Vườn trồng "cột chống trời" dổi đổi được nhiều vàng nhất xứ Mường

Ngày 19/10/2018 16:24 PM (GMT+7)

Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã cho thu hoạch. Cây dổi cao 20m, thân bằng người ôm. Ông Giang còn mua thêm 5ha đất nữa để trồng dổi. Đến thời điểm này, anh Giang là người trồng nhiều dổi nhất xứ Mường.

Vườn dổi của ông Giang nằm giữa thôn La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Ông Giang trồng dổi từ năm 2010, đến nay đã được 8 năm. Vườn dổi đã dần khép tán, tỏa bóng mát. Cây nào, cây nấy tựa như "cột chống trời" đứng sừng sững giữa đất Mường. Chúng mọc thẳng tắp, thành từng hàng.

Vườn trồng amp;#34;cột chống trờiamp;#34; dổi đổi được nhiều vàng nhất xứ Mường - 1

Vườn dổi của ông Giang.

Nhiều cây dổi thân to bằng cả người ôm, cao sừng sững. Năm nay là năm thứ 2 ông Giang thu được hạt dổi. "Tôi hy vọng, sau mỗi năm chúng sẽ cho nhiều hạt hơn. So với các loại cây trồng khác, trồng dổi nhàn nhất, chỉ mất công làm cỏ năm đầu. Từ năm thứ hai trở đi, dổi lớn nhanh như thổi. Tính cả chu kì thu hoạch, cây dổi có giá trị hơn cả cây vàng", ông Giang chia sẻ.

Vườn trồng amp;#34;cột chống trờiamp;#34; dổi đổi được nhiều vàng nhất xứ Mường - 2

Vườn trồng amp;#34;cột chống trờiamp;#34; dổi đổi được nhiều vàng nhất xứ Mường - 3

Cây dổi 8 năm tuổi.

Hiện ông Giang đã trồng được 300 gốc dổi. Ông vừa mua thêm 5ha đất đồi nữa để trồng dổi. Theo ông Giang,  những cây dổi có sức sống mãnh liệt, người trồng không phải chăm bón nhiều. Đặc biệt, khi lấy quả, không được bón phân cho dổi vì cành của chúng sẽ bị giòn và dễ gãy.

Vườn trồng amp;#34;cột chống trờiamp;#34; dổi đổi được nhiều vàng nhất xứ Mường - 4

Cây dổi sau 8 năm trồng đã cao hơn cả tòa nhà 5 tầng (khoảng 20m).

Trồng dổi vừa lấy gỗ vừa lấy hạt. Hiện 1kg hạt dổi có giá gần 2 triệu đồng. Một cây dổi trưởng thành có thể cho tới 20-30kg hạt dổi.

Cây ngũ quả tán trăm hoa đua nở siêu lạ ở Thủ đô
Đó là sản phẩm cây mới do "vua cây ngũ quả" Lê Đức Giáp ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai (Hà Nội) mới sáng tạo ra và dự kiến sẽ bán ra thị trường tết...
Theo Xuân Tuấn (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn