NSƯT Thanh Tâm: "Âm nhạc của Phú Quang góp phần xoa dịu tâm hồn"

Ngày 01/07/2020 16:13 PM (GMT+7)

Đêm nhạc tôn vinh nhạc sĩ Phú Quang - một trong những người viết tình ca về Hà Nội hay nhất thế kỷ 20 sẽ diễn ra vào 9/7 tại Hà Nội.

"Mỗi lần hát nhạc Phú Quang là những ký ức thanh xuân của tôi lại ùa về. Đó là những tháng năm tuổi trẻ đầy mộng mơ, lãng mạn và cũng nhiều khát khao cống hiến. Âm nhạc của Phú Quang không chỉ xoa dịu tâm hồn mà còn định hướng những giá trị thẩm mỹ cho người nghe, đó là điều tuyệt vời mà âm nhạc của Phú Quang mang lại cho khán giả", ca sĩ, NSƯT Thanh Tâm chia sẻ.

Vào ngày 9/7 tới, đêm nhạc Có một vài điều anh muốn nói với em sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây được coi là đêm nhạc tri ân các nhạc sĩ "bậc thầy" về tình ca của nền âm nhạc Việt Nam, trong đó phân nửa chương trình là để tôn vinh nhạc sĩ Phú Quang - một trong những nhạc sĩ viết tình ca về Hà Nội hay nhất thế kỷ 20. 

nsut thanh tam: "am nhac cua phu quang gop phan xoa diu tam hon" - 1

Nữ ca sĩ Ánh Tuyết là một trong những giọng ca tham gia đêm nhạc này.

Đêm nhạc sẽ được chia thành 2 phần, hơn nửa phần đầu là các tình khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phú Quang như: Có một vài điều anh muốn nói với em, Hà Nội ngày trở về, Khúc mùa thu, Lãng đãng chiều đông Hà Nội, Điều giản dị, Biển nỗi nhớ và em, Về lại phố xưa, Nỗi nhớ mùa đông,... được thể hiện qua những giọng ca gắn liền với âm nhạc Phú Quang như: Tấn Minh, Kasim Hoàng Vũ, Ánh Tuyết, Minh Chuyên. Đặc biệt, đây là lần hiếm hoi ca sĩ Lệ Quyên hát nhạc Phú Quang trên sân khấu lớn, chắc chắn sẽ mang lại những cảm xúc mới mẻ cho khán giả.

Một trong những điểm nhấn của phần âm nhạc Phú Quang là màn song ca giữa Tấn Minh và ca sĩ "mùa hoa cải" Thanh Tâm - một trong những giọng hát hàng đầu của Hà Nội những năm 90, chắc chắn sẽ đem tới những cảm xúc đặc biệt cho người nghe. 

nsut thanh tam: "am nhac cua phu quang gop phan xoa diu tam hon" - 3

Nữ ca sĩ Lệ Quyên là một trong những ngôi sao tham gia đêm nhạc này.

nsut thanh tam: "am nhac cua phu quang gop phan xoa diu tam hon" - 4

Nam ca sĩ Tấn Minh.

nsut thanh tam: "am nhac cua phu quang gop phan xoa diu tam hon" - 5

Nữ ca sĩ Thanh Tâm - một trong những giọng hát hàng đầu Hà Nội những năm 90.

Phần thứ 2 của đêm nhạc sẽ là màn “độc diễn” của Lệ Quyên. Cô sẽ mang đến cho khán giả những tình khúc quen thuộc đã gắn liền với tên tuổi mình thời gian qua như: Nếu em được lựa chọn, Diễm xưa, Bài không tên cuối cùng, Tình lỡ, Người tình, Dạ khúc cho tình nhân... Đây cũng được coi là đêm nhạc đầu tiên trên sân khấu lớn ở Hà Nội của Lệ Quyên từ sau mùa dịch COVID-19. 

nsut thanh tam: "am nhac cua phu quang gop phan xoa diu tam hon" - 6

Kasim Hoàng Vũ.

nsut thanh tam: "am nhac cua phu quang gop phan xoa diu tam hon" - 7

Minh Chuyên.

Ca sĩ, NSƯT Thanh Tâm chia sẻ: "Tôi từng hát rất nhiều ca khúc của Phú Quang, chỉ là ít khi hát trên các sân khấu lớn trong những chương trình bán vé mà thôi. Những năm 90, thế hệ chúng tôi thường hát nhạc Phú Quang trong trên các sân khấu tụ điểm và phòng trà ca nhạc. Trong những chuyến biểu diễn của nơi tôi công tác, tôi cũng thường xuyên chọn các nhạc phẩm của Phú Quang để phục vụ bà con khắp nơi. Khán giả họ rất yêu thích, kể cả những bà con vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng cảm nhận được âm nhạc của Phú Quang, cảm nhận được cái hanh hao se lạnh trong những bài hát về mùa Đông. Họ chia sẻ rằng rất thích như những bài hát ấy. 

Không chỉ bà con trong nước, trong những chuyến lưu diễn nước ngoài, khi tôi hát nhạc Phú Quang thì kiều bào cũng vô cùng yêu thích, nhất là những người con Hà Nội. Họ rất xúc động mỗi khi nghe những câu hát về mảnh đất Tràng An qua các tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang. Một trong những bài hát tôi yêu thích và và bà con kiều bào ở Nga cũng rất thích là 'Chiều Đông Matxcova', và trong đêm diễn tới đây, tôi sẽ thể hiện lại ca khúc này.

nsut thanh tam: "am nhac cua phu quang gop phan xoa diu tam hon" - 8

NSƯT Thanh Tâm chia sẻ: "Âm nhạc của Phú Quang góp phần xoa dịu tâm hồn".

Không chỉ đồng điệu về xảm xúc, ở âm nhạc và con người Phú Quang tôi còn học được nhiều điều. Tôi nhớ cách đây gần chục năm, trong một show diễn tại Huế, nhạc sĩ Phú Quang đã chia sẻ với một số nghệ sĩ tham gia chương trình, trong đó có tôi, về cách cảm nhận và xử lý bài hát:

'Mỗi một người nghệ sĩ đều được học kỹ thuật thanh nhạc, nhưng phải biết dùng kỹ thuật thanh nhạc một cách phù hợp vào từng bài hát. Không thể dùng lực khi vác một bao gạo để nhấc một cái chén và ngược lại. Những bản tình khúc nhẹ nhàng cần phải thể hiện làm sao cho thật gần gũi, thật 'đời' thì mới chạm vào cảm xúc của khán giả'. Đó là bài học quý giá của nhạc sỹ Phú Quang, và mỗi khi hát tôi đều nhớ điều này".

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nsut-thanh-tam-am-nhac-cua-phu-quang-gop-phan-xoa-diu-tam-hon-5...

Ngọc Anh nói gì sau ồn ào hét cát xê 10.000 USD với nhạc sĩ Phú Quang?
Trước việc nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ chuyện "hét" cát xê 10.000 USD và sống thiếu tình nghĩa, nữ ca sĩ Ngọc Anh khôn khéo khi trả lời báo chí như thế...
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc