Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. So với thịt lợn hay bò, thịt gà vừa giàu dinh dưỡng mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.
Trong thịt gà rất giàu protein, canxi, sắt cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác. Sau khi được nấu chín, loại thịt này vẫn giữ được dưỡng chất, đồng thời hàm lượng calo thấp, cực kỳ thích hợp cho những ai đang muốn giảm cân, giữ dáng.
Không chỉ vậy, thịt gà còn có thể chế biến được thành nhiều món ngon. Bạn có thể rang, luộc, nướng, chiên tùy theo sở thích. Nhìn chung, các món ngon từ thịt gà rất được lòng người yêu ẩm thực dù là già hay trẻ.
Mặc dù tốt cho sức khỏe là thế nhưng có 1 vài bộ phận trên con gà bạn tuyệt đối không nên ăn vì chứa nhiều vi khuẩn cùng độc tố.
Có thể bạn đã biết, da gà chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu cùng các chất gây hại, nhất là gà chế biến theo cách chiên rán hoặc nướng. Việc chế biến ở nhiệt độ cao sẽ khiến da gà sản sinh ra các chất gây ung thư khiến cơ thể bạn đối mặt với nhiều nguy cơ.
Bên cạnh đó, việc ăn da gà thường xuyên còn khiến lipid trong máu tăng cao. Phía dưới da gà chứa lượng lớn vi khuẩn, ký sinh trùng do đó bác sĩ khuyên không nên ăn thường xuyên.
Với các “fan” của da gà thì nên ăn số lượng ít. Chỉ ăn da gà ta nuôi thả, không ăn da gà công nghiệp và hạn chế chiên rán, nướng dưới nhiệt độ cao.
Người xưa có câu “nhất phao câu, nhì đầu cánh” ý chỉ đây là 2 phần ngon trên con gà bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, dân gian còn truyền tai nhau rằng, ăn phao câu gà sẽ giúp tóc đen, óng mượt hơn.
Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe lại liệt bộ phận này vào danh sách đen, không nên ăn.
Cụ thể, trong phao câu gà có rất nhiều mô, hạch bạch huyết. Đây là nơi ẩn chứa vô số các loại vi trùng, virus và chất độc hại. Ở phao câu còn chứa các chất thải, mầm bệnh, chúng rất khó bị tiêu diệt ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao.
Trường hợp muốn ăn phao câu gà, bạn nên sơ chế thật sạch, cắt bỏ cục chất nhờn đi rồi bóp nhiều lần với muối, rửa lại với nước trước khi đem đi chế biến.
Ngoài phao câu thì cổ gà cũng là bộ phận bạn nên bỏ đi. Nhiều người yêu thích phần này vì thịt ở cổ gà rất ngọt thơm và mềm. Tuy ít thịt nhưng không bị quá ngấy.
Cổ gà được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Có thể dùng làm món nhậu hoặc món chính ăn cùng với cơm nóng. Mặc dù hương vị thơm ngon là thế nhưng cổ gà lại không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia lý giải, trên cổ gà chứa rất nhiều hạch. Đây là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ giải độc vì thế không tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn muốn ăn cổ gà, nên cắt bỏ toàn bộ phần mỡ, hạch ở dưới da cổ. Tiến hành bóp muối, chà xát nhiều lần rồi rửa qua nước sạch. Mặc dù không loại bỏ 100% vi khuẩn nhưng cách làm này cũng hạn chế được phần nào các tác động xấu tới cơ thể.
Nội tạng là phần bẩn nhất trên con gà. Một số bộ phận như gan, phổi, lá lách có thể chứa một lượng lớn chất độc hại, vì thế ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Đơn cử như lá lách là cơ quan lympho ngoại vi - bộ phận đảm nhận chức năng miễn dịch nên sẽ tích tụ nhiều mầm bệnh. Hay phổi đảm nhận chức năng hô hấp nên cũng tích tụ không ít virus, vi khuẩn, chuyên gia khuyên không nên ăn.
Hơn thế, các bộ phận nội tạng gà cũng chứa nhiều purin, nếu ăn thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
Đối với những ai vẫn thích ăn nội tạng thì nên hạn chế ăn. Khi chế biến, chỉ chọn mề, tim và phần lòng non. Sau khi sơ chế thật kỹ, bạn có thể đem xào, luộc, nướng hoặc làm nộm đều cực kỳ hấp dẫn.