“Lục phủ, ngũ tạng” là tập hợp các cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể con người. Chúng bao gồm: Tim, gan, thận, lá lách, dạ dày, phổi. Những nội tạng này quyết định đến sức khỏe, tuổi thọ và tính mạng của mỗi người. Do đó việc chăm sóc các cơ quan nội tạng quan trọng sẽ giúp nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Theo nhiều tài liệu y học cổ truyền, y học dân tộc đã dày công nghiên cứu, những cơ quan nội tạng kể trên đều có “sở thích, sở ghét” riêng biệt đối với các loại hoa quả, trái cây khác nhau. Nếu bạn sử dụng đúng cách sẽ giúp cơ quan nội tạng trở nên khỏe mạnh, ngược lại sẽ càng khiến cho nội tạng bị suy yếu, mắc bệnh. Những loại quả được nhắc đến ở đây bao gồm như sau:
Trái tim là cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể, giúp vận chuyển và lưu thông máu đến tất cả mọi ngóc ngách, mọi cơ quan nội tạng khác. Về bản chất, vị đắng thuộc hành Hỏa, thích hợp vào tạng Tâm (trái tim), có khả năng giảm mỡ máu và đường huyết, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh lý nguy hiểm đến tim.
Tuy nhiên nếu vị đắng bị lạm dụng quá mức sẽ khiến tổn thương trái tim nghiêm trọng, thậm chí còn gây hại thêm cho cả những cơ quan nội tạng khác của cơ thể. Vậy nên những loại quả có vị đắng mạnh như khổ qua, cacao, vỏ cam quýt... nếu quá lạm dụng sẽ không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất chỉ nên ăn điều độ để đảm bảo cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.
Quả mướp đắng ăn quá nhiều không tốt cho trái tim.
Mặc dù vậy, trái tim rất thích những loại quả có màu đỏ, có thể kể đến như cà rốt, táo... Đặc biệt những quả táo đỏ chín mọng chứa rất nhiều flavonoid và polyphenol sẽ giúp tăng sức bền thành mạch, chống oxy hóa, ngăn xơ vữa động mạch và cholesterol cao trong máu.
Theo như Đông y nghiên cứu, vị chua thuộc hành Mộc, thích hợp vào tạng Can (lá gan), có khả năng kiềm chế khí của gan phát ra quá mạnh, ngăn nóng trong người và hỗ trợ thanh nhiệt cơ thể. Do đó những loại trái cây có vị chua và có màu xanh như chanh, bưởi, đu đủ, lê,... sẽ giúp mát gan, giải độc cực kỳ hữu hiệu.
Ăn nhiều sầu riêng quá mức không tốt cho gan.
Tuy nhiên, kẻ thù lớn nhất của gan chính là vị ngọt. Nếu lạm dụng vị ngọt quá mức sẽ khiến tăng gánh nặng cho gan, gây tổn thương tế bào gan, gia tăng lượng đường huyết, có thể khiến mắc tiểu đường. Các loại hoa quả có vị ngọt cần tránh ăn quá nhiều như sầu riêng, mít... để giúp lá gan khỏe mạnh hơn.
Vị ngọt theo Đông y thuộc hành Thổ, thích hợp vào tạng tỳ, vị (lá lách, dạ dày), có khả năng giúp bồi bổ và nuôi dưỡng hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Tuy vậy nếu như lạm dụng vị ngọt quá mức có thể khiến gây hại cho bàng quang và thận. Những loại hoa quả có vị ngọt và màu vàng cam như dứa chín, đu đủ chín sẽ giúp phân hủy protein trong thịt tốt hơn, nhờ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa an toàn, khỏe mạnh.
Quả hồng có vị chát cao sẽ có hại cho dạ dày.
Vị chua và chát là kẻ thù lớn nhất đối với dạ dày và lá lách. Vị chua lạm dụng quá mức có thể khiến gia tăng lượng acid trong dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ viêm loét hang vị dạ dày. Vị chát thường chứa nhiều loại acid có hại như acid tannic, khi kết hợp với dịch vị dạ dày dễ tạo thành sỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó mà bạn nên hạn chế ăn quá nhiều hoặc tránh xa các loại trái cây có vị chát và chua mạnh, ví dụ như quả hồng, quả cam, chanh, cóc, me...
Theo Đông y, vị mặn thuộc hành Thủy, thích hợp vào can Cật (thận, bàng quang). Nếu sử dụng các loại hoa quả, thực phẩm có vị mặn một cách hợp lý sẽ rất tốt và bổ dưỡng cho thận. Tuy nhiên lạm dụng vị mặn quá mức có thể khiến tim và ruột bị tổn thương. Bạn có thể bổ sung quả nho, ăn đỗ đen thường xuyên để gia tăng sức khỏe của thận, hỗ trợ bổ thận, tráng dương...
Quả chuối chứa lượng đường rất cao, ăn nhiều có thể gây hại thận.
Vị ngọt nếu lạm dụng quá mức có thể gây hại thận và bàng quang. Đồng thời, các loại trái cây có vị ngọt và chứa nhiều khoáng chất tốt nhất không nên ăn quá nhiều, nhất là đối với những người có sức khỏe thận không được tốt. Quả chuối là một trong những loại trái cây không nên ăn quá nhiều kẻo dễ gây hại thận, do nó có vị ngọt cao, cùng với hàm lượng khoáng chất quá dồi dào.
Vị cay thuộc hành Kim, thích hợp vào can Phế (lá phổi), có khả năng giải độc, điều hòa khí đi vào cơ thể, cải thiện hệ hô hấp khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên nếu lạm dụng vị cay quá mức sẽ khiến gây hại cho lá gan và các cơ quan khác trong cơ thể. Các loại thực phẩm có vị cay, hoặc màu trắng như ớt, ớt chuông, bắp cải, củ cải... vô cùng tốt và có lợi cho phổi, nên được ăn thường xuyên và phù hợp.
Hoa quả sấy chứa lượng đường rất cao, ăn nhiều có thể gây hại cho phổi.
Phổi rất sợ đồ chua, ngọt quá mức, bởi chúng có thể gây tích nước trong cơ thể, làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về hô hấp như sổ mũi, viêm mũi... Vậy nên những loại quả sau đây nên hạn chế ăn quá nhiều, có thể kể đến như: Trái cây sấy khô, thanh long, dứa, dâu, cam, chanh...