Tỏi, hành, gừng là 3 loại gia vị quen mặt trong gian bếp của mỗi gia đình. Sự xuất hiện của tỏi sẽ giúp món ăn thơm, ngon hơn gấp bội. Mùi thơm nồng của loại gia vị này hợp với rất nhiều món ăn, từ rau củ cho đến các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm… Thậm chí, người ta còn làm tỏi ngâm giấm ớt để làm gia vị ăn kèm, tăng thêm hương vị cho các món bún, phở.
Tần suất sử dụng tỏi rất nhiều nên việc mua tỏi về để dự trữ là không thể tránh khỏi. Có người mua vài lạng, người mua tới vài kg về dùng dần. Tuy nhiên, chị em nào cũng kêu trời rằng, sau một thời gian, tỏi bị mọc mầm, khô, thối và hương vị không còn được như lúc đầu phải vứt bỏ.
Vậy có cách bảo quản tỏi như thế nào để không lãng phí? Dưới đây là 5 mẹo thường được người trồng tỏi áp dụng dù để cả năm cũng không sợ tỏi bị nảy mầm.
Gừng có vị cay nồng nên giúp diệt khuẩn cực kỳ tốt. Không chỉ vậy, loại củ này còn có tác dụng giữ ẩm giúp củ tỏi luôn khô ráo dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Cách làm rất đơn giản, bạn cắt gừng thành từng lát mỏng sau đó cho vào trong túi nilon đựng tỏi rồi buộc kín. Nhớ hút sạch không khí ở bên trong túi rồi để ra nơi thoáng mát. Tốt nhất là cất trong ngăn mát của tủ lạnh.
Nguyên liệu mà gian bếp nhà nào cũng có chính là muối. Muối vừa giúp khử trùng vừa hút ẩm giữ cho không khí luôn khô ráo. Cũng chính vì thế mà tỏi giữ được độ tươi lâu và hương vị vẫn thơm như ban đầu.
Trước hết, bạn cho tỏi vào một chiếc túi lành lặn, không vết rách. Tiếp đến, thêm vào đây 1 - 2 thìa muối (tùy theo lượng tỏi) rồi buộc kín miệng túi.
Hút sạch phần không khí bên trong túi tỏi sau đó đem để vào ngăn mát của tủ lạnh.
Phương pháp truyền thống mà chúng ta vẫn làm từ trước đến nay chính là treo tỏi. Để áp dụng cách này, bạn cần chuẩn bị túi lưới sạch, thoáng khí sau đó lần lượt xếp những củ tỏi vào và để ở nơi thoáng mát. Bằng cách này, tỏi của bạn sẽ luôn thơm ngon mà không sợ nảy mầm.
Đối với các phương pháp vừa nêu trên thì mỗi lần lấy tỏi ra sử dụng sẽ rất vất vả. Vì thế, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo quản tỏi trong lọ thủy tinh, dễ dàng lấy ra dùng bất cứ lúc nào mà có thể giữ tỏi ngon trong suốt 1 năm.
Để bắt đầu bạn cần có 1 lọ thủy tinh. Đem luộc qua với nước sôi tiệt trùng sau đó phơi thật khô. Phần tỏi bạn bóc vỏ sau đó cho vào lọ. Dùng nắp đậy thật chặt lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Nếu nhà không có tủ lạnh, bạn có thể để ở nơi thoáng mát trong nhà bếp.
Có thể bạn chưa biết, thuốc lá cũng là một trong những nguyên liệu dùng để giữ cho tỏi luôn tươi ngon cả năm mà không bị hỏng.
Bạn chỉ cần cho thuốc lá vào túi tỏi rồi buộc thật kín miệng và để ở nơi khô ráo. Thuốc lá có khả năng hút ẩm rất tốt, nó giữ cho môi trường bảo quản tỏi luôn khô thoáng. Hơn thế, nicotine trong thuốc lá còn ngăn được tình trạng tỏi nảy mầm rất hiệu quả.
Nếu trong nhà sẵn giấy báo, bạn có thể mang ngay ra thực hành cách bảo quản tỏi nguyên củ sau đây.
Trước tiên, bạn trải 1 lớp báo giấy vào hộp nhựa rồi lần lượt xếp tỏi lên. Mỗi một hàng tỏi bạn sẽ phủ 1 lớp giấy báo. Lần lượt thực hiện cho đến khi hết tỏi thì dừng lại.
Đậy nắp hộp kín sau đó đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý, tỏi bảo quản theo cách này phải thật khô. Nếu tỏi còn tươi, bạn hãy để ra rổ rồi đặt ở nơi thoáng gió để tỏi khô mới đem đi bảo quản.
Để mua được những củ tỏi ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Dù là tỏi nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần chú ý tới bề ngoài của tỏi. Thường những củ có bề mặt căng, mịn, không có rãnh, gờ là chất lượng. Kinh nghiệm cho thấy, tỏi có càng nhiều rãnh gờ thì tép tỏi càng nhỏ.
Dùng tay chạm vào bề mặt của tỏi. Nếu thấy các củ tỏi khô, không có dấu hiệu ẩm ướt thì đó là tỏi mới, ngon. Trường hợp thấy tỏi mềm, bề mặt thô, sần sần thì đây là tỏi cũ, để lâu đang có dấu hiệu mọc mầm.
Hãy bóc nhẹ lớp vỏ lụa trên tép tỏi. Quan sát màu sắc của tỏi. Nếu thấy trên bề mặt có màu trắng đục thì nên mua. Trường hợp xuất hiện màu xanh lục thì tuyệt đối đừng chọn, bởi đây là dấu hiệu cho thấy loại tỏi này đang chuẩn bị nảy mầm, hương vị không được thơm ngon và nhanh hỏng.