Lan càng cua mềm như bún vì sai điều này, làm đúng lá dày, ra 300 bông

Nhật Linh - Ngày 06/12/2022 12:10 PM (GMT+7)

Nếu lá của lan càng cua càng nhiều thì hoa càng nở nhiều.

Lan càng cua (Zygocactus truncates) hay gọi là tiểu quỳnh, thuộc họ xương rồng và xuất xứ từ Rio de Janeiro, Brazil. Là dòng cây phụ sinh, sống bám trên thân cây khác (cùng họ xương rồng) hoặc thân hóa gỗ nếu lâu năm.

Nhánh cây mọng nước và phân nhiều cành thành bụi nhỏ cao khoảng 20-40cm. Có 2-3 cành dẹt trên nhánh, mép có dạng răng và ở các mấu đốt thắt lại. Hoa bóng mượt với cánh xếp xoắn ốc và rất sai hoa đủ màu sắc: Tím, trắng, hồng, đỏ,… Hoa mọc trên đỉnh cành như chiếc càng cua nhỏ và có quả hình tròn màu đỏ. 

Lan càng cua mềm như bún vì sai điều này, làm đúng lá dày, ra 300 bông - 1

Mùa hoa vào tháng 10 đến tháng 3 năm sau, hoa bền màu và lâu tàn 2-3 tháng. Nếu lá của lan càng cua càng nhiều thì hoa càng nở nhiều, tuy nhiên nhiều bạn mới mua lan càng cua về nhưng trồng không được, lá lúc nào cũng héo úa và kém hoa. Vậy thì đã tới lúc bạn nên xem lại những điều sau:

Đầu tiên, lan càng cua sợ di chuyển vị trí của nó

Nếu là lan càng cua mới mua, lá đã đầy nụ thì phải đem lan càng cua vào nơi nửa râm mát, ủ cây con vài ngày rồi mang ra nắng, không di chuyển vị trí của cây vì sự liên kết giữa chồi và lá của nó rất mong manh, nếu bạn thường xuyên di chuyển vị trí để thay đổi môi trường có thể làm gãy rụng nó.

Lan càng cua mềm như bún vì sai điều này, làm đúng lá dày, ra 300 bông - 3

Thứ hai, lan càng cua sợ ánh sáng kém

Lan càng cua là cây ngắn ngày, thời kỳ ra hoa và sinh trưởng cần ánh sáng mạnh, mùa đông nhiệt độ tương đối thấp, ánh sáng sẽ không quá gắt, bạn phải cung cấp cho lan càng cua lượng ánh sáng thích hợp. Bốn đến sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày sẽ khuyến khích nó nở hoa. Nếu ánh sáng không đủ lan càng cua quang hợp không tốt sẽ kém nụ, dễ nứt và rụng. 

Thứ ba, lan càng cua sợ phun nước

Nếu lan càng cua của bạn có nhiều nụ hoa, hãy ngừng phun nước lên lá và nụ hoa của nó. Sự liên kết giữa búp và lá rất mỏng manh, nếu phun nước mà không thoát hơi được thì búp dễ bị đọng nước, hơn nữa nếu tưới dưới ánh sáng mạnh lá và nụ hoa dễ bị cháy nắng sinh ra đốm lá, ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của lan càng cua.

Lan càng cua mềm như bún vì sai điều này, làm đúng lá dày, ra 300 bông - 4

Thứ tư, lan càng cua sợ tưới quá nhiều

Bộ rễ của lan càng cua tương đối mỏng manh, tuy là cây thuộc họ xương rồng nhưng bộ rễ kém phát triển, nếu có quá nhiều nước thì bộ rễ dễ bị nghẹt và thối rễ, dẫn đến héo lá.

Thứ năm, lan càng cua sợ không đủ chất dinh dưỡng

Nếu bạn đang duy trì lan càng cua mà không bón phân, lá của lan càng cua sẽ dần nhỏ lại và nụ hoa cũng có xu hướng nhỏ lại. Vì vậy, vào mùa thu cần tăng cường bón lá cho càng cua một cách hợp lý. Mỗi tháng phun phân từ 2 đến 3 lần, đồng thời phải phun ở nơi thông thoáng, đủ ánh sáng. 

Lan càng cua mềm như bún vì sai điều này, làm đúng lá dày, ra 300 bông - 5

Thứ sáu, lan càng cua sợ quá khô hạn

Lan càng cua là loại cây chịu hạn tương đối tốt, nhưng nếu đã có nhiều nụ hoa thì không được thiếu nước quá nhiều, đảm bảo đất trồng trong chậu khô khoảng một nửa rồi tưới nước thật kỹ để cây có đủ dưỡng chất.

Theo Nhật Linh
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp của Sao

Video chọn lọc