back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 26/10/2020 18:58 PM (GMT+7)
Hoa hậu Việt Nam và Miss World Việt Nam được xem là 2 cuộc thi có vòng khám nhân trắc học khó nhất cả nước.

Nhiều người nhận định, Hoa hậu là một trong những danh xưng đáng ao ước nhất của mọi cô gái. Đa phần các cô nàng xinh đẹp đổi đời chỉ sau một đêm, thậm chí khi được xướng tên cho danh hiệu Hoa hậu cũng là thời khắc cuộc đời của họ sang một trang mới với đầy hào quang sáng chói đang chờ ở phía trước.

Mới đây, một trong những ngôi sao hạng A của làng giải trí Việt đồng thời cũng là Hoa hậu, Hương Giang tuyên bố “Hoa hậu chính là bước đi nhanh nhất để trở thành sao hạng A". Đó cũng chính là con đường mà cô đã và đang đi qua với bao thành tựu đáng nể cộng hưởng cùng những thành công mà trước đây cô chưa bao giờ có được.

Ngoài sắc đẹp, tri thức, thì một trong những điều kiện tiên quyết mà khi đến với các đấu trường sắc đẹp danh tiếng như Hoa hậu Việt Nam, mọi cô gái đều phải biết, đó chính là: “Căn phòng khám Nhân trắc học" hay được giới sắc đẹp gọi là “căn phòng khoả thân" - nơi những bí mật được các chuyên gia lần đầu bật mí. 

Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 5

Trả lời về câu hỏi, “nhân trắc học” là khám những gì, tại sao thi hoa hậu lại phải khám gắt gao, Giáo sư tiến sĩ Hoàng Tử Hùng - Giám khảo nhân trắc học cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 cho biết: Sau khi hồ sơ đăng ký dự thi được chấp nhận, thí sinh Hoa hậu Việt Nam bước vào vòng sơ tuyển với phần “Nhân trắc học”. Mục tiêu của phần này là lựa chọn những thí sinh đủ điều kiện về mặt “nhân trắc học” để có thể có mặt tại vòng sơ khảo.

Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 đã nêu rõ “Điều kiện dự thi”, trong đó có nhiều điểm liên quan đến “nhân trắc học”: 

- Có vẻ đẹp tự nhiên;

- Chưa sinh con;

- Chiều cao 1m63 trở lên, chưa từng qua giải phẫu thẩm mỹ, chưa từng qua chuyển đổi giới tính.

Như vậy, phần khám “nhân trắc học” là cần thiết và không thể thiếu. Việc khám nhân trắc được thực hiện khá “đơn giản”, gồm hai phần chính, có điểm giống khám sức khỏe nhưng có nhiều điểm khác. Nhóm khám nhân trắc gồm các nữ bác sĩ và kỹ thuật viên được tập huấn về phương pháp đo đạc và nhận xét nhân trắc.

Phần đo đạc: Thí sinh được đo cân nặng, chiều cao đứng, chiều cao ngồi; các vòng cơ thể: vòng ngực, vòng bụng, vòng mông (thường được gọi là “vòng 1, vòng 2, vòng 3”), vòng đùi...

Phần nhận xét: Bên cạnh phần đo đạc (trắc) là phần nhận xét, gồm việc ghi nhận mức độ “thẳng” của chân, sự cân xứng của cơ thể (cột sống, vai, hông...), làn da, các biểu hiện (nếu có) của can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ, các vết xăm...  

Ông Hoàng Tử Hùng cho biết thêm: “Thí sinh Hoa hậu Việt Nam cần trải qua phần nhân trắc vì phần này bước đầu khẳng định người dự thi có thể hình đạt điều kiện tối thiểu theo thể lệ cuộc thi, có sức khỏe và khả năng tham gia  các hoạt động và hoàn thành việc luyện tập (với cường độ và đòi hỏi khá cao) trong tiến trình cuộc thi.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam không chỉ diễn ra trong những buổi sơ khảo, bán kết (hay chung khảo) và chung kết. Kết quả của những buổi trình diễn đó phản ánh cả một quá trình luyện tập và tham gia các hoạt động nhằm lan tỏa giá trị của cuộc thi, trong đó, thí sinh cơ bản thể hiện được con người toàn diện của mình.

Ngoài việc tôn vinh Hoa hậu và những người đoạt giải cao, cuộc thi cũng là cơ sở để lựa chọn những thí sinh đại diện cho Việt Nam tại các cuộc thi quốc tế, vì vậy, họ cần đại diện cho vẻ đẹp của thiếu nữ Việt Nam trong thời kỳ hội nhập”. 

Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 8

Vị giám khảo còn nêu rõ: “Gần đây, một số cuộc thi ở ngoài nước có những thay đổi, thí dụ, cuộc thi Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi trình diễn áo tắm từ năm 2019, điều này không có nghĩa là không coi trọng yếu tố hình thể. Cần chú ý là chỉ bỏ phần thi trong đêm trình diễn, còn trong quá trình tiến tới đêm trình diễn, thí sinh đã phải qua cuộc thi cấp tiểu bang và các hoạt động có trang phục áo tắm; hay chung kết Hoa hậu Thế giới năm 2013 ở Indonesia được Ban tổ chức bỏ phần trình diễn áo tắm “nhằm tôn trọng phong tục và giá trị truyền thống của chúng tôi”.

Mỗi cuộc thi có điều kiện, tiêu chuẩn và tiêu chí khác nhau, như vừa nói trên, nhân trắc là phần đánh giá bước đầu. Nói đến “Hoa hậu” thì trước hết là nói đến một “người đẹp”, càng ngày khái niệm này càng không chỉ bó hẹp ở vẻ đẹp hình thể, mà “đẹp” ở cả trí tuệ, tình cảm và tài năng. Quá trình hơn 30 năm cuộc thi “Hoa hậu báo Tiền Phong” mà nay là “Hoa hậu Việt Nam” cho thấy rõ điều đó, bằng chứng là cuộc thi được đông đảo các bạn trẻ tự thấy đủ điều kiện đã đăng ký tham dự như một trải nghiệm đáng nhớ của thời thiếu nữ mà như nhiều bạn đã bày tỏ: “Dù có được lọt vào những vòng trong hay không, đây vẫn là một cột mốc đáng nhớ”.

Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 9

Như đã nói, là Hoa hậu việc đầu tiên là phải đẹp. Chính vì vậy, điểm số nhân trắc học cũng quyết rất lớn đối với các thí sinh. Để giải đáp vấn đề trên, bà Phạm Kim Dung, Phó BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã có những chia sẻ thẳng thắn về tiêu chí này.

Ngoài những gương mặt đẹp, tri thức thì theo chị điểm số nhân trắc học chiếm bao nhiêu phần trăm chiến thắng của một Hoa hậu tương lai? 

Nhân trắc học thì bao gồm cả chỉ số gương mặt và toàn bộ chỉ số hình thể, sẽ chiếm một tỷ lệ nhất định trong cái chung, và việc trở thành một Hoa Hậu thì đương nhiên các chỉ số đều phải đạt tỷ lệ cao nhất và hoàn hảo nhất.

Theo chị tại sao người đạt danh hiệu Hoa hậu thường có điểm số nhân trắc học cao nhất nhì cuộc thi? 

Nhân trắc học được xem là loại điểm dễ nhìn thấy nhất trên giấy trắng mực đen, tỷ lệ ngũ quan, chỉ số hình thể đều được thể hiện rõ ràng qua con số. Ban giám khảo sẽ dựa vào đó để đánh giá về hình thể thí sinh. Bên cạnh đó, thì những chỉ số khác cũng vô cùng quan trọng: tri thức, đạo đức, tư duy, lòng nhân ái…..điều quan trọng là tất cả các chỉ số phải hài hòa. 

Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 10 Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 11

Với những nàng Hậu đã đăng quang, trên tư cách là đại diện BTC chị đã từng chấm nàng Hậu nào có số điểm nhân trắc học cao nhất?

Tôi luôn ở vai trò BTC còn việc chấm thi là của Ban giám khảo, nói cho chính xác là Ban giám khảo chấm không phải BTC chấm, BTC giám sát quá trình chấm thi của Giám Khảo để đi đúng tiêu chí và quy chế của cuộc thi cũng như giấy phép đã được cấp. Các Hoa hậu đã đăng quang mỗi người có một thế mạnh về hình thể có thể nói là nổi bật nhất tại cuộc thi năm đó, Mai Phương Thúy có chiều cao nổi trội, Đỗ Mỹ Linh body cân đối, Tiểu Vy thì là hoa hậu có ngũ quan hài hòa nhất….

Trong trường hợp điểm số nhân trắc học cao nhưng gương mặt lại chưa thực sự xuất sắc và ngược lại, chị và các BGK sẽ chấm điểm dựa trên một tiêu chí nào khác? 

Ngoài yếu tố về ngoại hình HHVN được biết đến với những tiêu chí rất nổi bật khác là vẻ đẹp tri thức, lòng nhân ái, khả năng phát triển… đây là một trong những yếu tố đã tạo thêm nguồn cảm hứng mới cho công chúng yêu mến cuộc thi HHVN. Tất cả các tiêu chí này sẽ được BGK đánh giá qua quá trình đồng hành của cuộc thi bằng các hoạt động, phần thi phụ: Người đẹp nhân ái, Người đẹp truyền thông, các buổi phỏng  vấn cùng BGK và một số hoạt động diễn ra cùng cuộc thi.

Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 12

Những điều bí ẩn chưa ai biết trong căn phòng sống còn được Hoa hậu Lương Thùy Linh hồi tưởng: “Lần đầu khám nhân trắc học cũng là lần Linh mới tham gia thi nhan sắc ở Miss World Việt nam 2019, lúc ấy Linh cảm  thấy mọi thứ đều lạ lẫm, hơi ngượng 1 chút vì phải bỏ đồ ra để khám cả người. Lúc ấy Linh không run sợ mà chỉ hơi ngại ngùng và bối rối vì phải bỏ đồ trước mặt những người xa lạ. Linh nghĩ các bạn thí sinh lần đầu thi cũng sẽ thế, nhưng cảm giác ấy sẽ tan biến nhanh chóng bởi sự chuyên nghiệp và thân thiện của các nữ bác sĩ, luôn tận tình hướng dẫn để Linh và các bạn thí sinh được khám nhanh và chuẩn nhất. 

Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 13 Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 14

Bản thân mình không rành về nhân trắc học nên không biết sẽ phải đo những chỉ số gì để có thể được gọi là có nhân trắc học đẹp nhất. Chỉ số này đều được các bác sĩ, chuyên gia tận tay đo. Nếu có thắc mắc thì mình có thể yêu cầu đo lại để kiểm chứng. Ngoài cơ thể vốn có của mình thì các bạn nên đi tập gym, chạy bộ và rèn luyện cơ thể bằng các môn thể thao để đốt mỡ thừa, làm săn chắc cơ thể. Linh xin chúc các bạn thí sinh luôn tự tin toả sáng, hoàn thành tốt mọi phần thi. Dù có được giải hay không thì đây cũng là 1 phần thanh xuân vô cùng tươi đẹp của mỗi người, vì vậy không có gì phải buồn và nuối tiếc cả”.

Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 15

Chị đại làng nhan sắc, Hoa hậu Mai Phương Thuý cũng cho biết: “Theo kinh nghiệm nhiều năm làm BGK của Thuý thì điểm nhân trắc học quyết định rất lớn vào kết quả. Khi có điểm cao thì đồng nghĩa bạn sẽ có một ngoại hình đẹp và vừa mắt với những tỷ lệ chuẩn. Nhiều người vẫn bảo không hiểu sao cô A cô B làm Hoa hậu, nhưng thực chất họ có tỷ lệ nhân trắc thuộc hàng đầu trong cuộc thi ấy. 

Theo Thuý, tỷ lệ là thứ có bẩm sinh của một người, nhưng về body thì bạn hoàn toàn cũng có thể thay đổi bằng cách tập luyện thể thao kiên trì, ăn uống lành mạnh để đạt được một tỷ lệ tương đối hơn. Cụ thể chỉ số 90-60-90 là chuẩn nhất về mặt lý thuyết nhưng dành cho những người cao khoảng 1m7. Còn đối với người cao 1m65, 1m75 hay 1m8 như Thuý thì sẽ khác, miễn sao tỉ lệ tầm 67 đến 70% giữa hông và eo là chuẩn. Đối với vòng một thì chỉ cần kém vòng ba khoảng 7cm là ổn nếu bằng nhau thì quá tốt”. 

Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 16 Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 17

Trên thực tế, hiếm có nàng Hậu nào hay mỹ nhân nào đạt số điểm nhân trắc học tuyệt đối như các nhà khoa học đưa ra. Tuy vậy, họ cũng đảm bảo được số đo tương đối với các tỷ lệ cân xứng. Tuy vậy, điểm nhân trắc học học có thể thay đổi và cải thiện được dựa trên sự tập luyện, chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh của mỗi người. Mặc dù không hề dễ dàng nhưng các cô gái hãy chuẩn bị và tập luyện thật tốt để đạt được những kết quả cao nhất tại đấu trường sắc đẹp đình đám nhất cả nước là Hoa hậu Việt Nam 2020. 

Căn phòng amp;#34;khỏa thânamp;#34; quyết định thành bại của hàng loạt Hoa hậu đình đám - 20

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/can-phong-khoa-than-quyet-dinh-thanh-bai-cua-hang-loat-hoa-hau-dinh-dam-d253758.html