt đu đủ, hạt vải, hạt nhãn, hạt đậu… có thể trở thành chậu cây trang trí đẹp mắt nếu được gieo trồng cẩn thận. Bạn mua đất hỗn hợp hoặc tự lấy đất ngoài vườn rồi bổ sung phân bón, sau đó gieo các loại hạt vào cốc thủy tinh đã chứa đất, tưới nước và chờ rau mầm mọc lên. Trải trên mặt đất trong cốc ít sỏi nhỏ để thoát nước và giữ cho cây không bị gãy, nghiêng. Đặt cây trên bậu cửa sổ hoặc bàn ăn, phòng tắm để cho không gian thêm xanh.

5. Gieo cải mầm

Vừa ăn được lại vừa trang trí góc nhỏ trong phòng bếp. Cách làm khá đơn giản: Lấy những vỉ đựng trứng, bỏ đất vào từng hõm vỉ sau đó gieo hạt lên, thường xuyên tưới nước, đủ độ ẩm, hạt sẽ mọc lên đều nhau. Đánh hạt mầm ra cốc trắng hoặc chậu hoa màu trắng sứ, trang trí trên bàn uống nước, ban công, bồn rửa mặt hoặc bậu cửa sổ đều rất mát mắt. Rau cải mầm còn dùng để ăn sống hoặc nấu cũng ngon nữa.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà bếp - Phòng ăn