Xuất hiện 3 dấu hiệu này ở bát hương cần xử lý ngay kẻo phúc thì ít họa nhiều

Ngày 11/09/2023 10:53 AM (GMT+7)

Khi bao sái bàn thờ nhiều người đã làm xê dịch bát hương. Dù đã thắp hương sám hối, đọc chú an vị bát hương nhưng vẫn có cảm giác bất an sợ "phúc ít, họa nhiều". Master Phùng Phương – Chuyên gia phong thủy có đôi điều chia sẻ vấn đề này để bạn đọc tham khảo.

Lý do khiến bát hương bị xê dịch

Trong lúc bao sái bàn thờ Phật – Thần linh – Gia tiên nhiều người không may va chạm, làm xê dịch, thậm chí làm đổ bát hương... Dù đã thắp hương xin Tam bảo, gia tiên tiền tổ tha thứ, đã đọc chú an vị bát hương nhưng họ vẫn bày tỏ sự lo lắng, sợ để lâu thì phúc ít, họa nhiều.

Trong quan niệm thờ cúng tâm linh người Việt, bát hương là nơi kết nối với Phật – Thần linh – Gia tiên - nói chung là thế giới tâm linh. Có thể nói, hầu hết các hoạt động, sự kiện, các biến cố trong gia đình đều được gia chủ cúng lễ, báo cáo với Phật – Thần linh – Gia tiên và tin rằng sẽ được thế giới tâm linh vô cùng linh thiêng và bất diệt che chở, phù hộ.

Hầu hết các hoạt động thờ cúng đều phải thắp hương khấn vái. Do đó, bát hương được coi là trung tâm của bàn thờ, là cầu nối tâm linh kết nối người sống với thế giới tâm linh vô hình, là liều thuốc tinh thần trong tâm thức nhiều người Việt nhớ về cội nguồn, dòng họ.

Vì vậy, bát hương luôn cần "bất động" - không nên tự ý xê dịch bát hương khi "chưa được phép" để tránh phạm kị. Tuy nhiều người luôn có ý thức tuân thủ nguyên tắc "bất động" với bát hương, nhưng vẫn không tránh khỏi trường hợp làm bát hương trên bàn thờ bị xê dịch vì những lý do bất khả kháng.

Xuất hiện 3 dấu hiệu này ở bát hương cần xử lý ngay kẻo phúc thì ít họa nhiều - 1

Bát hương được coi là trung tâm của bàn thờ, là cầu nối tâm linh kết nối người sống với cõi tâm linh. Ảnh internet.

Lý do khiến bát hương bị xê dịch chủ yếu do:

- Người Việt cứ cuối tháng, hay cuối năm (dịp 23 tháng chạp hàng năm), trước ngày giỗ lễ… hay bao sái lau dọn, rút chân nhang trên ban thờ - là một nguyên nhân hay gây xê dịch bát hương bởi trong lúc làm có thể bất cẩn mà va chạm, xê dịch bát hương khỏi vị trí ban đầu - vô tình phạm vào đại kị thờ cúng.

- Bát hương bị xê dịch do tác động ngoại cảnh rất hy hữu, nhưng vẫn có thể xảy ra do gió lớn, động vật chạy nhảy, đồ vật rơi trúng… mà bị xê dịch, rơi đổ tro trong bát hương ra ngoài.

Khi biết bát hương bị xê dịch nhiều người lo lắng mất ăn mất ngủ, cho rằng sự xê xích, dịch chuyển bát hương có thể sẽ gây "động" đến Phật – Thần linh – Gia tiên vì theo dân gian có thể dẫn đến ảnh hưởng không tốt cho gia đình, dòng tộc và muốn xử lý ngay kẻo để lâu sợ phúc ít họa nhiều.

Xuất hiện 3 dấu hiệu này ở bát hương cần xử lý ngay kẻo phúc thì ít họa nhiều - 2

Khi đặt bát hương là cần an vị ngay ngắn và trung chính trên ban thờ. Ảnh internet.

3 dấu hiệu xuất hiện ở bát hương mà để lâu thì phúc ít, họa nhiều

Theo Master Phùng Phương – Chuyên gia phong thủy, theo quan niệm phong thủy có 3 dấu hiệu về bát hương người dân cần chú ý:

1 - Bát hương bị lệch, hay bị xê dịch

Tiêu chí hàng đầu khi đặt bát hương là cần được an vị ngay ngắn và trung chính trên ban thờ.

Các trường hợp như bát hương không để quay chính diện nhật nguyệt ra thẳng bên ngoài, bát hương để quá lệch so với tâm của ban thờ, hay hương cắm bị va quệt xiên vẹo thì đều tính là bát hương bị xô lệch.

Khi bát hương xiên lệch bị xem là mạo phạm - còn cho thấy việc thiếu chỉn chu từ gia chủ với Thần Phật, Gia tiên được thờ phụng.

Ngoài ra, việc bát hương bị xiên lệch hay xê dịch còn chủ về "động phần âm" - phạm đại kị với gia tiên - những người đã khuất - sẽ chi phối trực tiếp đến sự an ổn về gia đạo và phúc khí của gia chủ.

Xuất hiện 3 dấu hiệu này ở bát hương cần xử lý ngay kẻo phúc thì ít họa nhiều - 3

Nguyên liệu làm tro bát hương cần hết sức thận trọng, cần biết rõ xuất xứ - nhất là cát - đảm bảo thực sự được chọn lọc kỹ càng, không bị lẫn tạp chất khác. Ảnh internet.

2 - Bát hương bị cập kênh

Nếu bát hương bị lệch, xê dịch gồm cả tác động phát sinh bên ngoài như bao sái, làm sạch ban thờ - nguy cơ gây "động phần âm" thì bát hương bị cập kênh cũng là điều đại kị cần tránh.

Việc bát hương bị cập kênh dễ đưa tới việc bát hương bị xiên lệch hay di chuyển. Điều này bị xem là nghịch lẽ, dễ đưa lại các điều bất ổn cho hỷ tài, gia vận của chủ nhân.

3 - Tro bát hương lẫn tạp chất

Từ lâu tro nếp vẫn được lựa chọn làm nguyên liệu để bao sái bát hương. Điều này giúp bát hương được sạch sẽ, đưa lại khí trường tích cực trong việc thờ cúng.

Theo quan niệm Âm Dương Ngũ hành thì việc sử dụng bát hương sứ tráng men với tro nếp đại diện cho ngũ hành Thổ - mà trong vòng tương sinh Thổ sinh Kim sẽ sinh ra tài lộc, ngân xuyến… cho gia chủ.

Một số gia đình sử dụng cát làm tro bát hương – nhưng cần hết sức thận trọng vì nếu không rõ xuất xứ nguyên liệu cát đã thực sự được chọn lọc kỹ càng, có lẫn tạp chất khác không?

Theo Chuyên gia phong thủy - Master Phùng Phương, bàn thờ nói chung và bát hương nói riêng thuộc không gian dành cho Phật – Thần linh – Gia tiên (gia tiên là những người đã mất - chủ về phần âm) - cần nhấn mạnh là luôn yêu cầu sự an yên, tĩnh tại.

Trong thờ cúng tâm linh, với mỗi sự kiện diễn ra đều có thể là một tín hiệu, một "điềm báo"... Vì vậy, hãy nhớ trước khi làm gì động chạm, thay đổi bất cứ vật gì trên bàn thờ linh thiêng cần thắp hương "xin phép" Phật – Thần linh – Gia tiên rồi hãy làm để tránh phạm đại kị.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, trong các trường hợp cụ thể gia chủ nên tìm tới các chuyên gia phong thủy, hoặc người có chuyên môn tư vấn để an tâm hơn.

Bát hương bị xê dịch thì phải xử lý thế nào?

Theo dân gian, nếu gia chủ vô tình khiến bát hương bị xê dịch, đổ vãi tro ra ngoài thì bình tĩnh lấy tro rơm (rơm nếp mới là tốt nhất) đốt lên, hoặc mua sẵn ở các cửa hàng bán đồ lễ - bốc thêm vào bát hương bị đổ để bù vào "hành Thổ bị thiếu" do rơi vãi ra ngoài - ý nghĩa của việc thêm cho nếp vào là tạo một nền móng vững chắc, hạn chế, phòng tránh tai họa do phạm kị với thần linh, gia tiên.

Sau đó dùng rượu nếp hoặc nước thơm, nước ngũ vị hương bao sái lại xung quanh bát hương rồi đặt lại vị trí cũ, thắp hương tạ Phật, Thần linh, Gia tiên.

Nếu gia chủ kỹ tính, ngoài việc tự bao sái bát hương, có thể nhờ các thầy phong thủy, người có chuyên môn thờ cúng nhờ tư vấn và cúng lễ nhằm phòng tránh những rắc rối có thể xảy ra từ việc "động" bát hương.

Để an toàn khi bao sái ban thờ, trong dân gian lưu truyền trước khi bao sái bàn thờ nên sắm thanh bông hoa quả khấn vái xin phép Phật - Thần linh - Gia tiên "tạm lánh" để gia chủ lau dọn, rút chân nhang, bao sái bàn thờ. Sau đó thì tiến hành làm bình thường.

Theo Ngọc Hà - Phùng Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Phong thủy nhà ở