Vì sao người châu Á thường bỏ dép ngoài cửa trước khi vào nhà?

Ngày 24/10/2016 08:46 AM (GMT+7)

Có nhiều nguyên nhân tạo ra phong tục bỏ giày dép ngoài cửa trước khi vào nhà của người châu Á.

Những ngôi nhà truyền thống châu Á thường có nền được xây cao hơn mặt đất khoảng 0,6 mét để tránh sự đối lưu, hàn khí và sự ẩm ướt từ đất. Do vậy, khi bước chân vào nhà, họ thường bỏ dép trên thềm ngoài bên dưới và đi chân trần hoặc tất vào trong nhà. Phong tục truyền thống này vẫn còn được duy trì ở hầu hết ngôi nhà truyền thống hoặc hiện đại của người châu Á trên thế giới.

Vì sao người châu Á thường bỏ dép ngoài cửa trước khi vào nhà? - 1

Sàn nhà luôn cao hơn so với mặt đất (hoặc thềm cửa)

Trong những ngôi nhà hiện đại của người châu Á, bất kể đó là nhà riêng hay chung cư thì thềm ngay cửa ra vào bao giờ cũng thấp hơn so với nền nhà. Thiết kế này giúp cho mọi bụi bặm, ẩm ướt, vi khuẩn sẽ bị bỏ lại ở thềm cửa trước khi bước vào nhà, và do đó, sàn nhà sẽ luôn được sạch sẽ. Ngoài ra, phong tục này còn có một ý nghĩa đặc biệt là, chúng nhắc nhở vị khách hoặc ngay cả các thành viên trong gia đình rằng họ đang bước vào một không gian riêng tư.

Vì sao người châu Á thường bỏ dép ngoài cửa trước khi vào nhà? - 2

Bỏ giày dép bên dưới để tránh lôi bụi bẩn vào nhà

Hoạt động sinh sống của người châu Á thường tập trung ngay trên sàn nhà. Chẳng hạn như ở Nhật, các ngôi nhà truyền thống thường có hành lang bằng gỗ và tatami (một loại chiếu của Nhật) hay còn gọi là chiếu rơm để lát sàn nhằm khiến cho mọi người được thoải mái khi ngồi trên sàn nhà. Người Hàn Quốc sử dụng đá để dưới sàn nhà gỗ nhằm sưởi ấm vào mùa đông. Ngoài ra, bàn của người châu Á thường thấp để có thể tiện cho việc ngồi ăn, học, tiếp khách,… Có thể thấy sàn nhà đối với họ hết sức quan trọng. Do đó, họ luôn cố gắng giữ cho chúng được sạch sẽ và ấm cúng. Và phong tục đó vẫn còn đến ngày hôm nay.

Vì sao người châu Á thường bỏ dép ngoài cửa trước khi vào nhà? - 3

Không gian sinh hoạt chính là sàn nhà nên cần được giữ gìn sạch sẽ

Ngoài ra, người châu Á tin rằng, để chân trần có thể giúp cải thiện sức khỏe (chẳng hạn như người Trung Quốc sử dụng phương pháp bấm huyệt chân để chữa bệnh). Để chân trần sẽ giúp các huyệt trên chân được kích thích mà chẳng cần phải bấm huyệt. Trong khi, nếu bị bó hẹp trong đôi giày cả ngày, đôi chân sẽ bị bí, mỏi và đau nhức. Nếu bạn thường không tháo giày khi vào nhà thì cứ thử một lần xem, biết đâu cảm giác dễ chịu lại khiến bạn thích thú đấy.

Vì sao người châu Á thường bỏ dép ngoài cửa trước khi vào nhà? - 4

Đi chân trần cho cảm giác thoải mái và tốt cho sức khỏe

Hiện nay, nhiều ngôi nhà của người châu Á, kể cả khi được thiết kế nội thất theo kiểu phương Tây, vẫn thường có thềm cửa để bỏ giày dép và họ vẫn rất yêu thích phong tục ngồi trên sàn nhà và đi lại trong nhà với đôi chân trần. Hãy luôn đeo một đôi tất lành lặn khi đến thăm một ngôi nhà của người châu Á vì rất có thể bạn sẽ phải bỏ giày ở ngoài đấy.

8 cách 'decor' sàn nhà ấn tượng nhất

Nên hay không nên làm sàn nhà bê-tông?

Mẹo décor sàn nhà chuyên nghiệp

Theo Ngọc Anh (Dịch từ AsianLifestyleDesign) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà độc đáo