Vợ chồng trẻ xây nhà méo xẹo mà vẫn tiện nghi hết chỗ chê

Ngày 07/10/2018 16:25 PM (GMT+7)

Ngôi nhà nằm trên một ngọn đồi nghiêng khoảng 42 độ, nhìn thẳng ra biển Địa Trung Hải với cảnh quan vô cùng ngoạn mục này thuộc sở hữu của một cặp vợ chồng trẻ. Dự án hoàn thành vào năm 2015 với tổng diện tích 210m².

  

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 1

Công trình tọa lạc tại Salobreña, Tây Ban Nha này là tác phẩm của hai kiến trúc sư Pablo Gil và Jaime Bartolomé.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 2

Hình dáng ngôi nhà và mái kim loại tạo ra sự giao thoa một cách hòa hợp giữa tự nhiên và nhân tạo. Nhìn từ trên cao, bạn có thể liên tưởng đến ngôi nhà như một con rồng đang nằm thoải mình dưới mặt đất, xa xa là từng lớp sóng biển ngày đêm vỗ rì rào.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 3

Kiến trúc độc đáo này gồm 2 tầng: tầng 1 là khu vực sinh hoạt chung, kết nối với sân hiên có mái che và hồ bơi, tầng 2 là các phòng sinh hoạt riêng của các thành viên trong gia đình và có view hướng ra biển.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 4

Ngôi nhà được đặt nền móng trên sườn dốc và luôn được hưởng nhiệt độ ổn định 19,95 ºC quanh năm.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 5

Các không gian sống được bao phủ bởi một lớp vỏ kép cong bằng bê tông cốt thép nhằm đón gió biển thổi vào. Các lớp vỏ này hỗ trợ các bức tường chắn cách nhau 14,5m, không có các trụ đỡ, cột hay tường bên trong. Nhờ đó, không gian chính của ngôi nhà cũng có thể trở thành nơi tụ họp chính khi có tiệc bởi sức chứa lên tới 70 người.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 6

Quá trình hoàn thành ngôi nhà chủ yếu dựa vào nghề thủ công và lao động địa phương. Thời gian xây dựng ngôi nhà trùng với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử Tây Ban Nha, với 26% tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước và 36% tỷ lệ thất nghiệp tại địa phương này. Các kiến trúc sư đã quyết định tránh các hệ thống xây dựng công nghiệp bằng máy và phát triển một kiến ​​trúc dựa trên lao động thủ công.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 7

Các yếu tố phức tạp nhất của ngôi nhà như cấu trúc bê tông cốt thép của mái nhà, ván khuôn bằng kim loại, các viên gạch che mái nhà đều được làm thủ công.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 8

Ngoài ra, các nội thất khác như trần nhà bằng thạch cao, đồ nội thất đặt làm riêng bằng sợi thủy tinh và nhựa polyester đều được thiết kế thông qua phần mềm thiết kế kỹ thuật số.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 9

Mái nhà được sản xuất thông qua hệ thống ván khuôn thủ công. Đây là sản phẩm sáng chế của tiến sĩ Manuel Rojas – một kỹ sư địa phương. Hệ thống này sử dụng một lưới kim loại biến dạng rất hiệu quả. Kỹ thuật này được sản xuất chi phí thấp hơn rất nhiều so với các vật liệu thường dùng khác như gỗ hay thép.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 10

Mái nhà được sản xuất thông qua hệ thống ván khuôn thủ công. Đây là sản phẩm sáng chế của tiến sĩ Manuel Rojas – một kỹ sư địa phương. Hệ thống này sử dụng một lưới kim loại biến dạng rất hiệu quả. Kỹ thuật này được sản xuất chi phí thấp hơn rất nhiều so với các vật liệu thường dùng khác như gỗ hay thép.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 11

Tương tự, đồ nội thất được chế tạo hoàn toàn bằng tay từ các mô hình kỹ thuật số. Những kỹ thuật nhảy giữa sách hướng dẫn và kỹ thuật số đã tạo ra sự pha trộn độc đáo về chất lượng. Nhiệt độ trên nền đất tại đây duy trì ở mức 19.5 ºC quanh năm. Giữa nội thất và các bức tường chắn có một khoang khí rộng khoảng 40cm được sử dụng để điều chỉnh lượng không khí 19,5ºC đi vào nhà.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 12

Một tính năng quan trọng khác chính là lớp vỏ bê tông cong kép của mái nhà. Mỗi lớp vỏ dày khoảng 7cm bê tông, ngoài ra còn có 40cm vật liệu cách nhiệt ở giữa được dùng làm ván khuôn cho bê tông của lớp vỏ trên.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 13

Nhờ đó, nhiệt độ của ngôi nhà hoàn toàn ổn định và phù hợp với sinh hoạt của chủ nhân và đặc biệt, không cần sử dụng thêm bất kỳ hệ thống sưởi ấm hay làm mát nào.

vo chong tre xay nha meo xeo ma van tien nghi het cho che - 14

Sơ đồ chi tiết công trình trên vách đá.

Nhà cấp 4 đẹp - rẻ - tiện nghi của gia đình trẻ khiến vạn người ao ước
Ngôi nhà rộng 106 mét vuông nằm trên dãy núi Apls nổi tiếng tại Nhật Bản được thiết kế bằng gỗ đẹp đơn giản với nội thất cực chất.

Theo Hương Nguyễn (Theo archdaily.cn) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn
Tin hay đừng bỏ lỡ